Tejas ลำแรก เริ่มเข้าประจำการในกองทัพอากาศอินเดีย

32 ปี ผ่านไป เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเครื่องบินขับไล่ LCA Tejas ลำแรกได้ถูกส่งมอบให้กับกองทัพอากาศอินเดีย ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการผลิตและการเจ้าประจำการอย่างเป็นทางการของเครื่องบินขับไล่เบาที่อินเดียพัฒนาขึ้นเองแบบนี้ หลังจากต้องประสบปัญหาในการพัฒนานานับประการจนทำให้โครงการล่าช้าไปนับสิบปีและค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงขึ้นจำนวนมาก

โดยปัจจุบัน Tejas ได้ผ่านการรับรองการปฏิบัติการในระดับสองซึ่งหมายถึงการที่ Tejas สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลากหลายขึ้นในภูมิประเทศและสถานการณ์ที่ต่างกัน โดยภายในปลายปีนี้อินเดียวางแผนที่จะทำให้ Tejas ผ่านการรับรองในขั้นสุดท้ายเพื่อทำให้เครื่องบินสามารถปฏิบัติการได้อย่างสมบูรณ์ต่อไป

แม้ว่าตอนนี้ Tejas ในล็อตแรก ๆ จะยังไม่มีระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย ยังไม่สามารถเติมน้ำมันกลางอากาศ รวมถึงยังไม่สามารถใช้อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศในระยะเกินสายตาได้ เนื่องจากยังต้องรอการพัฒนาที่ยังคงไม่เสร็จสิ้น แต่อินเดียก็วางแผนที่จะผลิต Tejas ให้ได้ราว 20 ลำ ภายในสามปีเพื่อเข้าประจำการในฝูงบินแรก ก่อนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของกองทัพเรือและกองทัพอากาศอินเดียที่มีความต้องการราว 300 ลำ ซึ่งยังไม่รวมถึงต้นแบบและเครื่องบินในล็อตการผลิตแรกราว 16 ลำ

วันนี้เรามีแกลลอรี่ของ Tejas ที่เราเคยไปถ่ายที่ Aero India เมื่อหลายปีก่อนมาฝากทุกท่านครับ

Read more: Tejas ลำแรก เริ่มเข้าประจำการในกองทัพอากาศอินเดีย

RoKAF Black Eagle at Singapore Air Show 2014

RoKAF Black Eagle เป็นหนึ่งในฝูงบินที่มีชื่อเสียงระดับโลก เปิดแสดงและได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ฝูงบินนี้ใช้เครื่องบินฝึกขั้นสูง T-50 Golden Eagle 8 ลำในการแสดง ด้วยท่าทางการบินที่สง่างามแต่แฝงไปด้วยความเข้มแข็ง ประกอบกับสมรรณนะของเครื่องบิน จึงทำให้ RoKAF Black Eagle ทำการแสดงได้อย่างน่าประทับใจและตื่นเต้นตลอดเวลา RoKAF Black Eagle เดินทางมาแสดงที่ Singapore Air Show เพื่อโปรโมตเครื่องบินฝึก T-50 และในฐานะส่วนหนึ่งของการทัวร์เอเชียที่มีสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอินโดนิเซียเป็นจุดแวะพัก TAF จึงขอเก็บภาพการแสดงการบินของ RoKAF Black Eagle มาฝากทุกท่านครับ

Read more: RoKAF Black Eagle at Singapore Air Show 2014

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสหราชอาณาจักร

กลางปีที่ผ่านมา TAF ได้มีโอกาสเชิญตัวเองไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสหราชอาณาจักรหรือ RAF Museum ที่ลอนดอนมาครับ ตัวพิพิธภัณธ์ใหญ่ สวยงาม แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเครื่องบินที่อยู่ในพิพิธภัณธ์ล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และถูกเก็บรักษาไว้อย่างดียิ่ง ซึ่งไม่ใช่มีแต่เครื่องบินอังกฤษอย่างเดียว ยังมีเครื่องบินของฝ่ายเยอรมันอีกด้วย

เราจึงถือโอกาสเก็บภาพบางส่วนของเครื่องบินที่มีคุณค่าที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีมาฝากกันครับ เราขอไม่บอกชื่อรุ่นว่าเป็นเครื่องบินแบบใด ลองให้เพื่อน ๆ สมาชิกทายกันสนุก ๆ ครับว่า ภาพใดเป็นเครื่องบินแบบใดครับ

Read more: พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสหราชอาณาจักร
2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates