DTI และ รร.นอ. ส่งมอบ Mini UAV ให้ ทบ. ใช้งาน

29/04/2558 20.30 น. ThaiArmedForce.com - DTI และรร.นอ. ส่งมอบ Mini UAV ให้ ทบ. ใช้งานจำนวน 4 ระบบ เผยส่งลงสามจังหวัดภาคใต้


วันนี้ที่กระทรวงกลาโหม สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ DTI และโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช หรือ รร.นอ. ได้ส่งมอบ Mini UAV ที่ร่วมทำการวิจัยและผลิตให้กับกองทัพบก ซึ่งจะส่งมอบให้กับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้าหรือ กอ.รมน. ภาค 4 สน. ใช้งานต่อไป โดยการส่งมอบนั้นผู้อำนวยการ DTI และผู้บัญชาการทหารอากาศทำการส่งมอบผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไปยังผู้บัญชาการทหารบกในพิธีก่อนที่จะทำการประชุมสภากลาโหมประจำเดือนนี้

 

Mini UAV นี้เป็นการวิจัยร่วมระหว่าง DTI และ รร.นอ. โดยทั้งสองฝ่ายสนับสนุนเทคโนโลยีและวิจัยจนทำการทดสอบเสร็จสิ้นแล้วและสามารถทำการผลิตเพื่อส่งมอบให้ลูกค้าคนแรกคือกองทัพบกได้สำเร็จ โดยทำการส่งมอบให้กับกองทัพบกจำนวน 4 ระบบ ซึ่งจะถูกนำไปให้กับกอ.รมน. ภาค 4 สน.เพื่อใช้งานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้เป็นหลัก และอาจจะนำไปใช้ในพื้นที่ชายแดนไทยด้านตะวันออกด้วย

โดย 1 ระบบของ Mini UAV ประกอบไปด้วยอากาศยาน 2 ลำ ติดกล้องถ่ายภาพเวลากลางวัน 1 ลำ และติดกล้องอินฟาเรดอีก 1 ลำสำหรับใช้งานเวลากลางคืน เสาส่งสัญญาณแบบหมุนตามอัตโนมัติ 1 ต้น คอมพิวเตอร์สำหรับควบคุมอากาศยาน 1 ชุด พร้อมคู่มือการใช้งานและอะไหล่

จากการสังเกตุของ ThaiArmedForce.com พบว่า mini UAV มีขนาดใหญ่กว่า UAV ในประเภทเดียวกันเช่น RQ-11 Raven ค่อนข้างมาก รวมถึงเสาอากาศที่มีขนาดใหญ่และต้องการพื้นที่ตั้ง ไม่สามารถถือได้ด้วยมือแบบ Raven จึงจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่สัมภาระในเป้ของกำลังพลค่อนข้างมาก และมีน้ำหนักมากกว่า Raven แต่มีข้อได้เปรียบคือกล้องที่ติดตั้งบน Mini UAV นั้นสามารถหมุนได้รอบทิศทาง และเสาอากาศสามารถหมุนติดตามตัวอากาศยานได้แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้คนถือเสาหันตามตลอดเวลา ข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งคือ Software ที่ใช้ควบคุมนั้นสามารถรับพิกัดทางทหาร UTM ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ตรวจการณ์หน้าหรือสำหรับผู้ควบคุมอากาศยานหน้าในการส่งคำขอยิงปืนใหญ่หรือการโจมตีทางอากาศได้อย่างสะดวก

ผู้อำนวยการ DTI กล่าวว่า ในขณะนี้ยินดีที่จะทำการผลิต Mini UAV ให้กับหน่วยงานในประเทศไทยที่สนใจ โดยมีราคาประมาณระบบละ 5 ล้านบาท รวมถึงต้องการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่วิจัยได้ให้ภาคเอกชนนำไปผลิตและทำตลาดเพิ่มเติม

Mini UAV มีน้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม กางปีก 1.8 เมตร พิสัยบินปฏิบัติการ 10 กิโลเมตร บินได้นาน 1 ชั่วโมงครึ่ง เพดานบินสูงสุด 500 เมตร

สมาชิกที่สนใจสามารถร่วมพูดคุยในประเด็นนี้ได้ที่กระทู้

MERGED: สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน)

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=32&t=3030

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates