เกิดเหตุระเบิดที่เส้นทางยุทธศาตร์สาย 418

เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ทางหลวงสาย 418 ซึ่ง TAF เคยลงไปทำข่าว ถ่ายภาพ และร่วมลาดตระเวนกับทหารที่ดูแลเส้นทางนั้นอยู่ครับ เหตุที่เกิดขึ้นถือเ็ป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการเปิดใช้เส้นทางมาเมื่อหลายเดือนก่อน โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นเลยจากบริเวณที่ทีมงานของ TAF เคยลงไปถ่ายภาพไม่ไกลนัก ระัเบิดเป็นระเบิดถังดับเพลิงซึ่งฝังอยู่ใต้ดิน แต่ผู้ก่อเหตุกดระเบิดพลาดทำให้ระเบิดเกิดระเบิดหลังจากรถฮัมวี่วิ่งผ่านไปแล้ว ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บครับ

แม้ว่าหน่วยที่ถูกโจมตีจะเป็นกองพันทหารม้าลาดตระเวนที่ 124 ซึ่งเป็นการจัดหน่วยที่ต่างกับกองพันทหารม้าลาดตระเวนที่ 127 ที่เราเคยไปทถข่าวมาฝาก แต่ก็ถือกำลังพลส่วนใหญ่ยังคงเป็นชุดเดิม และถือว่าเป็นผู้เสียสละที่ลงไปทำงานในพื้นที่เช่นกัน ทีมงาน TAF และสมาชิกก็ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ปฏิบัติงานอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัยครับ

 

 

"บึ้ม"รถ ฮัมวี่ทหารบนถนน 418 ลูกแรก โชคดีไม่มีเจ็บ


5 เมษา. 2553 10:06 น.

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2553 เวลา 08.01 น. ศูนย์รวมข่าว สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บนถนนสาย 418 (ยะลา-ดอนยาง) ที่ กม.26-27 หมู่ 4 บ.ยุโป ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา จุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นเส้นทางดังกล่าว พร้อมให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ พบหลุมที่เกิดจากแรงระเบิดอยู่ที่ริมถนน กว้างประมาณ 1.50 เมตร ลึก 80 ซม. นอกจากนั้นยังพบเศษถังดับเพลิง และเศษวงจร จึงเก็บไว้เป็นหลัดฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนัก ประมาณ 15 กก. บรรจุในถังดับเพลิง ส่วนการจุดชวนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ
จากการสอบสวนทราบว่าในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารหมวดทหารม้า พัน ม.124 ฉก.ยะลา 10 นาย ลาดตระเวนด้วยรถยนต์ฮัมวี่จำนวน 2 คัน เดินทางออกจากฐานปฎิบัติการที่วัดชมพูสถิต ต.ยุโป โดยมี จ.ส.อ.อุทิศ กาศสมบูรณ์ เป็นหัวหน้าชุด ลาดตระเวนเส้นทางเพื่อรักษาความปลอดภัย เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนร้ายซึ่งได้ลอบวางระเบิดเอาไว้ จึงได้จุดชนวนระเบิดขึ้นทันที แต่โชคดีที่ระเบิดทำงานหลังจากรถวิ่งผ่านไป ทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนรถได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยจากแรงระเบิด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์ ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
สำหรับถนนสาย 418 ซึ่งเป็นถนน ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเปิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา และเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นเหตุระเบิดครั้งแรก ตั้งแต่เปิดให้ใช้บริการ
หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้สั่งการวิทยุด่วนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา ให้กระจายกำลังเต็มพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ต้องสงสัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะลักลอบเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่เขตเมือง

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=441583

บทความที่ทีมงาน TAF เลยลงไปนำเสนอ ณ เส้นทาง 418

"TAF Special #17 - A Day In a Life of Southern Warrior"

http://www.thaiarmedforce.com/taf-special/75-tafspecial17.html

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates