TAF Trip #1: Exclusive Trip with Blue Phoenix วันที่ 1 พ.ค. 55 นี้ ที่โรงเรียนการบิน กำแพงแสน

 

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 100 ปีบุพการีทหารอากาศ ผู้วางรากฐานอันมั่นคงให้กิจการการบินของไทยเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 70 ปีโรงเรียนการบิน กองทัพอากาศ แหล่งผลิตนักรบเวหาผู้ปกป้องน่านฟ้าไทย และเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมรับรู้และภาคภูมิใจไปกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของการบินของชาติ

ThaiArmedForce.com และกองทัพอากาศ โดยกรมกิจการพลเรือนทหารอากาศและโรงเรียนการบิน ร่วมกันจัดกิจกรรม “TAF Trip #1: Exclusive Trip With Blue Phoenix” เปิดโอกาสให้สัมผัสการเรียนการสอนของศิษย์การบินกองทัพอากาศ ชมการฝึกบิน ใกล้ชิดและเป็นกันเองกับหมู่บินผาดแผลง Blue Phoenix ถึงโรงเรียนการบิน กำแพงแสน จ.นครปฐม ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.30 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ภายในงาน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้พบกับบรรยากาศการเรียนการสอนศิษย์การบินของกองทัพอากาศ เยี่ยมชมสถานที่เรียน ห้องฝึกจำลองการบิน บรรยายกาศการฝึกบินกับเครื่องบินแบบ CT-4E และ PC-9M รวมถึงสัมผัสความสง่างามบนท้องฟ้ากับหมู่บินผาดแผลง Blue Phoenix ของกองทัพอากาศ ร่วมสัมภาษณ์ พูดคุย จนถึงร่วมออกแบบท่าทางการบิน ถ่ายภาพและชมการแสดงของหมู่บินผาดแผลง Blue Phoenix ซึ่งจะทำการบินเต็มรูปแบบเพื่อแสดงให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมชมแบบ Exclusive เท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้รับโอกาสเข้าร่วม Workshop กับนักเขียนชื่อดังอย่าง คุณสรศักดิ์ สุบงกช นักเขียน นักแปล และแฟนพันธุ์แท้เครื่องบินรบ ที่มีผลงานเขียนและงานแปลยาวเหยียด รวมถึงเป็นพลเรือนหนึ่งเดียวที่เคยทำการบินผ่านความเร็วเสียงกับเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศถึงสองแบบคือ F-16B และ L-39ZA/ART และคุณสุกษม หิรัญพรรณ บรรณาธิการ ช่างภาพ นักออกแบบ ผู้คร่ำหวอดในวงการเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุ (RC) ช่างภาพอากาศยานอันดับต้น ๆ ของประเทศ ซึ่งมีผลงานในนิตยสารการบินและการทหารมาแล้วทั่วโลก ที่สำคัญยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังลายพิเศษของอากาศยานต่าง ๆ ของกองทัพอากาศมากกว่า 20 ลำ ซึ่งจะมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และให้คำแนะนำถึงการเขียนและการถ่ายภาพให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเป็นช่างภาพหรือนักเขียน โดยเน้นที่ช่างภาพและนักเขียนมือสมัครเล่นที่มีใจรักในงานเขียนและการถ่ายภาพ ไม่ว่ากล้องที่ใช้จะเป็นกล้อง Compact ธรรมดา หรือกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเคยแค่เขียน Blog หรือบทความในเว็บบอร์ด ขอเพียงถ่ายรูปออกมาเป็นรูปไม่ต้องสวยมาก หรืออ่านออกเขียนได้ก็พอ แค่มีความตั้งใจ มีแวว มีความต้องการที่จะพัฒนาตนเอง รวมถึงเอื้อเฟื้อและยินดีทำเพื่อสังคม ก็มีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมได้

งานนี้ ฟรีตลอดงาน สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. จนถึง 20 เมษายน 2555 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 23 เมษายน 2555

Q&A TAF Trip 1:

Q:ทำไมต้องมีกฏเกณฑ์มากมายขนาดน ี้ในการเข้าร่วมทริป
A: เนื่องจากพื้นที่ที่เราเข้าชมเป
็นพื้นที่หวงห้าม และเป็นการยากมากที่จะเข้าไป อีกทั้งทางหน่วยยังต้องเสียค่าใช้จ่ายและชั่วโมงบินเพื่อมาบินให้เราชม เราจึงอยากหาสิ่งตอบแทน นั่นคือภาพถ่ายหรือข้อเขียนที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำขึ้นเพื่อให้หน่วยไปใช้ ถือเป็นการได้ประโยชน์ทั่งคู่

แต่ทั้งนี้ การคัดเลือกเราไม่ได้เน้นที่ฝีมือหรืออุปกรณ์ เนื่องจากเราต้องการเน้นที่มือสมัครเล่น ขอเพียงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ทุกท่านก็มีสิทธิเข้าร่วมทริปนี้ครับ
Q: อ่านหลักเกณฑ์การสมัครแล้วสงสัยว่าชีวิตมันต้องซีเรียสขนาดนั้นเลยเหรอ?
A: อย่างที่ทราบกันดีว่าเนื่องจากที่ที่เราจะไปเป็นฐานทัพ ทำให้ต้องซีเรียสบ้างครับ คงจะชิวอย่างเดียวไม่ได้ อีกทั้งเราไม่สามารถจู่ ๆ เดือนเข้าไปเที่ยวได้ ก็เลยต้องจัดเป็นกิจกรรมขึ้นมา

แต่หลักฐานการสมัครก็ไม่ได้ยากครับ เราไม่เน้นฝีมือเทพ ๆ อีกอย่างในกิจกรรมเราก็มี Workshop เสริมความรู้ให้ ซึ่ง Workshop ก็ไม่ได้ซีเรียส เป็นเพียงการพูดคุย เล่าประสบการณ์ และออกไปดูของจริงกันเลยครับ

Q: แล้วจะไปทำอะไรกันที่โรงเรียนการบิน?
A: หลัก ๆ ก็จะไปดูการทำงานของโรงเรียนการบิน การฝึกศิษย์การบินว่าเขาเรียนกันยังไง ทำยังไงถึงได้มาเป็นศิษย์การบิน และทัวร์ฝูงฝึกขั้นต้นและฝูงฝึกขั้นปลายอย่างใกล้ชิดครับ

นอจากนั้นยังมีวิทยากรสองท่านคือพี่โต สรศักดิ์ สุบงกช และคุณสุกษม หิรัญพรรณ มาถ่ายทอดประสบการณ์การเขียนและการถ่ายภาพ รวมถึงการทำงานกับกองทัพอากาศด้วยครับ

ไฮไลต์ก็คือการเยี่ยมชมการบินของ Blue Phoenix ตั้งแต่บนพื้นอย่างใกล้ชิดครับ ซึ่งในวันนั้น Blue Phoenix จะบินให้เราชมแบบ Exclusive อีกด้วย ทั้งนี้กิจกรรมหนึ่งที่คาดหวังคืออยากให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลองเสนอท่าทางการบินที่อยากเห็น ซึ่งไม่แน่ว่า Blue Phoenix อาจจะนำไปใช้ในอนาคตก็ได้ครับ ^_^

Q: วิทยากรคุณสรศักดิ์ สุบงกชนั้นคือใคร?

คุณสรศักดิ์เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสุดยอดแฟนพันธุ์แท้เครื่องบินรบ พลเรือนคนเดียวที่ได้บินกับเครื่องบินขับไล่ทั้ง F-16 และ L-39 ของกองทัพอากาศไทย นอกจากนั้นยังเป็นนักเขียนที่มากประสบการณ์ มีผลงานลงตีพิมพ์ทั้งในหนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายเล่ม รวมถึงเป็นบรรณาธิการ นักแปล และช่างภาพ และเป็นนักจักรยานที่มีความเชี่ยวชาญอีกด้วย พี่โตจะมาให้เกียรติถ่ายทอดประสบการณ์และให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน รวมถึงร่วมกิจกรรมกับทุกท่านไปจนจบงานด้วยครับ

กติกาและข้อกำหนดการคัดเลือกผู้เข้าร่วมกิจกรรม
TAF Trip #1: Exclusive Trip with Blue Phoenix


จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม: 15 คน แบ่งเป็นภาพนิ่ง 11 คน ภาพเคลื่อนไหว 2 คน นักเขียน 2 คน
ระยะเวลาในการสมัคร: 28 มีนาคม 2555 - 20 เมษายน 2555
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก: 23 เมษายน 2555

คุณสมบัติและรายละเอียดผู้เข้าร่วมกิจกรรม:

 • ต้องเป็นสมาชิก  www.thaiarmedforce.com เท่านั้น โดยระบบ username ที่ใช้ในเว็บด้วย (อ่านวิธีการสมัครสมาชิกที่ http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=17&t=2777)
 • มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป สำหรับผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองให้เข้าร่วมกิจกรรมได้
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นตลอดกิจกรรม
 • สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามวันและเวลาที่กำหนด โดยกองทัพอากาศจัดรถรบส่งให้จากดอนเมือง
 • ไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอุปสรรคต่อการเข้าร่วมกิจกรรม
 • ไม่เป็นผู้ที่มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ
 • ผู้เข้าร่วมจะไม่เรียกร้องค่าเสียหายใดจาก TAF และกองทัพอากาศ
 • หลังจากคัดเลือก รายชื่อทั้งหมดจะถูกส่งให้กองทัพอากาศพิจารณาอนุญาต TAF สงวนสิทธิที่จะคัดชื่อออกในกรณีที่กองทัพอากาศไม่อนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรม
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องมอบไฟล์ภาพ VDO หรืองานเขียนให้กับกองทัพอากาศไปใช้ในกิจการของกองทัพอากาศเป็นการตอบแทนโดยไม่คิดมูลค่า ทั้งนี้ ผู้ผลิตผลงานยังคงถือลิขสิทธิ์ในตัวผลงานนั้นอยู่เช่นเดิม
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องยินยอมให้ TAF นำภาพ VDO หรืองานเขียนเผยแพร่ที่เว็บไซต์ ThaiArmedForce.com โดยไม่คิดมูลค่า ทั้งนี้ ผู้ผลิตผลงานยังคงถือลิขสิทธิ์ในตัวผลงานนั้นอยู่เช่นเดิม และ TAF จะแสดงการรับรู้และอ้างอิงถึงเจ้าของผลงานทุกครั้ง
 • เมื่อได้รับการร้องขอ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องยินดีลบภาพหรือข้อเขียนที่อาจกระทบต่อการรักษาความลับทางทหารของกองทัพอากาศ
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องทำการเผยแพร่ภาพและเรื่องราวที่ได้รับในวันที่เข้าร่วมกิจกรรมในช่องทางอื่นอีกอย่างน้อย 1 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโพสตามเว็บบอร์ด เว็บไซต์ การตีพิมพ์ลงนิตยสาร วารสาร หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ ฯลฯ โดยไม่จำกัด รวมถึงสามารถนำไปใช้งานต่อในเชิงพาณิชย์ได้ และต้องแจ้งผลการเผยแพร่กลับมายัง TAF เพื่อรวบรวมรายงานกองทัพอากาศต่อไป โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องรับรู้และอ้างอิงผู้จัดกิจกรรมคือ ThaiArmedForce.com และกองทัพอากาศ ว่าเป็นผู้จัดกิจกรรมนี้
 • การตัดสินของคณะทำงาน TAF ถือเป็นที่สิ้นสุด

หลักฐานประกอบการสมัคร

เลือกส่งหลักฐานประกอบการสมัครอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้


1.ภาพนิ่ง เชิงสารคดี ข่าว เหตุการณ์ กิจกรรม Event ฯลฯ ยกเว้น แนว portrait โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับอากาศยานหรือการทหารอย่างเดียว

 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถส่งภาพได้ 3-5 ภาพต่อ 1 ท่าน  ผลงานจะต้องประกอบไปด้วยภาพ พร้อมคำบรรยายถึงความหมายและแรงบันดาลใจของภาพนั้น ๆ ในทุกภาพ
 • จะต้องเป็นภาพที่ผู้สมัครถ่ายเอง
 • ไฟล์ภาพที่จะต้องมีขนาด 1024 x 768  pixel  ขึ้นไป เป็นสกุล JPEG (.JPG) เท่านั้น สามารถย่อขนาดของภาพจากต้นฉบับได้ โดยยังดำรงไว้ซึ่งความชัดเจนของภาพอยู่
 • ไม่กำหนดอัตราส่วนภาพ
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถเพิ่ม ลบ แก้ไขข้อมูลของภาพได้แก่ คำบรรยาย สถานที่ของภาพ สามารถตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้อย่างอิสระ แต่ต้องไม่แก้ไขรายละเอียดของภาพจนผิดไปจากต้นฉบับ เช่น การลบวัตถุออกจากภาพ เป็นต้น
 • ภาพถ่ายและคำบรรยายที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องไม่ผิดกฎหมาย ก้าวล่วงในเรื่องสิทธิส่วนบุคคล และขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของสังคม
 • กล้องที่ใช้จะต้องเป็นกล้องถ่ายภาพ ทั้งกล้องสมัครเล่น กล้องกึ่งสมัครเล่น หรือกล้องมืออาชีพ แต่ทั้งนี้ ประสิทธิภาพและราคาของกล้อง ไม่มีผลต่อการตัดสินแต่อย่างใด ในทางกลับกัน ถ้าใช้กล้องที่ประสิทธิภาพต่ำแต่สามารถถ่ายภาพที่ดีได้ คณะทำงานอาจพิจารณาเป็นพิเศษ
 • หลักเกณฑ์การคัดเลือก จะไม่พิจารณาที่ความสวยงามของภาพหรือประสิทธิภาพของกล้องเป็นหลัก แต่จะดูที่ความคิดสร้างสรรค์ หรือแรงบันดาลใจและความตั้งใจ
 • ไฟล์ภาพที่ส่งจะต้องแนบรายละเอียดดังนี้   ชื่อ-สกุลผู้ถ่ายภาพ ที่อยู่ E-mail username ที่ใช้ในเว็บ TAF และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อกลับได้สะดวก รวมถึงข้อมูลการถ่ายภาพหลักๆ คือ กล้องยี่ห้อ รุ่น,เลนส์ยี่ห้อ (ถ้ามี) ขนาดมิลลิเมตร และ f/stop ของเลนส์ (ถ้ามี), ความเร็วชัตเตอร์, f/stop ที่ใช้, ISO เท่าไร, โหมดอะไร เป็นต้น และต้องลงลายน้ำเป็นชื่อผู้ถ่ายมาด้วย
 • ส่งไฟล์ภาพถ่ายมาที่ E-mail    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. พร้อมตั้งหัวข้อว่า “สมัครร่วมกิจกรรม TAF Trip #1”
 • คณะทำงานจะไม่นำภาพไปเผยแพร่หรือใช้งานต่อ โดยภาพทั้งหมดจะถูกลบหลังจากเสร็จสิ้นการคัดเลือก ผลการตัดสินของคณะทำงาน TAF ถือเป็นที่สิ้นสุด


2.ภาพเคลื่อนไหว โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับอากาศยานหรือการทหารอย่างเดียว

 • จะต้องเป็น VDO ที่นำเสนอในลักษณะเชิงสารคดี ข่าว เหตุการณ์ กิจกรรม Event หนังสั้น มิวสิค วีดีโอ ฯลฯ โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับอากาศยานหรือการทหารอย่างเดียว
 • จะต้องเป็น VDO ที่ผู้สมัครจัดทำขึ้นเอง
 • มีความยาวตั้งแต่ 1.30 นาทีขึ้นไป
 • คลิบ VDO จะต้องแนบคำบรรยายถึงความหมายและแรงบันดาลใจในการจัดทำ
 • VDO และคำบรรยายที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องไม่ผิดกฎหมาย ก้าวล่วงในเรื่องสิทธิส่วนบุคคล และขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของสังคม
 • กล้องที่ใช้จะต้องเป็นกล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ ทั้งกล้องสมัครเล่น กล้องกึ่งสมัครเล่น หรือกล้องมืออาชีพ แต่ทั้งนี้ ประสิทธิภาพและราคาของกล้อง ไม่มีผลต่อการตัดสินแต่อย่างใด ในทางกลับกัน ถ้าใช้กล้องที่ประสิทธิภาพต่ำแต่สามารถถ่ายภาพที่ดีได้ คณะทำงานอาจพิจารณาเป็นพิเศษ
 • หลักเกณฑ์การคัดเลือก จะไม่พิจารณาที่ความสวยงามของ VDO เป็นหลัก แต่จะดูที่ความคิดสร้างสรรค์ หรือแรงบันดาลใจและความตั้งใจ
 • การส่งผลงาน ให้อัพ โหลดไฟล์ VDO ลง Youtube พร้อมแนบรายละเอียดดังนี้   ชื่อ-สกุล  ที่อยู่ E-MAIL username ที่ใช้ในเว็บ TAF และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อกลับได้สะดวก
 • ส่ง Link มาที่  E-MAIL    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. พร้อมตั้งหัวข้อว่า “สมัครร่วมกิจกรรม TAF Trip #1”
 • คณะทำงานจะไม่นำ VDO ไปเผยแพร่หรือใช้งานต่อ ผลการตัดสินของคณะทำงาน TAF ถือเป็นที่สิ้นสุด

3.งานเขียน

 • ส่งงานเขียนในหัวข้อ “ทำไมจึงอยากชม blue phoenix และโรงเรียนการบิน’’เล่าถึงแรงบันดาลใจ หรือความประทับใจ หรือเหตุผลที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรม
 • จะต้องเป็นบทความที่ผู้สมัครเขียนเอง
 • ความยาวครึ่งหน้ากระดาษ A4 ขึ้นไป เป็นตัวพิมพ์คอมพิวเตอร์ แบบอักษร Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 pt
 • บทความที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องไม่ผิดกฎหมาย ก้าวล่วงในเรื่องสิทธิส่วนบุคคล และขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของสังคม
 • หลักเกณฑ์การคัดเลือก จะไม่พิจารณาที่ข้อเขียนเป็นหลัก แต่จะดูที่ความคิดสร้างสรรค์ หรือแรงบันดาลใจและความตั้งใจ
 • แนบรายละเอียดดังนี้    ชื่อ-สกุล  ที่อยู่  E-mail  username ที่ใช้ในเว็บ TAF และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อกลับได้สะดวก
 • การส่งผลงานเป็นไฟล์นามสกุล .doc หรือ .docx หรือ .txt มาที่  E-mail    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. พร้อมตั้งหัวข้อว่า “สมัครร่วมกิจกรรม TAF Trip #1”
 • คณะทำงานจะไม่นำบทความไปเผยแพร่หรือใช้งานต่อ ผลการตัดสินของคณะทำงาน TAF ถือเป็นที่สิ้นสุด

รายละเอียดอื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ http://www.thaiarmedforce.com/taf-activity/459-taftrip1.html

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates