Saab และ Avia Satcom เปิดตัว TIRA CMS ฝีมือคนไทย


ภาพจาก Avia Satcom

07/10/2556 01.30 น. ThaiArmedForce.com - Saab และ Avia Satcom เปิดตัวระบบอำนวยการรบในชื่อ TIRA (ถิร) สำหรับเรือรบขนาดกลางและขนาดเล็ก

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา บริษัท Avia Satcom ได้จัดพิธีเปิดตัวระบบอำนวยการรบ TIRA หรือชื่อในภาษาไทยว่า "ถิร" ซึ่งพัฒนาโดยคนไทยในประเทศ ณ ที่ทำการบริษัท โดยมีผู้แทนจากกองทัพเรือและบริษัท Saab ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ Avia Satcom เข้าร่วม

คุณพีรพล ตระกูลช่าง ประธานคณะกรรมการบริหารของ Avia Satcom กล่าวว่า "ถิร (TIRA) คือระบบอำนวยการรบที่พัฒนาโดยคนไทย ออกแบบและพัฒนาโดยมุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งเราจะร่วมเดินทางบน road map ของ ถิร (TIRA) ที่จะอยู่บนพื้นฐานของเศรฐกิจพอเพียง ใช้ความรู้และความสามารถของพวกเราจากประสบการณ์ที่ได้เก็บเกี่ยวมาตลอดระยะเวลา 20 กว่าปี"

Avia Satcom เผยว่า TIRA เป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีของบริษัท Saab ให้กับบริษัทของไทย โดย TIRA ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมดูลาร์ ทำให้ระบบมีความยืดหยุ่นที่จะปรับเปลี่ยนและบูรณาการ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธีระหว่างเรือกับเรือ และเรือกับฝั่ง สามารถรับข้อมูลจากระบบเรดาร์แจ้งเตือนหรือเชื่อมต่อเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลทางยุทธวิธีกับระบบอื่นๆ ทั้งที่มีใช้งานอยู่ในปัจจุบันและที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ตามยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือที่จะใช้การปฏิบัติการที่ใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (Network Centric Operation) เป็นแนวคิดหลักในการปฏิบัติการ รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับเหล่าทัพอื่นได้อีกด้วย

Dan Enstedt ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Saab Asia Pacific กล่าวว่า "วันนี้เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของการทำงานของ Saab ที่จะทำให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถไว้ใจในผลิตภัณธ์และบริการที่เราส่งมอบให้กับกองทัพไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพเรือไทย นี่เป็นความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงที่จะทำให้แน่ใจว่าความไว้วางใจที่ประเทศไทยมอบให้ Saab และสวีเดนจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง"

เขาเปิดเผยอีกว่าการเปิดตัวระบบอำนวยการรบ TIRA นั้นเป็นผลลัพธ์จากการที่ Saab ต้องการส่งเสริมให้เกิดผลิตภัณธ์ที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศลูกค้า โดยระบบอำนวยการรบ TIRA จะใช้ Engine หลักจากระบบอำนวยการรบ 9LV ของ Saab และเพิ่มโมดูลที่พัฒนาโดย Avia Satcom เข้าไปตามความต้องการของลูกค้า

"Saab และ Avia Satcom ได้เริ่มก้าวแรกที่สำคัญสำหรับการพัฒนานี้ เราหวังว่ากองทัพเรือไทยจะใช้โอกาสในการใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อทำให้แน่ใจว่ามันจะถูกพัฒนาไปเต็มประสิทธิภาพของมัน เราไม่ได้เพียงให้ Avia Satcom เป็นผู้นำเสนอระบบ TIRA เท่านั้น แต่ยังทำให้เราสามารถรับประกันทางเลือกระยะยาวที่มีการสนับสนุนจากในประเทศ ซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพและพร้อมอยู่เสมอ Avia Satcom ยังเป็นบริษัทคนไทยซึ่งพูดภาษาเดียวกับกองทัพเรือไทย และอยู่ใกล้แค่โทรหากันเท่านั้น" Dan Enstedt กล่าวเพิ่มเติม

Saab จะทำตลาดระบบ 9LV สำหรับเรือขนาดใหญ่ และจะทำตลาดระบบ TIRA สำหรับเรือขนาดกลางและขนาดเล็ก โดย Saab กล่าวว่าได้ให้ Avia Satcom เข้าร่วมพัฒนาและบูรณาการระบบอำนวยการรบของการปรับปรุงเรือชุดเรือหลวงนเรศวรและเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งลำหลังกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบร่วมกับระบบของกองทัพอากาศในขณะนี้

สมาชิกที่สนใจสามารถพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้ที่

MOVED: อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ(ถึงเวลารึยัง)

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=32&t=1653

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates