Singapore Air Show 2010: Photo Gallery

สิงคโปร์แอร์โชว์ปีนี้ ถ้าเทียบด้านการบินแล้วถือว่างานเล็กลงเยอะครับ จะดูไปก็เหมือนกร่อยด้วยซ้ำ แต่สำหรับการออกบูทของบริษัทต่าง ๆ ยังคงคับคั่งอยู่เหมือนเดิม ทั้งนี้คิดว่าคงมาจากภาวะเศรษฐกิจครับ

ทีมงาน TAF สองคนอยู่ที่นั่นครับคือผมและคุณ Wingboy ทีมงาน TAF ไปงานนี้กันด้วยจุดประสงค์หลักคือ ต้องการไปเก็บเกี่ยวข่าวสารต่าง ๆ และข้อมูล Update ต่าง ๆกลับมาครับ ซึ่งก็ได้มาพอสมควร ส่วนภาพการแสดงการบินและอากาศยานตั้งแสดงนั้น มีให้ชม ณ ที่นี้แล้วครับ

การแสดงเริ่มต้นด้วยการแสดงการบินของ AH-64D และ F-16C ของทอ.สิงคโปร์ครับ มาบินร่วมหมู่ผาดแผลงกัน

นอกจากนั้น เครื่องบินโจมตี A-10 ของกองทัพอากาศสหรัฐยังมาบินโชว์สมรรถณะอีกด้วยครับ เครื่องบินดีมากทีเดียวจนไม่น่าเชื่อว่าเครื่องบินไอพ่นธรรมดาแบบนี้จะบินได้ขนาดนี้ กลับหัว ตีลังกา ทำ Loop ทำได้สบายครับ

T-50 เครื่องบินฝึกขั้นก้าวหน้าจากเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังแข่งขันกับ M-346 อยู่ในการแข่งขันการจัดหาเครื่องบินฝึกขั้นก้าวหน้าของสิงคโปร์ก็มาบินในงานนี้เช่นเดียวกันครับ นักบินบินได้เยี่ยมทีเดียว

M-346 ก็มาในลายพรางสไตล์รัสเซียเหลือเกินครับ เหอ ๆ

Eurocopter EC-120 ซึ่งแม้จะพ่ายแพ้ในโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ฝึกบินขั้นต้นของกองทัพบกไทย ก็มาบินในงานนี้ด้วยครับ โดยเน้นขายลูกค้านักธุรกิจ

ที่เป็นไฮไลด์ก็คือ การแสดงการบินของเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดพิสัยไกลแบบ F-111 ของกองทัพอากาศออสเตรเลียครับ ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ F-111 มาทำการแสดงการบินในเอเชียก่อนที่จะปลดประจำการไป และแน่นอนต้องโชว์ท่า Dargon Pass หรือท่าพ่นไฟให้ชมกันครับ โดยครั้งนี้ F-111 โชว์การพ่นไฟสองครั้ง ซึ่งใช้เวลาครั้งละราว 1 นาทีทีเดียว!

ปิดท้ายด้วย Boeing C-17 ครับ ซึ่งมาบินแสดงวันเดียวคือในวันศุกร์ มาบินผ่านสองรอบแล้วกลับเลยโดยไม่ลงจอดครับ การแสดงที่คราวแสดงร่วมกับ Thunderbirds สนุกกว่าครับผม

หันมาดูเครื่องจอดตั้งแสดงกันบ้างครับ ครั้งนี้มีแต่เครื่อง Bussiness Jet ที่มากันเยอะมากแทบทุกยี่ห้อ ส่วนนอกนั้นเครื่องที่มาจอดตั้งแสดงมีค่อนข้างน้อยทีเดียวครับ


นักบิน F-111 ครับ

ส่วนของกองทัพอากาศสิงคโปร์ มี CH-47D, F-16C, และ AH-64D มาจอดตั้งแสดงครับ

ไฮไลต์คือการเปิดตัวครั้งแรกของ Gulfstream G550 AEW ของกองทัพอากาศสิงคโปร์

C-27J Spartan ก็มาจอดตั้งแสดงด้วยครับ เข้าไปลูก ๆ คลำ ๆ ลองเดินดูแล้ว ยังไงมันก็ได้อารมณ์ของ G-222 มาก ๆ เลย แม้ว่าระบบต่าง ๆ มันจะดีกว่ามากก็ตาม

F-15E ของกองทัพอากาศสหรัฐ มาตั้งให้ยลโฉมก่อนได้เห็นตัวจริงของกองทัพอากาศสิงคโปร์ครับ

ในโอกาสต่อไป ทีมงานหวังว่าคงจะมีโอกาสได้นำภาพ Air Show มาฝากสมาชิกทุกท่านอีกครั้งนะครับ ถ้าการคาดการณ์ไม่ผิด (คือถ้ายังเก็บตังค์ทัน ) ปีนี้จะไปเก็บภาพอีก 2 แอร์โชว์มาฝากครับ จะเป็นอะไรนั้นขออุบไว้ก่อน เพราะกลัวไม่มีตังค์ไปแล้วหน้าแตก เอ้ย เพราะกลัวไม่ตื่นเต้น

ขอบคุณทุกท่านครับผม

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates