สรุปสถานการณ์ 20 ส.ค./ตำรวจขอคนขับตุ๊กตุ๊กเข้าให้ข้อมูล รัฐเชื่อไม่เกี่ยวกกร.สากล ขอ Interpol ช่วยสอบ (UPDATE)

20/08/2558 14.15 น. ThaiArmedForce.com -วันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เผยว่าอาจมีการออกหมายจับเพิ่มเติม พร้อมขอร้องให้สามล้อที่รับคนร้ายเข้าให้ปากคำ โดยตำรวจจะรับรองความปลอดภัย

The Royal Thai Police said the Bangkok Bombing team has around 10 members and some Thais believed to be involved and take a month for planning the attack because the bombing suspect know the escape route very well. Police will reward 30,000 THB to the Tuk Tuk driver to drive the suspect to the shrine if he decided to come to see the police and answer questions with his safety will be guaranteed.

 

โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าการวางระเบิดนั้นทำเป็นขบวนการไม่ต่ำกว่า 10 คน และมีการวางแผนนานนับเดือนก่อนก่อเหตุ และเชื่อว่ามีคนไทยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน เนื่องจากคนร้ายทราบเส้นทางที่ใช้หลบหนีเป็นอย่างดี โดยมีผู้ต้องสงสัยที่ใส่เสื้อสีแดงและสีขาวอีกสองคนในภาพวงจรปิดที่เชื่อว่าจะร่วมขบวนการเช่นกัน เนื่องจากมีลักษณะช่วยผู้ต้องสงสัยเสื้อสีเหลืองในการวางระเบิด

จากภาพจากกล้องวงจรปิดหลายภาพแสดงให้เห็นว่าคนร้ายสามารถหลบหนีไปได้อย่างชำนาญ ซึ่งการสอบสวนมอเตอร์ไซต์รับจ้างที่รับผู้ต้องสงสัยเสื้อสีเหลืองมานั้นได้ความว่าผู้ต้องสงสัยเสื้อสีเหลืองพูดภาษาไทยไม่ได้ นอกจากนี้ยังขอให้คนขับรถสามล้อที่รับผู้ต้องสงสัยเสื้อสีเหลืองมาส่งที่ศาลพระพรหมเอราวัณเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีเงินรางวัลให้ 3 หมื่นบาท และตำรวจจะรับรองความปลอดภัยและปกปิดข้อมูลของ โดยฝห้ติดต่อด่วนที่ พ.ต.อ.นพสิทธิ์ มิตรภักดี ผู้กำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 โทร. 085-358-7777 ตลอดเวลา 24 ชม.

 

ทั้งนี้ ชายชาวต่างชาติที่ถือหนังสือเดินทางสองเล่มที่ถูกสอบสวนโดยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น พบว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกันและได้ปล่อยตัวไปแล้ว

ทางด้านโฆษก คสช. ได้แถลงว่าจากการตรวจสอบกับหน่วยข่าวกรองของประเทศอื่น ๆ การวางระเบิดคราวนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับการก่อการร้ายสากล และขอให้ประชาชนช่วยกันให้ข้อมูลและเบาะแสเพิ่มเติม รวมถึงมีรายงานว่าทางการไทยได้ขอให้ตำรวจสากลร่วมติดตามสอบสวนเพื่อหาผู้ต้องสงสัยเสื้อสีเหลืองแล้ว

 


 

18/08/2558 18.45 น. ThaiArmedForce.com - ตำรวจเผยภาพผู้ต้องสงสัยวางระเบิดศาลพระพรหม รัฐบาลยังไม่ตัดประเด็นใด ๆ ออกไป

The Royal Thai Police released photos and videos of a Bangkok bombing suspect. The man in a yellow shirt seen left a backpack at the bomb site before leaving the sence. The Government said they still does not rule out any reasons behind the attack leaving 22 dead and nearly a hundred injured.

ตำรวจเผยแพร่ภาพชายชาวต่างชาติเสื้อสีเหลืองที่เห็นวางเป้ที่ที่นั่งข้างศาลพระพรหมแล้วเดินออกไป ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเขาน่าจะมีส่วนพัวพันกับการวางระเบิดในครั้งนี้ ในขณะที่อาจารย์สอนภาษาอังกฤษชาวต่างชาติและชายที่ถูกสอบสวนที่สุวรรณภูมิถูกพิสูจน์ว่าไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยดังกลาว ซึ่งตำรวจกล่าวว่าการสอบสวนต้องใช้เวลา

รัฐบาลกล่าวว่ายังไม่ตัดประเด็นที่อาจเป็นสาเหตุของการวางระเบิดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน บาดเจ็บเกือบร้อยคนทั้งชาวไทยและต่างชาติในครั้งนี้ออกไป โดยทางการจีนได้ตั้งทีมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นชาวจีนหลายคน นอกจากนั้นยังมีชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เสียชีวิตด้วยเช่นกัน

ในอีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าเหตุระเบิดที่ท่าเรือสาธรก็อาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหม แต่ระเบิดถูกโยนลงจากสะพานตากสินและเกิดตกลงน้ำ จึงทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

TAF จะเริ่มติดตามสถานการณ์นี้อย่างเป็นทางการ จนกว่าจะได้ข้อสรุปและหาตัวคนร้ายได้ แต่จะยุติการติดตามสถานการณ์ในกรณีที่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการว่าเกี่ยวข้องกับการเมือง

สมาชิก TAF ที่สนใจในประเด็นนี้สามารถร่วมพูดคุยได้ที่กระทู้

MERGED: การก่อการร้ายสากลในประเทศไทย

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=32&t=2790

 

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates