dịch vụ seo hcm v cc sản phẩm khc của cng ty chng ti l dịch vụ seo tphcm hay cng ty seo hcm v dịch vụ seo tphcm dịch vụ seo hcm
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
ครบรอบ 38 ปี กองบินสนับสนุนทั่วไป ศูนย์การบินทหารบก Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 13 July 2011 23:14

ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2516 กองทัพบกได้มีคำสั่งกองทัพบกที่ 88/16 จัดตั้งตอนการบินสนับสนุนทั่วไป เป็นหน่วยขึ้นตรงของกรมการบินทหารบก ซึ่งต่อมาแปรสภาพเป็นกองบินสนับสนุนทั่วไปในวันที่ 6 พฤษภาคม 2517 และเป็นหน่วยขึ้นตรงของศูนย์การบินทหารบกเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2523

จวบจนวันนั้นจนถึงวันนี้ กองบินสนับสนุนทั่วไปได้กลายมาเป็นหนึ่งในม้างานผู้ปิดทองหลังพระให้กับความสำเร็จในหลาย ๆ ภารกิจของกองทัพบก เนื่องจากภารกิจของกองบินสนับสนุนทั่วไปสนับสนุนโดยทั่วไปต่อหน่วยทหาร ทั้งภารกิจทางธุรการ การส่งกำลังบำรุง และภารกิจอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจทางยุทธการ ซึ่งกองบินสนับสนุนทั่วไปได้จัดหมวดบินสนับสนุนปฏิบัติการต่าง ๆ เช่น จัดหมวดบินสนับสนุนกองกำลังบูรพา ในพื้นที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดปราจีนบุรีในระหว่างปี 2536 - 2538 จัดส่งหมวดบินสนับสนุนกองกำลังนเรศวรในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ในระหว่างปี 2539 - 2541 และในปัจจุบันยังได้จัดหวดบินเฉพาะกิจในการสนับสนุนการปฏิบัติการตามแผนสุรสีห์ในพื้นที่ภาคเหนือ และรวมถึงการจัดหมวดบินเข้าสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้อีกด้วย

นอกจากภารกิจด้านยุทธการแล้ว ด้วยภารกิจและคุณลักษณะของอากาศยานในกองบินสนับสนุนทั่วไป ทำให้กองบินสนับสนุนทั่วไปได้รับภารกิจในการบรรเทาสาธารณภัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดับไฟป่าโดยใช้เอลิคอปเตอร์แบบ CH-47D ทั้งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในปี 2541 ในพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดงในปี 2541 การสนับสนุนการดับเพลิงในเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันไทยออยด์ ในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีในปี 2542 ดับไฟป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทราในปี 2548

นอกจากไฟป่าแล้วกองบินสนับสนุนทั่วไปยังได้ให้การช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์วาตภัยในหลาย ๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการจัดเฮลิคอปเตอร์แบบ CH-47D และ UH-1D เข้าสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ชางฝั่งอันดามันในเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2549 หรือแม้แต่การช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์น้ำท่วมในภาคใต้เมื่อต้นปีที่ 2554 ผ่านมา

อีกภารกิจหนึ่งของกองบินสนับสนุนทั่วไปก็คือการสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของผู้บังคับบัญชาและข้าราชการ รวมถึงได้มีโอกาสปฏิบัติภารกิจรับส่งนายกรัฐมนตรีหลายท่านในการปฏิบัติภารกิจทั้งในและต่างประเทศ และหนึ่งในภารกิจที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับกำลังพลของกองบินสนับสนุนทั่วไปก็คือ ภารกิจการถวายการบินแด่พระบรมวงศ์ษานุวงศ์และพระราชอาคันตุกะจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองบินสนับสนุนทั่วไปได้มีโอกาสถวายการบินแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีมากถึง 13 ครั้ง ทั้งการเสด็จพระราชดำเนินในประเทศ ไปจนถึงการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยือนประเทศในแถบอินโดจีน ไม่ว่าจะเป็นลาว กัมพูชาหรือพมา และยังเคยได้มีโอกาสถวายการบินแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามบรมราชกุมาร เมื่อครั้งทรงเสด็จพระราชดำเนินเยือนเวียดนาม หรือการถวายการบินแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีไปยังกัมพูชา ซึ่งถือเป็นหน่วยบินของกองทัพบกหน่วยเดียวที่ได้มีโอกาสถวายการบินไปถึงยังต่างประเทศ

ในปัจจุบัน กองบินสนับสนุนทั่วไปมีอากาศยานประจำการจำนวน 3 แบบคือ เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 1 หรือ ฮ.ท.1 (UH-1H) เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลางแบบ 47 หรือ ฮ.ล47 (CH-47D) และเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 17 หรือ ฮ.ท.17 (Mi-17V5) สำหรับการสนับสนุนภารกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจการส่งกำลังบำรุง การลำเลียงผู้บาดเจ็บจากแนวหน้า การลำเลียงสิ่งอุปกรณ์สนับสนุนต่าง ๆ

ซึ่งถือว่าอากาศยานของกองบินสนับสนุนทั่วไปมีขีดความสามารถในทุกมิติ โดยเฉพาะในการปฏิบัติภารกิจในเวลากลางคืนด้วยกล้องช่วยมองเห็นในเวลากลางคืน (Night Vision Goggle) จึงมั่นใจได้ว่า กองบินสนับสนุนทั่วไปจะสามารถปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายทั้งทางยุทธการ ธุรการ หรือการบรรเทาสาธารณภัยได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

- กองบินสนับสนุนทั่วไป ศูนย์การบินทหารบก กองทัพบก

Last Updated on Wednesday, 13 July 2011 23:25
 

Comments  

 
+12 #1 Saengthong 2011-07-14 18:02
เจ๋ง
 
 
+1 #2 รักน้องพิณ 2011-07-17 17:41
โอ้ ทบ.ไทยมีใส่หมวกแก็ ปด้วยเหรอเนี่ย เท่ห์กว่าแบเร่ต ์อีก
 
 
+3 #3 siamarrin 2012-02-08 12:42
ภาพบางภาพ เหมือนเคยเห็นที ่ไหน คุ้นจัง เหมือนเคยเห็นขอ งพี่ที่นับถือคน นึงอ่ะครับ

ทึ่งมาก ถ่ายยากมากๆ บางภาพ
 
 
+1 #4 skyman 2012-02-08 20:47
Quoting siamarrin:
ภาพบางภาพ เหมือนเคยเห็นที ่ไหน คุ้นจัง เหมือนเคยเห็นขอ งพี่ที่นับถือคน นึงอ่ะครับ

ทึ่งมาก ถ่ายยากมากๆ บางภาพ


ท่านนั้นน่ะแหละ ครับ ท่านกรุณามอบภาพ ให้ TAF เผยแพร่ครับ
 

สมาชิกเท่านั้นจึงสามารถแสดงความเห็นได้ โปรดสมัครสมาชิกหรือติดต่อผู้ดูแลระบบ
Only registered user is able to comment. Please register or contact administrator.

Who's Online

We have 50 guests online

Comment ล่าสุด

  • ขอแสดงความเสียใ จและอาลัยใน นบ. ผู้วายชนม์อีกคร ั้...
  • ดีใจกับข้าราชกา รกองบินตำรวจด้ว ยครับที่ได้เครื ่อ...
  • อะไรก็ได้ครับเท ่าที่กองทัพอากา ศผู้ใช้งานจะพิจ าร...
  • ถ้าเป็น an-225 นี่...
  • เข้า เวบบอร์ดไม่ได้ค รัับ

ข้อมูลของผู้ใช้QR Code for TAF

TAF Social Networkทุกท่านสามารถติดตาม
ThaiArmedForce.com
ใน Social Network ได้ที่


กด Like TAF ใน Facebook ได้ที่นี่

Follow TAF ใน Twitter ได้ที่นี่

Instagram

กด Follow TAF ใน Foursuare ได้ที่นี่