18 มกราคม 2555 วันกองทัพไทย ... TAF ครบรอบ 3 ปี และนี่คือเรื่องราวของชุมชนแห่งนี้


โลโก้ของ TAF

วันนี้ คือวันกองทัพไทย วันที่ 18 มกราคม วันที่สมเด็จพระนเรศวรทรงกระทำยุทธหัตถีเอาชนะกองทัพพม่าได้เป็นผลสำเร็จ และวันนี้เมื่อ 3 ปีก่อน คือวันที่พวกเราตัดสินใจที่จะเปิดตัวเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้นมา จากวันแรกที่มีผู้เข้าชมแค่หลักสิบ วันนี้ TAF ผ่านปีที่ 3 ด้วยผู้เข้าชมมากกว่า 11 ล้านครั้งในปีที่ผ่านมา ซึ่งสูงขึ้น 50% จากปีก่อนหน้า ทำหน้ามียอดรวมผู้เข้าชม 3 ปีกว่า 20 ล้านครั้ง TAF มีบทความมากกว่า 350 บทความ รูปอีกหลายพันรูป และยังไม่นับรูปอีกหลายหมื่นรูปที่เรายังไมได้เผยแพร่ แนวคิด ไอเดีย และแผนการอีกมากมายที่เรายังไม่ได้ทำ เพราะว่าคณะทำงานทุกคนจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการทำงานประจำของตนเองก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากกฏเหล็กของเราก็คือ TAF จะไม่รับการสนับสนุนทางการเงินไม่ว่าจากใครหรือองค์กรใด เงินทั้งหมดที่ใช้จะมาจากกระเป๋าสตางค์ของคณะทำงานทั้งสิ้น แม้ว่าทุกวันนี้ เราจะลงทุนในการผลิตงานในเว็บไซต์แห่งนี้ไปด้วยจำนวนเงินมากกว่า 3 แสนบาทแล้วก็ตาม!

วันนี้ เรากล้าพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า เราคือหนึ่งในเว็บไซต์ด้านการทหารและการป้องกันประเทศอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ชั้นนำของภูมิภาคอาเซียน โดยวัดจากจำนวนผู้เข้าใช้งานและผลงานที่ผลิตออกมา และต้องอย่าลืมว่า เราทำทั้งหมดนี้ โดยไม่ได้เงินตอบแทนเลยแม้แต่บาทเดียว

เราทำไปทำไม? เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีของ TAF ในวันนี้ คณะทำงาน TAF จะขอย้อนอดีตไปยังจุดเริ่มต้นของ TAF เพื่อให้ทุกท่านรู้จักเราให้มากขึ้นกันครับ

.....
.....
.....

วันที่ 28 กันยายน 2551 เวลาเกือบสามทุ่ม หนึ่งในสมาชิกของคณะทำงานท่านหนึ่งได้รับหลังไมค์ที่ส่งผ่านเว็บไซต์หนึ่งดังต่อไปนี้ (อ่านในรูปจากล่างขึ้นบน)

บุคคลที่ส่งหลังไมค์มานี้ จะกลายเป็นผู้ที่คณะทำงานเรียกกันติดปากว่า "ป้าจู" ตามชื่อเล่นของป้าจู

ใช่แล้วครับ เธอเป็นผู้หญิง ซึ่งมันดูเหมือนเป็นคนละโลกกับเว็บไซต์เรื่องการทหารที่ป้าจูอยากทำ ในครั้งต่อมาป้าจูเล่าให้เราฟังว่า  ในสมัยก่อนป้าจูเรียนในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ต้องวิ่งหนีการสู้รบประจำ เจ็บป่วยก็ได้หมอทหารช่วยเหลือ จึงเกิดความประทับใจมาตั้งแต่นั้น โตขึ้นป้าจูก็มักจะติดตามข่าวสารด้านนี้อยู่บ้าง แม้แต่การไปดูเครื่องบินในงานวันเด็กที่ดอนเมือง ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้รู้จักเครื่องบินอะไรมากมายนัก

ป้าจูจึงเป็นเสมือนผู้ก่อตั้งเว็บคนแรก ถ้าไม่มีป้าจู ก็น่าจะรับประกันได้ว่าคงจะไม่มีเว็บไซต์แห่งนี้เกิดขึ้นมาแน่นอน เพราะคณะทำงานคนอื่น ๆ แทบไม่เคยมีความคิดที่จะทำเว็บไซต์ขึ้นมาเลย

ทำไมต้องเป็นเว็บไซต์?
คำตอบที่ง่ายที่สุดก็คือมันมีราคาถูกที่สุด ในขั้นเริ่มต้น การหาโฮสธรรมดา ๆ เพื่อเก็บเว็บไซต์และจดทะเบียนชื่อเว็บไซต์นั้นใช้เงินเพียงพันกว่าบาทเท่านั้น แต่ในโลกยุคใหม่ และด้วยแนวคิดของเราในตอนนั้น เราเชื่อว่าอินเตอร์เน็ตจะกลายเป็นช่องทางที่ทรงประสิทธิภาพต่อสังคมไทยในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน และเมื่อวันนั้นมาถึง เราจะเข้มแข็งพอที่จะกลายเป็นชุมชนที่สามารถพูดได้อย่างมีน้ำหนัก ไม่ว่าจะทางบวกหรือทางลบก็ตาม

หลังจากคณะทำงานชุดแรกประชุมกับป้าจู และตกลงใจที่จะทำเว็บไซต์ (ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นเราก็สงสัยนิด ๆ เหมือนกันว่า ป้าจูต้องการอะไรกันแน่ เพราะผู้หญิงกับเรื่องทหารมันดูไกลกันมากจริง ๆ) กระบวนการแรกก็คือการหาชื่อเว็บไซต์ หาแนวคิด และกรอบการทำงาน

เราเลือกชื่อมาหลายชื่อ พยายามคิดชื่อให้ดูสื่อถึงการทหารและการป้องกันประเทศของไทย เราเสนอชื่อหลายชื่อให้ป้าจูพิจารณา และในที่สุดป้าจูก็ตอบกลับมาว่า

thaiarmedforce แปลตรงตัวก็คือกองทัพไทย (คำเต็มอย่างเป็นทางการก็คือ Royal Thai Armed Force หรือ RTArF) เรารู้สึกแปลกใจเล็กน้อยที่ชื่อนี้ยังไม่มีใครจดทะเบียนจองไว้เลย เราจึงรีบจดทะเบียนทำการจองไว้เพื่อเตรียมการในการพัฒนาเว็บไซต์แห่งนี้ โดยเรามักจะเขียนชื่อเว็บของเราว่า ThaiArmedForce.com โดยใช้ตัวพิมพ์ใหญ่กับตัวอักษรที่ขึ้นต้นคำแต่ละคำ เพื่อเน้นการแยกคำ เนื่องจากหลายคนมักจะลืมไปว่าคำว่า armed นั้นต้องมี -ed สะกดตามไปด้วย และนั้นจึงกลายมาเป็นชื่อย่อของเราว่า TAF นั่นเอง

ในวันที่ 18 มกราคม 2552 หลังจากติดตั้งเว็บบอร์ดและโปรแกรมพื้นฐานเบื้องต้นแล้ว เราก็เปิดตัวเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ด้วยความเอื้อเฟื้อจากเว็บไซต์ http://www.thaifighterclub.org หรือ TFC ที่เป็นเพื่อนบ้านของเราในปัจจุบันในการให้พื้นที่ประชาสัมพันธ์เราให้ป้าจูโพสกระทู้แนะนำเว็บไซต์ วันที่ 18 มกราคม ซึ่งเป็นวันกองทัพไทย จึงกลายมาเป็นวันก่อตั้งเว็บไซต์ของเราเช่นกัน

หลังจากมีชื่อเว็บแล้ว คณะทำงานส่วนหนึ่งก็ดำเนินการจัดเตรียมโปรแกรมและดูแลเว็บไซต์ และคณะทำงานอีกส่วนหนึ่งก็ดำเนินการออกแบบโลโก้และธีมสีหลักของเว็บ

ในขั้นต้นเราอยากจะใช้รูปจริงซึ่งเป็นรูปอาวุธที่เป็นสัญลักษณ์ของแต่ละเหล่าทัพมาประกอบกัน แต่ผลที่สุดแล้ว เรามาจบอยู่ตรงรูปกล่องสี่เหลี่ยมมนสามสีสามกล่อง แต่ละกล่องมีสัญลักษณ์รูปเหลี่ยมสี่มุมแบบอสมมาตรอยู่ด้านใน สัญลักษณ์นี้ยังคงสื่อถึงเหล่าทัพทั้งสามเหล่าและอาวุธที่เป็นสัญลักษณ์ของแต่ละเหล่าทัพอยู่เช่นเดิม พร้อมกับสีที่สื่อถึงแต่ละเหล่าทัพและประเทศไทยอีกด้วย

โลโก้นี้จึงเป็นโลโก้แบบแรกของเว็บไซต์แห่งนี้ และยังถูกใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน

ตรงใต้โลโก้ของเราจะมีคำคำหนึ่งที่เขียนว่า "Center of Thailand's Defense Strategy" คำนี้เป็นคำที่สื่อถึงแนวคิดหลักของเรา ที่เราเชื่อว่าการป้องกันประเทศและความมั่นคงไม่ใช่เรื่องของทหารแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทุกคนในประเทศ เราจึงต้องการสร้าง "ชุมชน" ผู้สนใจด้านการทหาร ที่ไม่ว่าจะเป็นทหารตัวจริงหรือเป็นเพียงผู้สนใจที่เป็นพลเรือน ให้มีพื้นที่เปิดในการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างสร้างสรรค์ โดยปราศจากความขัดแย้ง เพื่อให้เกิดความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการป้องกันประเทศและความมั่นคงของไทยในที่สุด

แม้ในเบื้องต้นเว็บไซต์ของเรายังไม่สมบูรณ์ จึงต้องทำการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่เราตระหนักก็คือเรื่องของกำลังคน ในปีแรก นอกจากแผนงานที่เน้นการสร้างความเชื่อมั่นและการพัฒนาเว็บไซต์ให้สมบูรณ์แล้วนั้น เรายังให้ความสำคัญต่อคนที่จะมาร่วมทำงานกับเราอีกด้วย โดยเฉพาะป้าจูซึ่งทำงานเป็นฝ่ายทรัพยากรบุคคลมาก่อน จึงเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ คณะทำงานชุดปัจจุบันนี้ต่างก็เกิดจากการเชื้อเชิญภายในปีแรกทั้งสิ้น สาเหตุที่เราใช้คำว่าเชิญ เพราะกฏเบื้องต้นของการเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงาน TAF ก็คือเราจะไม่รับสมัครคณะทำงาน แต่เราจะใช้วิธีเชิญผู้ที่เราเห็นว่ามีความสามารถ มีอุดมการณ์คล้ายกับเรา เข้าใจในสิ่งที่เราทำ รวมถึงพร้อมจะทำงานกับเราโดยไม่ได้อะไรตอบแทน

เมื่อเราเห็นผู้ที่มีความสามารถ เราจะนำเข้ามาในรายชื่อที่เราจับตา และเมื่อเราเห็นว่าพร้อมที่จะเชิญเขาเข้ามา กระบวนการแรกคือ หนึ่งในสมาชิกคณะทำงานต้องเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลนั้นให้คณะทำงานพิจารณา คณะทำงานจะต้องโหวตเพื่อรับรอง ซึ่งจะสามารถออกเสียงได้ทั้งรับรอง ไม่รับรอง และงดออกเสียง โดยคะแนนโหวตรับรองจะต้องมากกว่าครึ่ง แต่ถ้าคะแนนโหวตรับรองไม่ถึงครึ่ง บุคคลนั้นจะได้รับการรับรองก็ต่อเมื่อไม่มีคณะทำงานคนใดออกเสียงคัดค้านเลย

แต่สุดท้าย การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะดำเนินการโดยป้าจู ซึ่งถ้าป้าจูคัดค้าน การโหวตรับรองก็จะถือว่าไม่มีผลในทันที บทบาทของป้าจูนี้จะคล้ายกับการมี Golden Share ของบริษัทใหญ่ ๆ ในยุโรปที่ Golden Share เพียง 1 หุ้นก็สามารถโหวตรับรองหรือไม่รับรองมติของบริษัทได้ แม้ว่าผู้ถือหุ้นคนอื่นจะโหวตอย่างไรก็ตาม เนื่องจากป้าจูคือผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แห่งนี้นั่นเอง

ในปีแรกของเราผ่านไปอย่างยากลำบากบ้าง เนื่องจากสำหรับสังคมไทยในสมัยนั้น (และในสมัยนี้ก็ยังไม่ต่างกันมากนัก) เว็บไซต์เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่ช่องทางที่จะได้รับการยอมรับ สำหรับเว็บไซต์แล้ว กรมประชาสัมพันธ์จะไม่ออกบัตรสื่อมวลชนให้เนื่องจากไม่มีกฏหมายรองรับ แต่เว็บไซต์กลับถูกควบคุมยิ่งกว่าช่องทางสื่อสารอันไหนด้วยกฏหมายหลายฉบับ การแนะนำตัวของเรากับหน่วยงานในกองทัพจึงเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะเราไม่มีผลผลิตที่สามารถจับด้วยมือได้ เพราะเว็บไซต์จำเป็นต้องใช้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในการรับชม และในตอนนั้นยังไม่มีใคร (แม้แต่เราเอง) ที่แน่ใจว่าเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตจะสามารถสร้างผลกระทบให้กับสังคมได้

ทางด้านการรับรู้ของสาธารณชนแล้ว แม้ว่าผู้ใช้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราแทบไม่เคยโฆษณาเว็บไซต์ของเรา ตรงกันข้ามเราเชื่อว่าหลังจากที่เราผลิตงานให้ได้ดีแล้ว ด้วยความสามารถของ Search Engine และการบอกเล่าแบบปากต่อปาก ก็จะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้นเอง และเราเชื่อว่าการที่มีผู้เข้าชมเว็บด้วยตัวของเขาเองแทนการเห็น Banner นั้น จะสร้างความประทับใจและดึงให้เขากลับเข้ามาเยี่ยมชมใหม่ได้มากกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นงานที่คณะทำงานทุกคนต้องทำ

ทำไมเราจึงเรียกว่าคณะทำงาน? เนื่องจากเราต้องการคำที่เป็นทางการมากกว่าคำว่าทีมงาน แต่เราก็ไม่สามารถใช้คำว่าคณะกรรมการได้ เพราะคณะกรรมการเป็นเพียงผู้กำหนดนโยบายอย่างเดียว แต่สำหรับ TAF แล้วกลุ่มคนที่กำหนดนโยบายและนำนโยบายไปปฏิบัติก็คือคนกลุ่มเดียวกัน นั่นก็คือเราสั่งพวกเราเองให้ทำงาน เราจึงเลือกใช้คำว่าคณะทำงานหรือ Working Group ในการเรียกบุคลากรของเรา

ในปีที่สอง เราเริ่มได้รับความเชื่อมั่นมากขึ้น เว็บของเราเป็นเว็บที่ไม่แสวงหารายได้ เนื่องจากเราเชื่อว่าในขั้นต้นเราต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเว็บไซต์ และสังคมไทยยังเห็นภาพของการลงโฆษณาสนับสนุนสื่อเป็นเสมือนการชี้นำให้สื่อทำเพื่อผลประโยชน์ของผู้สนับสนุนนั้น (ซึ่งเราไม่ปฏิเสธว่าในหลายครั้งมันเกิดขึ้นจริง) แม้ว่าเราตระหนักดีว่าวันหนึ่งคณะทำงานจะไม่สามารถจ่ายเงินส่วนตัวเพื่อเป็นค่าดำเนินการของเว็บไซต์ได้เพียงลำพังตลอดไป และเมื่อวันนั้นมาถึงเราก็จำเป็นที่จะต้องรับการสนับสนุนทางการเงิน แต่จะต้องไม่ใช่ในรูปแบบของเชิงพาณิชย์หรือการค้าเป็นอันขาด

แม้ว่าเราจะปฏิเสธบริษัทหลายราย ทั้งบริษัทของไทยและบริษัทผลิตอาวุธต่างชาติในการลงโฆษณาในเว็บไซต์ของเรา แต่ในวันที่คณะทำงานยังมีแรงและกำลังทรัพย์เหลือพอ เราก็จะคงสถานะนี้ต่อไปเช่นเดิม

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจยากที่เราจะทำอะไรสักอย่างโดยไม่ได้เงินหรือผลประโยชน์ในรูปแบบตัวเงินตอบแทน และยิ่งหัวข้อที่เราสนใจเป็นเรื่องการทหารและอาวุธ ซึ่งในหลายส่วนคือความลับของประเทศ และในอีกบางส่วนคือพื้นที่ที่มีผลประโยชน์มหาศาลล่องลอยอยู่ในอากาศ บอกใครคงยากที่จะเชื่อว่าเราทำทุกอย่างนี้เพราะมันคือความสนใจในยามว่าง และมันคืองานอดิเรกของเรามาก่อนนั่นเอง เหมือนทุกวันนี้มีคนชอบอะไรที่คนอื่นมองว่าแปลก แต่พวกเขาตั้งใจศึกษาอย่างจริงจังประหนึ่งว่ามันคืองานประจำของเขา เช่นเ้ดียวกับพวกเราที่ลงทุนเดินทางไปทั้งในและต่างประเทศที่ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อเก็บภาพและเรื่องราวต่าง ๆ มาให้ทุกท่านได้รับชม

และนั่นก็ตามมาด้วยเหตุการณ์ที่ชวนระทึกขวัญเล็กน้อยในช่วงปีที่สองของ TAF แม้ว่าเรายังคงดำเนินงานในการดูแลและผลิตงานในเว็บไซต์อย่างเป็นปกติ โดยไม่มีใครทราบ แต่ในช่วงหนึ่งของปีที่สองของเรา เรากลับต้องรับมือกับความสงสัยและความไม่ไว้วางใจของหน่วยงานราชการหน่วยงานหนึ่งที่มีต่อเรา (ซึ่งหน่วยงานนี้เป็นหน่วยงานท้าย ๆ ที่เราคิดว่าจะตั้งข้อหากับเราด้วยซ้ำ) ในช่วงสองสามเดือนนั้น

และเมื่อเราวิเคราะห์แล้วพบว่า สาเหตุที่หน่วยงานนี้ไม่ไว้ใจเราก็เพราะเขาไม่เข้าใจเรา รวมถึงไม่เข้าใจว่ายังมีคนในโลกนี้ที่พร้อมจะทำงานเพียงเพราะใจรักโดยไม่ต้องการผลประโยชน์ เวลาของคณะทำงานจึงหมดไปกับการพยายามทำความเข้าใจ และการสร้างความเข้าใจและการไว้ใจที่ดีที่สุด ก็คือการไม่เปลี่ยนแนวทางการดำเนินงานของเรา ซึ่งต่อมาก็เป็นที่น่ายินดีว่า หน่วยงานนี้เข้าใจการทำงานของ TAF มากขึ้น จนความไม่ไว้ใจค่อย ๆ หายไป กลายเป็นการที่ TAF สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนการพัฒนาการป้องกันประเทศและความมั่นคงของไทยได้

และนั่นเป็นผลงานของคณะทำงานเพียงแค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งกลับเป็นผลงานของสมาชิก TAF ที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเว็บบอร์ดซึ่งเป็นชุมชนเปิดสำหรับทุกคน หลายความเห็น หลายข้อมูลที่สมาชิกโพสในเว็บบอร์ด กลายเป็นหนึ่งในเสียงสะท้อน หรือแม้แต่ข้อมูลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจในการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง

สมาชิกจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับ TAF แม้ว่าเราจะเปิดพื้นที่ให้เป็นพื้นที่สาธารณะ แต่เราก็มีข้อจำกัดหลายประการ หนึ่งในนั้นก็คือการงดเว้นการพูดคุยเรื่องการเมืองในเว็บบอร์ดของเรา และที่น่ายินดีก็คือ สมาชิกส่วนใหญ่ต่างเข้ามาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ (แม้ว่าจะมีอุบัติเหตุและดราม่ากันบ้างเป็นบางครั้ง) ซึ่งเป็นสิ่งที่ TAF ภูมิใจอย่างหนึ่งว่า เราสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการทหารและการป้องกันประเทศได้ โดยไม่ต้องมีอคติทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง


หน้าเว็บไซต์ TAF ในยุคแรก

ในปีที่สาม เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง TAF ก็เริ่มเป็นที่ยอมรับ รวมถึงการเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์จากหน้าเก่ามาเป็นหน้าปัจจุบัน และสิ่งที่ยืนยันอย่างหนึ่งได้ก็คือในปีนี้ TAF มีวันที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดถึง 134,674 ครั้งภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงในวันที่ 28 เมษายน 2554 เมื่อคิดเฉลี่ยแล้วจะมีผู้กดเข้ามาชม 1.5 ครั้งในทุก 1 วินาที และสถิติผู้ที่เข้ามาออนไลน์พร้อมกันในเว็บบอร์ดมากที่สุดคือ 362 คนในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 23.27 น. ซึ่งช่วงนั้นต่างเป็นช่วงที่มีเหตุการณ์ผิดปรกติในแนวชายแดนพอดี อาจจะไม่มากสำหรับเว็บไซต์ในเชิงพาณิชย์ทั่วไป แต่สำหรับเราที่เป็นเว็บไซต์ที่ไม่แสวงหากำไร มันก็เป็นตัวเลขที่น่าทึ่งอันหนึ่ง

ปีที่สามนี้ TAF มีความเปลี่ยนแปลงและมีเหตุการณ์เกิดขึ้นหลายอย่าง เช่นในช่วงน้ำท่วมซึ่งสมาชิกคณะทำงานต่างโดนผลกระทบจากน้ำท่วมแทบทุกคน แต่เรายังคงปรับปรุงและเสนอบทความอย่างต่อเนื่อง บทความเรื่องโครงการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือที่สร้างผลสะท้อนได้มากจนเราคิดไม่ถึง นอกจากนั้นทั้ง Fan Page ของเราใน Facebook และ Twitter ของเราก็ได้รับการติดตามมากขึ้น แต่เหตุการณ์ที่สร้างผลกระทบให้กับคณะทำงานและเว็บไซต์มากที่สุดก็คือ ในเช้าวันที่ 6 สิงหาคม 2554 เราได้รับข่าวร้ายที่เราแทบไม่อยากเชื่อก็คือ ป้าจูได้จากพวกเราไปอย่างสงบด้วยโรค SLE หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองที่บ้านเกิดของป้าจูในวันที่ 5 สิงหาคม ก่อนหน้านั้น 1 วัน

ข้อเท็จจริงที่ว่าป้าจูเป็นโรค SLE นั้นไม่เคยอยู่ในการรับรู้ของคณะทำงานเลย เนื่องจากตลอดเวลาป้าจูจะบอกเราว่าเป็นเพียงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเท่านั้น ในระหว่างทำงานในบางครั้งเราจึงไม่มีโอกาสทราบเลยว่าป้าจูป่วยด้วยโรคร้ายแรงชนิดนี้ และเราเพิ่งทราบข้อเท็จจริงนี้หลังจากที่ป้าจูเสียชีวิตไปแล้ว

เราจึงขอถือโอกาสนี้ในวันครอบรอบ 3 ปีของ TAF รำลึกถึงป้าจู ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์และชุมชนแห่งนี้ขึ้น ด้วยการยกข้อความในแถลงการณ์ที่เราเขียนถึงป้าจูเมื่อเรารู้ว่าป้าจูจากไปมาไว้ ณ ที่นี้ อีกครั้ง

"จุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอม เกิดขึ้นจากการประชุมและพูดคุยกันของพลเรือนกลุ่มหนึ่งซึ่งมีความสนใจทางด้านการทหาร ด้วยต้องการจะสร้างสังคมที่ทุกคนไม่ว่าทหารหรือพลเรือน สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทยได้ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอม ได้กลายมาเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง และมีสมาชิกหลายพันคนที่เข้ามาร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งนี้เพื่อประโยชน์สำหรับประเทศไทย

และผู้ที่เป็นผู้จุดประกายให้เกิดเว็บไซต์แห่งนี้ ก็คือคุณดลชนก สุดสวย หรือผู้ที่คณะทำงาน TAF เรียกติดปากว่าป้าจู ซึ่งเป็นคนแรกที่มีแนวคิดที่จะสร้างเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้น และได้รวบรวมสมาชิกเป็นคณะทำงาน TAF ที่เข้มแข็งจนถึงทุกวันนี้

เมื่อเช้าวันที่ 6 สิงหาคมนี้ คณะทำงานได้รับข่าวร้ายว่า ป้าจูของพวกเราได้จากเราไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการติดเชื้อในปอด หลังจากที่ป้าจูกลับไปพักฟื้นที่บ้านเกิดในจังหวัดอุบลราชธานีและเข้ารับการรักษาตัวจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งเป็นผลพวงมาจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง (Systemic Lupus Erythrematosus หรือ SLE) ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อโรคพุ่มพวงเมื่อกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้นอกจากตำแหน่งผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอม ป้าจูยังได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของเว็บไซต์ในภาคอีสานอีกด้วย

แม้ว่าครอบครัวของป้าจูจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับทหารหรือกองทัพ แต่ป้าจูเคยเล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ป้าจูก็เรียนหนังสือในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อเจ็บป่วย ก็จะไปหาหมอทหารเพื่อรับการรักษา และในสมัยก่อนที่ประเทศของเราเกิดศึกสงครามตามแนวชายแดน ก็จะมีทหารพาไปหลบยังที่ปลอดภัย จึงทำให้ป้าจูรู้สึกผูกพันกับทหารมาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แม้ว่าสมาชิกของคณะทำงาน TAF จะรู้จักกันมาเป็นเวลานาน แต่ก็ไม่เคยมีใครมีแนวคิดที่จะสร้างเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้นเลย กลับเป็นป้าจูที่เสนอแนวคิดในการสร้างเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอมขึ้น โดยเริ่มวางแนวทางการทำงานของเว็บ เริ่มมองหาทีมงาน และให้คำแนะนำถึงการทำงาน ทั้งนี้ ในเมื่อแนวคิดของเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอมคือเว็บไซต์ที่ไม่แสวงหากำไร ป้าจูจึงได้สละทรัพย์เป็นทุนประเดิมสำหรับจดทะเบียนเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือ จากชื่อหลาย ๆ ชื่อที่เราเลือก ป้าจูได้เลือกกชื่อไทยอาร์มฟอร์ช.คอม หรือ ThaiArmedForce.com หรือ TAF ให้เป็นชื่อขอเว็บไซต์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เราสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ถ้าไม่มีป้าจู ก็จะไม่มีเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอมแห่งนี้ และประเทศของเราก็จะไม่มีชุมชนแห่งนี้เกิดขึ้น คุณประโยชน์และสิ่งที่สมาชิกทุกคนได้ช่วยเหลือประเทศ ก็อาจจะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีแนวคิดของป้าจูในวันนั้น คุณความดีทั้งหมดที่เกิดจากเว็บไซต์ไทยอาร์มฟอร์ช.คอม จึงเป็นผลมาจากป้าจูอย่างไม่ต้องสงสัย

แม้ว่านับต่อแต่นี้ ป้าจูในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ตัวจริงจะไม่ได้อยู่ในคำแนะนำกับคณะทำงาน TAF อีกต่อไปแล้ว แต่เราก็เชื่อว่า ป้าจูจะมองดูพวกเราอยู่บนฟ้า เราสัญญาว่า เราจะสานต่อเจตนารมณ์ของป้าจูอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้สิ่งที่ป้าจูหวังเอาไว้เป็นความจริง

คณะทำงาน TAF ขอแสดงความอาลัยอย่างสูงสุดต่อป้าจูของพวกเรา และขอแสดงความเสียใจอย่างสูงสุดต่อครอบครัวของป้าจูด้วยเช่นกัน"

http://www.thaiarmedforce.com/taf-statement/345-farewell-pa-ju.html

 


และคณะทำงานทุกคน ยังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้ปีที่ 4 ของ TAF นั้น เป็นปีที่เราก้าวไปข้างหน้าให้มากกว่าเดิมอีก

ในปีที่ 4 นี้ เราวางแผนที่จะปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ในหลาย ๆ ด้านเพื่อรองรับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน รวมถึงมีแผนงานและกิจกรรมอีกหลายอย่างที่เราวางแผนว่าจะทำ ซึ่งคงต้องขอให้ทุกท่านติดตามกันต่อไป

ที่สุดแล้ว ประโยชน์ที่เกิดขึ้นจาก TAF นั้น เราเพียงหวังให้กลายเป็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อประเทศชาติ และทั้งหมดนี้จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ถ้าขาดการร่วมมือร่วมใจในการสร้างสรรค์ชุมชนแห่งนี้จากสมาชิกทุกท่าน

ในนามของเว็บไซต์ ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนแห่งนี้ ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้โอกาส ให้ความร่วมมือ รวมถึงให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการป้องกันประเทศและความมั่นคงของไทย คณะทำงานจะยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ TAF ก้าวไปข้างหน้าและกลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ทุกคนและทุกฝ่ายในประเทศของเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้

และทั้งหมดนี้ ก็ยังไม่หลุดกรอบที่ป้าจูวางไว้ตั้งแต่ต้นเลย.

 ป้าจู ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ThaiArmedForce.com

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates