ผบ.ทร.วางกระดูกงูเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ณ อู่มาร์ซัน

22/06/2555 00.30 น. ThaiArmedForce.com - วันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้บัญชาการทหารเรือได้เป็นประธานในพิธีวางกระดูกงูเรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือจำนวน 3 ลำ ณ อู่ต่อเรือของบริษัท มาร์ซัน จำกัด ซึ่งกองทัพเรือได้ว่าจ้างให้ออกแบบและต่อเรือชุดนี้ตามความต้องการของกองทัพเรือ โดยเรือทั้ง 3 ลำจะเข้าประจำการในกองเรือยามฝั่งต่อไป

เรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือนี้เป็นเรือประเภทใหม่ของกองทัพเรือไทย ซึ่งใช้แบบจากเรือ Crew Boat ซึ่งใช้กันในภารกิจของเอกชน โดยกองทัพเรือนำแบบมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับการปฏิบัติภารกิจทางทหาร เรือลำนี้มีภารกิจหลักคือตรวจการณ์ ลาดตระเวน ป้องกันการแทรกซึมในทะเล คุ้มครองเรือประมงและเรือพาณิชย์ ป้องกันและคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน รักษากฏหมายในทะเลตามอำนาจหน้าที่ที่กองทัพเรือได้รับมอบหมาย การถวายความปลอดภัยแด่พระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่าง ๆ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลและชายฝั่ง


ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี

เรือมีระวางขับน้ำ 150 ตัน ความยาวตลอดลำ 36 เมตร ความกว้างสูงสุด 7.6 เมตร ความลึกของเรือ 3.6 เมตร กินน้ำลึกไม่เกิน 1.74 เมตร ความเร็วสูงสุดไม่ต่ำกว่า 27 น็อต มีกำลังพลประจำเรือ 28 นาย สามารถปฏิบัติงานในสภาพทะเลที่ Sea State 5 ในเวลาสูงสุด 10 วัน ต่อเนื่อง ได้ระยะทางไม่น้อยกว่า 1,200 ไมล์ทะเล บนเรือที่พักสำหรับนายทหารสัญญาบัตรที่มาสมทบปฏิบัติงาน 1 นาย และห้องอเนกประสงค์รองรับชุดปฏิบัติการพิเศษของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ 1 ชุด (13 นาย) ติดตั้งปืนกลที่หัวเรือขนาด 30 มม.หรือ 20 มม. ปืน .50 นิ้ว 2 กระบอกและเครื่องยิงลูกระเบิดบนหลังคาเก๋งส่วนท้าย


การเชื่อมแผ่นเหล็กแผ่นแรกเข้ากับตัวเรือ

สิ่งที่พิเศษสำหรับเรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือคือพื้นที่ดาดฟ้าเรือขนาด 93 ตารางเมตร โดยเป็นพื้นที่โล่งมากถึง 63 ตารางเมตร สามารถบรรทุกน้ำหนักบนดาดฟ้าเรือได้ 50 ตัน หรือติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถี หรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้ 2 ตู้ ซึ่งพลเรือโท บงสุช สิงห์ณรงค์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารเรือฝ่ายการข่าว ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือได้กล่าวกับ ThaiArmedForce.com ว่า แนวคิดการออกแบบเรือลำนี้เกิดจากความต้องการในการตอบสนองภารกิจในการปฏิบัติการทางเรือซึ่งมีถึง 10 สาขา โดยเรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือเป็นสาขาหนึ่งในนั้น แต่เรือที่มีใช้อยู่ในราชการไม่สามารถตอบสนองกับความต้องการตรงนี้ได้ ผู้บังคับบัญชาจึงได้เล็งเห็นว่าแบบเรือ Crew Boat ของบริษัท มาร์ซัน จำกัด น่าจะตอบสนองกับความต้องการตรงนี้ได้ จึงให้บริษัททำการเสนอแบบและปรับปรุงให้เข้ากับมาตราฐานทางทหารจนสามารถสั่งต่อได้ในวันนี้


พลเรือโท บงสุช สิงห์ณรงค์

พลเรือโท บงสุชยังกล่าวอีกว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว เรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือจะปฏิบัติการโดยลำพัง เช่นในภารกิจส่งหน่วยสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีลที่ไกลเกินกว่าระยะการปฏิบัติการของเรือ พ. หรือในภารกิจที่ต้องการความอ่อนตัว ซึ่งกองทัพเรือสามารถปรับเปลี่ยนภารกิจของเรือได้ตามต้องการโดยติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ที่ด้านหลังของเรือตามภารกิจที่กำหนด ซึ่งถือว่ามีความอ่อนตัวกว่าเรือประเภทอื่น ๆ โดยเมื่อเข้าประจำการแล้ว กองทัพเรือจะนำไปใช้เพื่อให้แน่ใจในประสิทธิภาพ เพื่ออาจมีการสั่งต่อเพิ่มเติมในอนาคต

สมาชิก TAF สามารถฟังบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มเกี่ยวกับเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือในทุกแง่มุมได้ใน VDO Clip ต่อไปนี้

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

- สำนักเลขาธิการกองทัพเรือ
- บริษัท มาร์ซัน จำกัด

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates