นภานุภาพของกองทัพอากาศไทย: การฝึกทิ้งระเบิดจริงในการฝึกประจำปีของทอ.ไทย


ระเบิดใช้งานอเนกประสงค์แบบ Mk.82 จำนวน 5 นัดกระทบเป้าหมาย

แกลลอรี่นี้เป็นเสมือนภาคต่อของบทความเรื่อง "กำลังทางอากาศจะถูกใช้เมื่อใด?" ภาพยืนยันอำนาจทำลายล้างและความแม่นยำจากกำลังทางอากาศของกองทัพอากาศไทย ภาพชุดนี้ไม่มีการตัดต่อ ไม่มีตัวแสดงแทน และเป็นการสาธิตที่ผู้แทนทหาของประเทศที่ไม่หวังดีต่อไทยอาจไม่เคยได้ชม เนื่องจากภาพชุดนี้เป็นภาพจากการฝึกใช้อาวุธทางอากาศของกองทัพอากาศไทยซึ่งมีขึ้นเป็นประจำทุกปี

เราเชื่อว่ามันไม่คุ้มค่าเลยหากมีการปฏิบัติการทางอากาศที่จะสร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลให้กับกำลังพลของผู้ที่ไม่หวังดีกับประเทศไทย ซึ่งอาจไม่ได้รับรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของการทำสงครามกับกองทัพไทย หากเป็นการรบเต็มรูปแบบตามที่ผู้นำที่ไม่มีทักษะทางการทหารของพวกเขาต้องการ ความสูญเสียของกำลังพลของฝ่ายเขาจะสูงกว่านี้หลายเท่า เนื่องจากความทันสมัยและจำนวนยุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ พร้อมทักษะของผู้ปฏิบัติงานที่ไม่เคยหยุดการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงและต่อเนื่อง

และนี่ก็คือเหตุผลที่ประเทศไทยยังไม่ได้ใช้กำลังทางอากาศในการโจมตี เนื่องด้วยในตอนนี้กำลังทางบกเพียงอย่างเดียวก็มีแสนยานุภาพที่เกินพอในการรับมือกับผู้ที่ไม่หวังดีต่อไทย ที่สำคัญ ประเทศไทยยังคงเชื่อมั่นในการเจรจาและการสร้างสันติภาพผ่านการพูดคุยระหว่างทั้งสองฝ่าย กำลังทางอากาศและสงครามขนาดใหญ่จึงยังไม่จำเป็นในตอนนี้

ภาพชุดนี้คงยืนยันนภานุภาพของกองทัพอากาศไทยได้เป้นอย่างดี โดยเป็นภาพการซ้อมทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์แบบ GBU-12 จำนวน 1 ลูกซึ่งมีความแม่นยำในระดับเมตร และสามารถทิ้งจากเขตไทยให้ไปตกที่เขตแดนของข้าศึกโดยไม่จำเป็นต้องบินเข้าสู่น่านฟ้าของข้าศึก นอกจากนั้นยังมีระเบิดทำลายรันเวย์แบบ BSU-49 จำนวน 4 ลูก และระเบิดใช้งานอเนกประสงค์แบบ Mk.82 จำนวน 5 ลูก ซึ่งในการปฏิบัติการจริงแล้วการใช้กำลังทางอากาศจะต้องเครื่องบินและระเบิดที่มีจำนวนมากกว่านี้

เราเชื่อว่า แม้แต่ชีวิตของทหารของประเทศที่ไม่หวังดีต่อไทยนั้นก็ยังมีค่าและไม่ควรต้องสูญเสียอย่างไร้เหตุผลเช่นในขณะนี้ แน่นอนว่าประเทศไทยทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ นั่นคือการตับรับอยู่ในเขตอธิปไตยของประเทศไทยเพื่อป้องกันปราสาททั้งสองหลังที่อยู่ในเขตแดนไทย การจะหยุดสิ่งเหล่านี้ได้ คือการหยุดการยุแหย่ที่ไม่มีวันจบสิ้นลง และให้ประเทศที่ไม่หวังดีต่อไทยกลับเข้าสู่การเจรจาเพื่อหาทางออกโดยสันติระหว่างสองฝ่ายต่อไป

 


F-16 ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์แบบ GBU-12 ขนาด 500 ปอนด์


GBU-12 กระทบเป้าหมายอย่างแม่นยำ


F-16 สองลำทิ้งระเบิดทำลายรันเวย์แบบ BSU-49จำนวน 4 ลูก


ระเบิดทัิ้ง 4 ลูกกำลังลงสู่เป้าหมาย โดยมีร่มหน่วยความเร็วเพื่อทำให้เครื่องบินที่ทิ้งสามารถหนีอานุภาพของแรงระเบิดได้ทันเวลา


ระเบิดกระทบเป้าหมาย


F-16 ทิ้งระเบิด Mk.82 แบบซัลโว หรือการทิ้งระเบิดทั้งหมดในคราวเดียว โดยในกรณีนี้ทิ้ง 5 ลูก


ระเบิดกระทบเป้าหมาย


บางส่วนของกำลังทางอากาศที่เข้าร่วมในการฝึก

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates