ความเคลื่อนไหวล่าสุดของการจัดหา BTR-3E1 ของทบ.

ThaiArmedForce.com - คุณ PLUTONIUM สมาชิกของ TAF ได้นำภาพของรถเกราะล้อยางแบบ BTR-3E1 ของกองทัพบกมาโพสไว้ที่กระทู้เกี่ยวกับการจัดหา BTR-3E1 ของกองทัพบกที่เว็บบอร์ดครับ

ภาพมาจากนิตยสารยุทธโกษ ฉบับที่ 3 ประจำเดือน เม.ย.-มิ.ย. 2553 ซึ่งเป็นนิตยสารรายไตรมาสของกองทัพบกไทย โดยในภาพเป็นการตรวจเยี่ยมและทดสอบรถเกราะล้อยางแบบนี้ที่ประเทศยูเครนของคณะนายทหารของกองทัพบกไทย

ทั้งนี้ กองทัพบกได้เลือกแบบของรถเกราะล้อยาง 8x8 แบบ BTR-3E1 จากประเทศยูเครนจำนวน 96 คันในโครงการจัดหารถเกราะล้อยางแบบใหม่ของกองทัพบกไทย ซึ่งได้มีการลงนามในสัญญาจัดหาเมื่อราวกลางปี 2551 ในขั้นต้นนั้นคาดว่ารถเกราะจะพร้อมส่งมอบได้ในปีที่แล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องการจัดหาเครื่องยนต์ที่ไม่สามารถจัดหาเครื่องยนต์แบบเดิมได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตปฏิเสธที่จะขายให้ จึงต้องทำให้โครงการล่าช้าออกไป ทั้งนี้ เคยมีข่าวว่ากองทัพบกตัดสินใจเลือกแบบเครื่องยนต์ของสหรัฐมาทดแทนแบบเครื่องยนต์ดอยช์เดิมของเยอรมัน และในครั้งหลังก็ได้เปลี่ยนไปจัดหาเครื่องยนต์ MTU รุ่น 6R106 TD 21 ของเยอรมันอีกครั้ง โดยทางยูเครนเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครื่องยนต์แบบใหม่

 

คาดว่ากองทัพบกจะสามารถรับมอบ BTR-3E1 ได้ในปีนี้ และกำลังอยู่ในระหว่างการจัดหาเพิ่มเดิมอีกราว 132 คัน ซึ่งกองทัพบกมีความต้องการถเกราะล้อยางแบบใหม่จำนวน 3 กองพัน

ขอขอบคุณภาพจากนิตยสารยุทธโกษ ฉบับที่ 3 ประจำเดือน เม.ย.-มิ.ย. 2553และคุณ PLUTONIUM มา ณ ที่นี้ครับ

 

2018  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates