ปืนใหญ่อัตตาจร Elbit Systems ATMOS สำหรับกองทัพบกไทย

24/01/2558 11.30น. ThaiArmedForce.com - ภาพในอินเตอร์เน็ตแสดงให้เห็นว่ากองทัพบกไทยกำลังรับมองระบบปืนใหญ่อัตตาจร ATMOS จากอิสราเอลแล้ว

ThaiArmedForce.com ไม่ได้ลิขสิทธิ์ในการโพสภาพเหล่านั้นมา แต่จากภาพแสดงให้เห็นว่ากองทัพบกเลือกปืนใหญ่อัตตาจรขนาด 155/52 ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดของ ATMOS ที่ผลิตโดย Elbit Systems ซึ่งซื้อกิจการ Soltam ผู้ผลิตเดิมมา

ในระหว่างงาน Defense & Security 2013 นั้น มีข้อมูลว่ากองทัพบกกับบริษัท Elbit Systems ได้ลงนามในสัญญาจัดหารปืนใหญ่อัตตาจร ATMOS จำนวน 6 ระบบ โดย 1 ระบบจะทำการผลิตในประเทศอิสราเอล และอีก 5 ระบบจะถูกประกอบในประเทศไทย


Jane's Defence Weekly เคยลงข่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ได้รับมอบหมายในการถ่ายทอดเทคโนโลยีคือศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ที่มีความสามารถในการประกอบและปรับปรุงปืนใหญ่ในอดีตมาแล้วหลายแบบ

ThaiArmedForce.com คาดว่าการถ่ายทอดเทคโนโลยีเหล่านั่นน่าจะเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการประกอบปืนใหญ่เท่านั้น และแม้ว่าจะมีกระแสข่าวว่าจะมีการลงนามจัดหาอีก 12 ระบบเพื่อให้ครบ 1 กรมปืนใหญ่ แต่ยังไม่มีการยืนยันแจกแหล่งข้อมูลเปิดอื่น ๆ ณ ตอนนี้

ทั้งนี้ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา อิสราเอลต้องการเปิดตลาดยุทโธปกรณ์ในวงกว้างในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของกองทัพบกที่มีความร่วมมือในหลายลักษณะ เช่นบริษัท IMI ที่มีขายเทคโนโลยีการผลิตดินระเบิดของกระสุนเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 81 มม. และ 120 มม. ให้กับโรงงานวัตถุระเบิดทหาร เทคโนโลยรการผลิตกระสุนปืนใหญ่รถถังขนาด 105 มม. ให้กับศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ หรือเทคโนโลยีระบบจรวดหลายลำกล้องให้กับสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน)

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates