กองทัพอากาศสูญเสียนักบินและ F-16A จากฝูงบิน 403 เนื่องจากอุบัติเหตุ

F-16A หมายเลข 40315 ภาพขอขอบคุณ Australian MoD

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้สูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าของกองทัพอากาศ คือเรืออากาศเอกฐานิกรณ์ เหลืองรุ่งวารีย์ จากอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่แบบ F-16A หมายเลข 40315 (S/N: 90028) ประสบอุบัติเหตุตกเหนือเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ทำให้เรืออากาศเอกฐานิกรณ์ เหลืองรุ่งวารีย์เสียชีวิตทันทีในทีเกิดเหตุ

แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นการสูญเสีย F-16 จากอุบัติเหตุใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ตั้งแต่เครื่องบินขับไล่แบบนี้เข้าประจำการในประเทศไทย ถือเป็นการสูญเสียสถิติความปลอดภัยที่ไม่มีประเทศใดในโลกนี้สามารถทำได้ นั่นคือการที่กองทัพอากาศไทยสามารถปฏิบัติงานกับ F-16 มามากว่า 23 ปีโดยอากาศยานไม่เคยประสบอุบัติเหตุตกเลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่การสูญเสียอากาศยานหรือสถิติใด ๆ นั้น เทียบไม่ได้เลยกับการสูญเสียชีวิตคน ซึ่งไม่ว่าในเหตุการณ์ใด การสูญเสียอากาศยานเป็นสิ่งที่สามาถรยอมรับได้ เนื่องจากเราสามารถจัดหาอากาศยานแบบใหม่เข้าประจำการได้ แต่การสูญเสียชีวิตคนเปรียบเสมือนการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญของชาติ สูญเสียผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศไทย สูญเสียผู้เป็นที่รักของทุกคน

ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ และไม่ว่าสถิติความปลอดภัยของเครื่องบินแบบนี้จะสูญเสียไป ในวินาทีที่ทุกคนทราบข่าว ไม่มีใครเสียใจที่สถิตินี้สูญเสียไป แต่ทุกคนต่างภาวนาให้นักบินผู้ที่บังคับเครื่องบินลำนั้นรอดชีวิต น่าเศร้าที่สิ่งนั้นไม่เกิดขึ้น

สมาชิกและคณะทำงานของเว็บไซต์ TAF ขอแสดงความไว้อาลัยให้กับเรืออากาศเอกฐานิกรณ์ เหลืองรุ่งวารีย์ นักบินขับไล่ประจำเครื่องบินขับไล่แบบ F-16A ของฝูงบิน 403 กองบิน 4 ตาคลี เราทุกคนขอแสดงความเสียใจให้กับครอบครัว ญาติ และผู้ที่เป็นที่รักของเรืออากาศเอกฐานิกรณ์ เหลืองรุ่งวารีย์ทุกคน เราทุกคนขอให้กำลังใจทุกท่านที่เกี่ยวข้องให้ผ่านช่วงเวลาที่น่าเศร้านี้ไปให้ได้

ขอให้ดวงวิญญาณของเรืออากาศเอกฐานิกรณ์ เหลืองรุ่งวารีย์ จงไปสู่สุขคติ เราเชื่อว่าทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นพร้อมที่่จะสานต่องานของท่านให้สมบูรณ์

สมาชิก TAF ร่วมแสดงความไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตได้ที่กระทู้นี้ครับ

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=1870

{jcomments off}

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates