ร่มเกล้า 1428 “มิตรภาพของคนเล็ก ในสงครามใหญ่”

ภาพยนตร์สงคราม หรือการนำเสนอเรื่องการรบในประวัติศาสตร์ ดูจะเป็นยาขมสำหรับธุรกิจภาพยนตร์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลในเชิงธุรกิจ หรือ ความยากลำบากในด้านของการผลิต เป็นที่ทราบกันดีว่า องค์ประกอบสำคัญของภาพยนตร์แนวนี้ คือ “ความสมจริง” ที่จะต้องใช้ทั้งความทุ่มเท ในการสืบค้นหาข้อมูล และงบประมาณที่มากกว่าภาพยนตร์แนวอื่น ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนที่สูง ทั้งยังจะได้รับความสนใจจากสาธารณะชนที่มากกว่า ทำให้ช่วงเวลาที่ผ่านมาภาพยนตร์สงครามของไทยจึงมีการผลิตออกมามาในสัดส่วนที่น้อยนิดเมื่อเทียบกับภาพยนต์ทุกแนวในตลาด

 

นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ทีมงานของนักศึกษาในสาขาภาพยนตร์ คณะนิเทศน์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้จับมาประเด็นและพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ สำหรับโครงการวิทยานิพนธ์ สำหรับการจบการศึกษาในชั้นปีที่ 4 ของพวกเขา โดย ”หนังสงคราม”ของพวกเขาจะเป็นหนึ่งใน 3 องค์หลัก ของภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง ในชื่อโครงการ “Buffet” ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของคำว่า มิตรภาพ ใน 3 รูปแบบ และโจทย์ของภาพยนตร์สงครามที่พวกเขาเลือกที่จะนำเสนอ คือ เหตุการณ์ส่วนหนึ่งจากสมรภูมิรบสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของชาติไทย

สมรภูมิการรบบ้านร่มเกล้า ได้ผ่านพ้นมากว่า 30 ปีแล้ว แต่การรบในครั้งเป็นเหมือนแผลเป็นที่ทั้งสองฝ่ายคู่ขัดแย้ง คือ ไทย และ สปป.ลาว ต้องการจะไม่จดจำ ทั้ง ๆ ที่ความขัดแย้งในครั้งนั้นสร้างความสูญเสียอย่างมากให้กับทั้งกองทัพ และ ประชาชนของทั้ง 2 ชาติ แต่กับเหล่าบุคคลผู้มีส่วมร่วมในเหตุการณ์ครั้งนั้นแล้ว แน่นอนว่า สิ่งที่อยู่ในความทรงจำของพวกเขา คือ มิตรภาพของผองเพื่อนสหายร่วมศึกในช่วงเวลาแห่งความเป็นความตาย  และไม่มีวันที่จะลืมเลือนเรื่องราวนี้ไปทั้งชีวิต จึงเป็นประเด็นที่ทีมงานผู้สร้างให้ความสำคัญ และเดินทางไปสืบค้นหาข้อมูลของเหล่านักรบในสงครามครั้งนั้นที่ยังมีชีวิตอยู่  นี่จึงเป็นครั้งแรกที่สมรภูมิบ้านร่มเกล้าจะได้ถูกนำเสนอบนจอภาพยนต์

ร่มเกล้า 1428 เป็นเรื่องจากมุมหนึ่งของการรบในครั้งนั้น ในสายตาของพลทหารช่างของกองทัพ และ อาสาสมัครทหารพราน ที่ต้องมาปฏิบัติงานร่วมกัน เพื่อหาทางกลับไปสู่ยอดเนิน1428 พื้นที่สูงค้ำสุดท้ายที่ฝ่ายไทยจะต้องยึดมาให้ได้ แม้จะรู้ว่าพวกเขาจะต้องพบกับความสูญเสียมากแค่ไหนก็ตาม

แม้จะเป็นผลงานการสร้างภาพยนตร์ของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ไม่ใช่การทำงานของมืออาชีพ แต่ด้วยมุ่งมั่นและตั้งใจของพวกเขา จึงไม่ได้มีเฉพาะนักแสดงอาชีพที่มีชื่อเสียง มารับบทต่าง ๆ ในโครงการนี้ แต่พวกเขายังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จากเหล่านักรบผู้ผ่านการรบในครั้งนั้น ในนาม “ทหารพราน” มาร่วมให้ข้อมูลและสนับสนุนการถ่ายทำอย่างเต็มกำลัง

วันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โรงภาพยนตร์ของภาควิชาภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ศูนย์รังสิต ได้ทำการฉายภาพยนตร์โครงการ Buffet ในรอบทดลองฉายเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของคณะแขกรับเชิญที่เดินทางมาร่วมชมภาพยนตร์ในครั้งนี้ คือ อดีตเหล่านักรบทหารพราน ชค.513 ค่ายปักธงชัย ผู้มีส่วนร่วมในการรบครั้งนั้น และคณะทำงาน ThaiArmedForce.com ทำให้บรรยากาศของการชมภาพยนตร์ในครั้งนี้แตกต่างจากการชมภาพยนตร์วิทยานิพนธ์ของนักศึกษาทั่ว ๆ ไป ซึ่งนี้คงไม่ได้เป็นแค่การฉายรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์สงครามที่นำเสนอเรื่องราวของพวกเขา แต่ยังเป็นเหมือนการรวมรุ่นของเหล่านักรบสหายศึก ทั้งผู้บังคับบัญชา และกำลังพล ที่ได้กลับมาพบปะกันอีกครั้งหนึ่ง

ด้วยความเป็นภาพยนต์นักศึกษาที่อาจขาดความสมบูรณ์แบบในแง่ของโปรดักชั่นในบางจุด แต่สิ่งที่มาทดแทนจุดอ่อนนี้คือความสดใหม่ของการนำเสนอ เรื่องราวที่ถูกร้อยเรียงกันทั้ง 3 เรื่องและนำเสนออย่างน่าสนใจ จนมาถึงองค์ที่ 3 ของเรื่อง 1428 ที่เป็นบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมด ด้วยบทบาทการแสดง ความตั้งใจในการศึกษาข้อมูลของการแต่งกาย การปฏิบัติงานทางยุทธวิธี ที่ได้รับการดูแลจากเหล่า “ตัวจริง” ผสานกับเทคนิคในการนำเสนอของการสร้างภาพยนตร์ที่เหล่านักศึกษาชุดนี้ได้ทำการเรียนรู้มาตลอด 4 ปี  จนทำให้ภาพยนตร์เล็ก ๆ เรื่องนี้ ไม่เป็นเพียงหนังจบที่ “ สอบผ่าน” ในการนำเสนออารมณ์และบรรยากาศของการรบในครั้งนั้นได้อย่างสมจริง แม้จะไม่มีฉากสงครามการรบอันแสนยิ่งใหญ่ ไม่มีฉากระเบิดนาปาลม์แผดสว่างเต็มจอ แต่พวกเขามีฉากสเปเชี่ยลเอ๊ฟเฟ็คเล็กๆที่นำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม ไม่ข่มต่อการแสดงและดำเนินไปสู่จุดหมายของเรื่องคือ ความหมายแห่งมิตรภาพของคนเล็กในเหตุการณ์ที่คนส่วนใหญ่ต้องการจะลืมเลือน ในมุมหนึ่งของการทดลองฉายในวันนั้น เราได้เห็นคราบน้ำตาของเหล่านักรบที่ได้หวนระลึกถึงการรบในครั้งนั้นจากภาพที่ได้ปรากฏบนจอภาพยนต์ ....ในแง่ของเทคนิคการสร้างภาพยนตร์ การดึง
ให้ผู้สามารถมีอารมณ์ร่วมในสิ่งที่นำเสนอได้ ถือว่าเป็นสิ่งบ่งชี้ความสำเร็จของการทำงานภาพยนตร์เรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี ความตั้งใจในการทำงานที่เราได้เห็นบนจอในวันนั้น ทำให้เรากล้าเปรียบเทียบได้ว่า พวกเขาทำได้ดีกว่างานระดับมืออาชีพที่เคยมีการนำเสนอเรื่องราวประเด็นเช่นนี้เสียอีก!

ความกล้าหาญที่เลือกนำเสนอเรื่องที่ยาก และละเอียดอ่อน ด้วยชั้นเชิงการนำเสนอของเทคนิคภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ทำให้คณะทำงาน TAF ขอให้คะแนนสอบผ่านกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และหากมองเฉพาะในส่วนของความเป็นภาพยนตร์สงครามของประเทศไทย เราคงกล่าวได้สั้นๆ เพียง 2 คำว่า  “ บราโว่ ! ”

หมายเหตุ= ร่มเกล้า 1428 และภาพยนตร์โครงการ Buffet จะได้รับการตัดต่อและปรับแต่งในขั้นตอนสุดท้ายก่อนออกฉายต่อสาธารณะชนอีกครั้งหนึ่งเร็วๆนี้ ThaiArmedForce.com จะนำเสนอรายละเอียดของการฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่ง

 

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates