พลเอกโวเหวียนยัปเสียชีวิตแล้ว

04/10/2556 22.00 น. ThaiArmedForce.com - พลเอกโวเหวียนยัปแห่งกองทัพประชาชนเวียดนามผู้พิชิตฝรั่งเศสและสหรัฐ เสียชีวิตแล้ววันนี้

พลเอกโวเหวียนยัปคือผู้นำกองทัพประชาชนเวียดนามเข้าสู้กับกองทัพฝรั่งเศสในสงครามอินโดจีนครั้งแรก โดยเฉพาะการรบที่เดียนเปียนฟูซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามที่สามารถทำให้เวียดนามเอาชนะฝรั่งเศสได้เด็ดขาด ต่อมาในสมัยสงครามเวียดนาม พลเอกโวเหวียนยัปได้พัฒนากองทัพเวียดนามให้ทันสมัยและเข้าสู้รบกับฝ่ายสหรัฐ โดยมีผลงานที่สำคัญ ๆ เช่น การเป็นผู้วางแผนการบุกในเทศกาลตรุษเวียดนามในปี 2511 การบุกในเทศกาลอีสเตอร์ในปี 2515 จนถึงการนำกองทัพประชาชนเวียดนามเข้าพิชิตกรุงไซง่อนของเวียดนามใต้จนสามารถตั้งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

ภายหลังสงครามสงบ พลเอกโวเหวียนยัปมีบทบาททั้งในวงการทหารและวงการการเมืองของเวียดนาม และยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับการรบหลายเล่ม และถือเป็นหนึ่งในนักยุทธศาสตร์ทางทหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่จากปัญหาสุขภาพทำให้ท่านต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่ปี 2552 จนมาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2556 สิริรวมอายุได้ 102 ปี โดยท่านเกิดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2454

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates