สารคดี "เรือดำน้ำ มิติที่ 3 ของกำลังทางเรือ"

สารคดี "เรือดำน้ำ มิติที่ 3 ของกำลังทางเรือ" ชุดนี้จัดทำขึ้นโดยคณะกรรมการจัดทำสารคดีและสื่อโทรทัศน์ กองทัพเรือ และทีมงานผู้สร้างสารคดีพิเศษเฉลิมพระเกียรติชุด "สะพานเดินเรือ" เพื่อฉายในวันเรือดำน้ำประจำปี 2555

สารคดีในตอนนี้ นำเสนอความน่ากลัว และร้ายกาจของเรือดำน้ำ ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการรณรงค์ของกองทัพเรือของชาติมหาอำนาจทั้งหลาย และหนึ่งในเหยื่อของเรือดำน้ำก็คือ เรือของไทย ทั้งเรือในราชนาวี และเรือสินค้าของเอกชน ซึ่งมีทั้งที่โดนจมด้วยตอร์ปิโด และจมหรือเสียหายด้วยทุ่นระเบิด ชาวสยามในสมัยนั้น ต่างตระหนักถึงความร้ายแรงของภาวะข้าวยากหมากแพง ในช่วงสงครามโลก อันเกิดจากการที่ปากน้ำเจ้าพระยาถูกปิดกั้น ทำให้เรือโดยสารที่จะนำสินค้าอุปโภคบริโภค และน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาขายในประเทศ ไม่สามารถเดินทางเข้าหรือออกได้

นอกจากนี้ ทีมงานสารคดี ยังได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านเรือดำน้ำของไทย คือ พลเรือตรี สุริยะ พรสุริยะ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ ในขณะนั้น (ก.ย. 2555) และ พลเรือตรี วิเลิศ สมาบัติ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ ท่านปัจจุบัน (ต.​ค 2555) โดยท่านทั้งสองได้ให้สัมภาษณ์ถึงขีดความสามารถของเรือดำน้ำ และความเหมาะสมต่อราชนาวีไทย

 

ทั้งนี้ สมาชิก TAF สามารถติดตามข่าวสารและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรือดำน้ำได้ที่กระทู้ในเว็บบอร์ด

"MERGED: โครงการจัดหาเรือดำน้ำของ ทร."

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=6&t=739

และอ่านบทสัมภาษณ์ พลเรือตรี สุริยะ พรสุริยะ อดีตผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำได้ที่

"TAF Special #64(1) - จากวันแรก ถึงวันนี้ 75 ปี ของเรือดำน้ำไทย: สัมภาษณ์ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ"

http://www.thaiarmedforce.com/taf-special/513-tafspecial641.html

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates