TAF ร่วมกิจกรรม Tea Time with DTech “เรื่อง (ไม่) ลับของคนทำหนังสือ”

19/03/2556 23.00 น. ThaiArmedForce.com - วันนี้ ThaiArmedForce.com ได้รับเชิญจากวารสาร DTech ไปร่วมกิจกรรม Tea Time with DTech เสวนาพร้อมจิบน้ำชาในหัวข้อ “เรื่อง (ไม่) ลับของคนทำหนังสือ” เพื่อเป็นการพบปะและแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างนักเขียนของวารสาร DTech และนิตยสารของเหล่าทัพเล่มอื่น ๆ โดยมี ธีรภาพ โลหิตกุล นักเขียนสารคดีชื่อดัง นคเรศ ธีระคำศรี ช่างภาพสารคดี เจ้าของรางวัลมากมาย และคุณอินทีวรา จุลชาต ตัวแทนจากวารสารดีเทค ร่วมเสวนา พร้อมด้วย ชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ประกาศข่าว ททบ. 5 รับหน้าที่เป็นพิธีกร

ในการเสวนานั้น คุณธีรภาพ โลหิตกุล แนะนำว่า ในการทำสารคดีนั้นสามารถนำประเด็นซึ่งน่าจะมีคนสนใจหรือคนลืมไปแล้วเอามานำเสนอได้ ด้วยวิธีการนำเสนอด้วยภาษาเข้าใจง่าย ใช้สื่อซึ่งมีความกระชับ ชัดเจน ในการเขียนหนังสือก็สามารถมาปรับใช้ได้เช่นกัน คือการใช้รูปที่สวยงาม มีวิธีการเล่าเรื่องที่มีความต่อเนื่องกัน มีภาษาที่สละสลวย ชวนอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ โดยใช้การเรียงเนื้อความให้ต่อเนื่องกัน เช่น ย่อหน้าหนึ่งมีเหตุผลอย่างหนึ่ง และอาจโยงไปถึงย่อหน้าสองได้ จนย่อหน้าสุดท้ายซึ่งจะมีความสมบูรณ์ สามารถสรุปใจความของบทความได้ และในบางครั้งถ้าจะทำบทสารคดีแต่เกิดไปเจอสิ่งที่สะดุดหรือดูแล้วสามารถเป็นแรงบันดาลใจขึ้นมา ก็สามารถนำมาเรียงเป็นเรื่องขึ้นมาได้อีกเช่นกัน

ส่วนคุณนคเรศ ธีระคำศรี ให้คำแนะนำว่า ณ จังหวะที่ถ่ายจะต้องออกแบบมาแล้วว่าต้องการรูปแบบไหน ต้องคอยจับจังหวะให้ได้ว่าจะให้ได้ภาพแบบไหน ถ่ายด้วยวิธีไหน ด้วยอุปกรณ์แบบไหน จึงต้องมีการวางแผนก่อนการถ่ายภาพเสมอ เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ

และคุณอินทีวรา จุลชาต ตัวแทนจากวารสาร DTech เสริมว่า ภาพที่ได้มาใน DTech จะต้องคิดก่อนว่ามีคอนเสปอะไร แล้วจึงเอามาประมวลว่าจะถ่ายแบบไหน ซึ่งภาพจะต้องสอดรับกับเนื้อหา และทำให้บทความและหนังสือดูมีชีวิตชีวาและน่าอ่าน นอกจากนั้น วารสารเทคโนโลยีป้องกันประเทศ หรือ DTech ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถส่งบทความที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (พร้อมภาพประกอบ) เพื่อรับการคัดเลือกตีพิมพ์ผลงานลงในวารสาร และสถาบันการศึกษาใดที่สนใจ สามารถติดต่อขอรับวารสารฟรีได้ที่ ส่วนวารสารและเผยแพร่ข้อมูล ฝ่ายองค์ความรู้และการเผยแพร่ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงกลาโหม หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2980 6199-207 ต่อ 2337, 2647

ทั้งนี้ ThaiArmedForce.com มีบทความและภาพถ่ายจากคณะทำงาน ThaiArmedForce.com ลงตีพิมพ์ในวารสาร DTech อยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวารสาร DTech ถือได้ว่าเป็นเพื่อนบ้านของเราเช่นกัน ท่านที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลได้ที่ http://www.facebook.com/DTechJournal

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates