เรือพิฆาต JDS Yamayuki และ JDS Setogiri เยือนไทย

เรือพิฆาต JDS Yamayuki (DD-129) และ JDS Setogiri (DD-156) ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นหรือ JMSDF ได้เดินทางมาแวะพักที่ท่าเรือกรุงเทพหรือท่าเรือคลองเตยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมเรือได้สองวัน คือในวันที่ 2 - 3 เมษายนที่ผ่านมา TAF เราก็เพิ่งทราบข่าวเอาวันที่ 3 นี้เอง เลยรีบบึ่งรถไปที่ท่าเรือคลองเตยอย่างรวดเร็ว เพื่อเก็บภาพบางส่วนมาฝากทุกท่านครับ

เรือทั้งสองลำเป็นสมาชิกของเรือพิฆาตชั้น Hatsuyuki และชั้น Asagiri ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น มีฐานปฏิบัติการหลักอยู่ที่ฐานทัพเรือ Yokosuka ซึ่งเดินทางมาแวะพักในประเทศไทยเพื่อรับการส่งกำลังบำรุงและเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ไมตรีกับประเทศไทย ซึ่งเรือทั้งสองลำอยู่ในระหว่างการฝึกเดินทางไกลในภูมิภาคแถบนี้

เจ้าหน้าที่ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นที่นำเราเดินชมนั้น แม้จะพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก แต่เขาก็กระตือรือล้นที่จะอธิบายสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนเรือให้เราฟัง ซึ่งในระหว่างที่เราชมอยู่ ก็มีชาวญี่ปุ่นเดินทางมาชมเรือเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่อง

เรือสองลำนี้เข้าประจำการในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 ถึงต้นทศวรรษที่ 90 แต่สภาพของเรือเมื่อดูจากภายนอกนั้นกลับดูใหม่และอยู่ในสภาพดีเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อว่าเรือประจำการมาแล้วกว่า 20 ปี เรือในชั้นนี้มีภารกิจหลักคือการปราบเรือดำน้ำ จึงมีอุปกรณ์ปราบเรือดำน้ำติดตั้งมาอย่างครบครัน รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบ SH-60J ซึ่งญี่ปุ่นซื้อสิทธิบัตรมาผลิตเองในประเทศอีกด้วย

แบบแผนของระบบอาวุธโดยรวมนั้นคล้ายกับเรือรบของไทย กล่าวคือเรือมีปืนเรือขนาด 76 มิลลิเมตรของ OTO Melara จรวดนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ RGM-84 Harpoon แท่นยิง Mk.29 ซึ่งติดตั้งจรวด Sea Sparrow ที่ญี่ปุ่นซื้อสิทธิบัตรมาผลิตเองในประเทศ นอกจากนั้นยังมีระบบป้องกันตนเองระยะประชิดแบบ Mk.15 Phalanx จำนวน 2 ชุด แท่นยิง Mk.16 ซึ่งติดตั้งจรวด ASROC พร้อมกับท่อยิงตอปิโด HOS-302A จำนวน 2 ชุด

ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์แบบ SH-60J นั้น มีอุปกรณ์ตรวจจับและป้องกันตนเองติดตั้งมาอย่างครบครันทั้งอุปกรณ์ค้นหาและช่วยชีวิต เรดาร์ตรวจการณ์พื้นน้ำ โซน่าร์ชักหย่อน ระบบตรวจสอบสนามแม่เหล็กโลก กล้องอินฟาเรด และระบบ Avionic อื่่น ๆ ที่ทันสมัยจำนวนมาก โดยเรือแต่ละลำสามารถบรรทุก SH-60J ได้ลำละ 1 ลำ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพเรือไทยมักจะส่งหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือไปแวะพักที่ประเทศญี่ปุ่นเสมอถ้ามีโอกาส ในการเยือนไทยในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีครับ

วันนี้ TAF มีภาพเรือทั้งสองลำมาฝากทุกท่านครับ

\

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

- เจ้าหน้าที่ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นที่ประจำเรือทั้งสองลำทุกคน

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates