ข้อแตกต่างระหว่าง EC725 Caracal ของทอ.ไทยและทอ.มาเลเซีย

เห็นมีบางท่านทักมาว่า TAF เอารูป EC725 ของกองทัพอากาศมาโพสได้อย่างไรทั้งที่กองทัพอากาศยังไม่ได้อนุญาตให้เผยแพร่รูป EC725 ของกองทัพอากาศ จึงขอบอกว่าถ้าดูดี ๆ ไม่ได้มองผ่าน ๆ รูปที่มาโพสนั้น มีคำว่า TUDM กับตราสีฟ้า น้ำเงิน เหลือง ชัดเจน ซึ่งน่าจะทราบดีกว่าเป็น EC725 ของประเทศอะไรครับ

ทั้งนี้ เราถือโอกาสว่า ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เดี๋ยวเราจะอัพรูปภาพบางส่วนแสดงความแตกต่างของ EC725 ของกองทัพอากาศไทยและมาเลเซียให้ชมกัน จะได้กระจ่างขึ้นครับ

 

ความแตกต่างหลักก็คือ EC725 ของกองทัพอากาศไทยนั้นไม่มีกล้องอินฟาเรด (FLIR) ติดตั้งบริเวณส่วนหัว เนื่องจากกองทัพอากาศไทยไม่ได้จัดหามา แต่สิ่งที่ EC725 ของกองทัพอากาศไทยมีแต่มาเลเซียไม่มีนั่นคือ EC725 ของกองทัพอากาศไทยมีระบบแจ้งเตือนการถูกยิงด้วยขีปนาวุธหรือ MAWS (Missile Approch Warning System) และระบบเป้าลวงทั้ง Chaff และ Flare

นอกจากนั้น อุปกรณ์ของ EC725 ของมาเลเซียจะเน้นการทำงานในทะเลเป็นหลัก สังเกตุได้จากอุปกรณ์เสริมและทุ่นรอบ ๆ ด้านล่างของตัวอากาศยาน และมี BEACON ส่งสัญญาณในกรณีที่เครื่องตกกระแทกน้ำเพื่อแจ้งพิกัดที่เครื่องตก ซึ่่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งควรต้องมี เนื่องจากมาเลเซียเป็นประเทศที่มีน่านน้ำกว้างขวาง ทำให้มีโอกาสที่ EC725 จะได้ปฏิบัติงานในทะเลได้มาก

ส่วนอื่นนั้นจะค่อนข้างคล้ายกันระหว่างสองประเทศ

สิ่งสุดท้ายที่แตกต่างกันก็คือการทำสี เนื่องจากสีของ EC725 ของมาเลเซียเป็นสีเทามาตรฐาน ส่วน EC725 ของไทยจะเป็นสีลายพรางในลักษณะที่คล้ายกับ UH-1H ของกองทัพอากาศไทยปัจจุบัน

ภาพ EC725 Super Cougar หรือในชื่อปัจจุบันคือ Caracal ที่ผลิตโดย Airbus Helicopter ของกองทัพอากาศมาเลเซียทั้งหมดถ่ายในงานการฝึก AIR THAMAL 2015 ระหว่างกองทัพอากาศมาเลเซียและกองทัพอากาศไทยในประเทศไทยครับ

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates