DTI: DTI ทดสอบสมรรถนะยานเกราะ 8x8 พร้อมเข้าสู่การผลิต สร้างความมั่นคงยุทธยานยนต์ไทย

สถาบัน เทคโนโลยีป้องกันประเทศ (DTI) เดินหน้าโครงการพัฒนายานเกราะล้อยาง 8x8 รุ่น Black Widow Spider (BWS)  เพื่อสนับสนุนด้านยุทธยานยนต์ไทย  และทดสอบสมรรถนะยานยนต์ ด้านความแข็งแรง ปลอดภัย ตามมาตรฐานทหารระดับสากล  เผยผลทดสอบเป็นที่น่าพอใจทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถสนับสนุนงานพัฒนายุทธยาน ยนต์ของไทยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Read more: DTI: DTI ทดสอบสมรรถนะยานเกราะ 8x8 พร้อมเข้าสู่การผลิต สร้างความมั่นคงยุทธยานยนต์ไทย

[สรศักดิ์ สุบงกช] ระเบิดขว้าง แท้จริงมาจากผลไม้!

สรศักดิ์  สุบงกช
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ตั้งแต่ครั้งมนุษย์เริ่มรู้จักรบราฆ่าฟันกัน  สิ่งหนึ่งที่ต้องการคือทำอย่างไรข้าศึกจึงจะตายได้ทีละมากๆในการใช้อาวุธครั้งเดียว  อาวุธเพื่อการนี้จึงปรากฏในรูปของกระสุนปืนใหญ่ตั้งแต่ยังเป็นลูกเหล็กตันๆยิงให้กลิ้งไปโดนอะไรสิ่งนั้นก็แหลก  พัฒนามาเป็นกระสุนแบบแตกมีสะเก็ดทำลายเป้าหมายได้ทั้งยุทโธปกรณ์และบุคคล  แต่ถ้าทหารราบไม่มีปืนใหญ่หัวระเบิดไปด้วย  แต่อยากทำลายที่หมายเฉพาะหน้าที่ใช้ปืนเล็กทำลายไม่ได้   ก็ต้องมีบางสิ่งมาทดแทนกระสุนปืนใหญ่  สิ่งนั้นต้องมีน้ำหนักพอเหมาะให้ขว้างได้ไกลพอสมควร ปลอดภัยต่อผู้ใช้เมื่ออยู่พ้นรัศมี  นี่เองจึงเป็นที่มาของระเบิดขว้าง  อาวุธสังหารที่ใช้ง่ายที่สุดแต่ก็อันตรายที่สุดหากทำหล่นใกล้ตัว

 

Read more: [สรศักดิ์ สุบงกช] ระเบิดขว้าง แท้จริงมาจากผลไม้!

[สรศักดิ์ สุบงกช] GT200 จริงใจหรือแหกตา?


ภาพจาก http://www.soccersuck.com/soccer/viewtopic.php?p=6915785&sid=200a1a1b9bf6db40185a51f8d73ea8e8

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://tacticalthinker.blogspot.com


เรื่องของเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดและสารแปลกปลอมที่กำลังเป็นข่าวนี้ แรกเริ่มผมอยากจะข้ามไปไม่ขอกล่าวถึงเพราะมีการเสนอข่าวกันในหลายแง่มุม แต่จากข้อมูลที่สืบค้นมาได้ซึ่งน่าจะมีอะไรให้คิดได้มากกว่าที่สื่ออื่นๆเสนอข่าวจึงคิดว่าผมควรนำเสนอในแบบของผมเอง ซึ่งจะเน้นแค่รายละเอียดจากแหล่งข่าวและสถิติที่เชื่อถือได้กับเครื่องมือชนิดนี้หรือแบบนี้ ส่วนการจะตัดสินใจว่ามันใช้การได้หรือไม่นั้น นอกจากผลการทดสอบที่ปรากฎแล้วแฟนคอลัมน์ต้องใช้วิจารณญาณของตนเอง ถ้าสนใจจะสืบค้นกันจริงๆแล้วคิดว่าคงไม่ยากที่จะค้นหา

Read more: [สรศักดิ์ สุบงกช] GT200 จริงใจหรือแหกตา?

[สรศักดิ์ สุบงกช] TAF Trip #1 - หนึ่งวันกับโรงเรียนการบิน และ Blue Phoenix

สรศักดิ์ สุบงกช
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ผมถูกเชิญแกมบังคับจากน้องๆในเว็บไซต์ www.thaiarmedforce.com ล่วงหน้าหนึ่งเดือน ก่อนจะไปเยือนโรงเรียนการบินของกองทัพอากาศที่กำแพงแสน นครปฐม ในฐานะคนคุ้นเคยกัน หน้าที่ของผมในคณะคือเป็นวิทยากรเพื่อแนะนำเรื่องการเขียนบทความในฐานะนักเขียนและนักแปลอาชีพ แต่เมื่อไม่มีใครสนใจจะเขียนบทความ ทุกคนมุ่งหวังแต่จะได้ภาพการบินผาดแผลงกลับไปชื่นชม ผมก็ดีใจที่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเพราะจะได้ถ่ายรูปอย่างเดียวโดยไม่ต้องพูด แต่ที่ดีใจมากกว่าคือการได้กลับไปพบกับเพื่อนสนิทสองคนที่ไม่ได้เห็นหน้ากันมานาน ทั้งคู่เป็นครูการบินที่นั่นโดยคนหนึ่งเป็นผู้บังคับฝูงบินฝึก CT-4 ส่วนอีกคนเป็นนักบินฝูงบินผาดแผลง "บลู ฟีนิกซ์"  ความดีใจที่จะได้เจอเพื่อนมีมากกว่าการเอากล้องไปถ่ายรูป  เพราะครั้งนี้เราไปกันเป็นคณะยี่สิบกว่าคน ทุกคนมีกล้องแต่ใช่ว่าทุกคนจะมีเพื่อนเป็นครูการบิน ซึ่งจริงๆแล้วความเป็นครูการบินยังสำคัญน้อยกว่าความเป็นเพื่อนที่ทั้งคู่มอบให้ผม เขาอาจจะเป็นใครก็ได้เพียงแค่บังเอิญมาเป็นครูการบินเท่านั้นเอง

Read more: [สรศักดิ์ สุบงกช] TAF Trip #1 - หนึ่งวันกับโรงเรียนการบิน และ Blue Phoenix

[Victor A Kerr/PSS] โจรสลัด – ปัญหาที่มากกว่าปัญหาในทะเล | Piracy - More Than Just a Maritime Problem

แปลและเรียบเรียงจากบทความของ Victor A Karr ต้นฉบับในภาษาอังกฤษอยู่ด้านท้ายของบทความ


โจรสลัดโซมาเลีย ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/File:Somali_Pirates.jpg

สถิติที่เกี่ยวกับการกระทำอันเป็นโจรสลัดทั่วโลกยังคงแสดงให้เห็นว่าการโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนการโจมตีที่ประสบความสำเร็จ ในไตรมาสแรกของปี 2011 เป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดเนื่องจากเกิดการโจมตีและการจับตัวประกันถึง 77 ครั้ง ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นแม้ในพื้นที่ที่กองกำลังนานาชาติกำลังลาดตระเวนในพื้นที่ที่มีการจราจรทางน้ำหนาแน่น โดยพื้นที่ที่เกิดการโจมตีมากที่สุดคืออ่าวเอเดนและมหาสมุทรอินเดีย เมื่อประเมินจากพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลในบริเวณนี้แล้ว มันเป็นการยากที่จะทำการลาดตระเวนให้เกิดประสิทธิภาพ

Read more: [Victor A Kerr/PSS] โจรสลัด – ปัญหาที่มากกว่าปัญหาในทะเล | Piracy - More Than Just a Maritime...
2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates