ครม.อนุมัติให้กองทัพอากาศจัดหา Airbus ACJ320 (UPDATE)


ภาพโดย Airbus

26/06/2556 01.15 น. ThaiArmedForce.com - เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กองทัพอากาศจัดหาเครื่องบินโดยสารแบบ Airbus ACJ320 มูลค่า 3,435,800,000 บาท เพื่อใช้ในภารกิจรับส่งบุคคลสำคัญ และจัดสร้างโรงเก็บอากาศยาน

ทางรัฐบาลและกองทัพอากาศยังไม่ได้แถลงถึงเหตุผลหรือความจำเป็นของการจัดหาเครื่องบินโดยสารแบบนี้ จึงเริ่มเกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างต่อเนื่อง ThaiArmedForce.com จึงสอบถามไปยังแหล่งข่าวในกองทัพอากาศ

โดยแหล่งข่าวกล่าวกับ ThaiArmedForce.com ว่า ปัจจุบันกองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบ Boeing 737-800 ถวายเป็นเครื่องบินพระราชพาหนะหลัก และจัดเครื่องบินลำเลียงแบบ A319CJ และเครื่องบินลำเลียงแบบ A310 เป็นเครื่องบินพระราชพาหนะสำรอง ซึ่งยังรวมถึงการรับส่งบุคคลสำคัญและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ด้วย

แหล่งข่าวอีกกล่าวว่า ปัจจุบันนั้นกองทัพอากาศมีอากาศยานไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติภารกิจ ซึ่งนอกจากการรับส่งบุคคลสำคัญแล้ว ในระหว่างที่ไม่มีภารกิจกองทัพอากาศยังต้องใช้อากาศยานดังกล่าวในการสนับสนุนการวางกำลังของกองทัพอากาศด้วยเช่นกัน

"อีกทั้งการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจไม่ใช่มีเฉพาะบุคคลสำคัญเท่านั้น หากแต่การปฏิบัติภารกิจหลายครั้งเป็นการปฏิบัติภารกิจคณะใหญ่ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่จากหลายส่วนเข้าร่วม จึงจำเป็นต้องมีพื้นที่รองรับสำหรับผู้ร่วมปฏิบัติภารกิจท่านอื่นด้วย ซึ่งการใช้เครื่องบินของสายการบินอาจไม่ค่อยเหมาะสมเพราะมีความยืดหยุ่นน้อย เนื่องจากต้องเดินทางด้วยการเช่าเหมาลำ ซึ่งอาจทำให้ไม่คุ้มค่าในภารปฏิบัติภารกิจ และอาจสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนได้"

แหล่งข่าวกล่าวว่า การที่เครื่องบินอยู่ในความดูแลของกองทัพอากาศ จะทำให้กองทัพอากาศสามารถบริหารจัดการเครื่องบินได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในฐานะที่กองทัพอากาศมีความเชี่ยวชาญด้านการบินอยู่แล้ว อีกทั้งกองทัพอากาศยังสามารถบริหารจัดการเครื่องบินได้เกิดประโยชน์สูงสุดในระหว่างที่ไม่มีภารกิจรับส่งบุคคลสำคัญได้อีกด้วย โดยอาจจะนำไปใช้ในการสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศและหน่วยงานอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาที่ได้รับมอบแต่อย่างใด


ภาพจาก Airbus


ในอีกด้านหนึ่ง สมาชิก TAF คุณ BenBEnz ได้วิเคราะห์การจัดหาเครื่องบินลำนี้ เนื่องจากยังไม่มีคำชี้แจงจากรัฐบาลหรือกองทัพอากาศ TAF จึงขอนำมาเผยแพร่ ณ ที่นี้

Ben_BEnz wrote:

ส่วนตัวคิดว่าทางทอ.ควรออกมาชี้แจงหน่อย เพราะเป็นการจัดหาที่งบสูงพอสมควร และมาแบบเงียบๆ

แต่ถ้าถามว่าแปลกไหมที่จัด ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยแปลก แต่แปลกที่ไม่ชี้แจงอะไรเลยมากกว่า เพราะทุกวันนี้เครื่องบิน VVIP และ VIP ก็ไม่ได้มากไม่น้อย

ถ้านับๆก็มี B738 วิหกตองห้า เป็นเครื่องบินพระที่นั่งหลัก เข้าประจำการปี 2550 code 55-555 / HS-TYS

และมี A310 วิหกตองสี่ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง และใช้ในงาน VIP ของกองทัพและรัฐบาลเป็นหลัก เพราะเครื่องใหญ่สุด แต่ก็อายุมากแล้ว เข้าประจำการปี 2534 code 44-444 / 60202 / HS-TYQ

และลำหลังสุดก็คือ A319 หรือไทยคู่ฟ้าเดิม ที่ตอนนี้เปลี่ยนมาสังกัดทอ.แทน ลำนี้ก็ใช้งานเป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง และใช้ในงาน VIP ของกองทัพและรัฐบาล เข้าประจำการปี 2547 code 60221 / HS-TYR

ซึ่งหลักๆก็มี 3 ลำนี้เท่านั้น

ส่วน B732 หรือวิหกตองสอง ลำนี้เก่ามากๆๆ ตอนนี้น่าจะไม่พร้อมใช้งานแล้ว เพราะเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2527 code 22-222 / 60201

สำหรับ B734 ลำเก่าที่เคยเป็นบ.พระที่นั่งหลัก ตอนนี้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งอย่างเป็นทางการและส่วนพระองค์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ "ฑีปังกรรัศมีโชติ" code 11-111 / HS-CMV เข้าประจำการปี 2538

และ B734 อีกลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินพระที่นั่งอย่างเป็นทางการและส่วนพระองค์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เช่นกัน "ทิพย์อาภา" code 99-999 / HS-HRH เข้าประจำการปี 2547

และมีเครื่องบิน VVIP และ VIP พิสัยใกล้อีก 3 ลำ คือ ATR-72 (จริงๆมี 4 ลำ แต่เกิดอุบัตเหตุเลยจำหน่ายไป 1 ลำ)

ส่วนตัวคิดว่าการจัดหา A320 มานั้นน่าจะมาทดแทนและเพิ่มขีดความสามารถของฝูงบิน VVIP และ VIP เพราะลำหลักอย่าง A310 ก็อายุมากแล้ว ก็น่าจะงอแงตามอายุบ้าง และ A319 ทุกวันนี้ก็เหมือนจะออกงานบ่อยๆ เลยคิดว่าถ้าจัดหา A320 มาเพิ่มก็น่าจะดีไม่น้อย และถ้าทอ.มองว่า A320 สามารถทดแทนความต้องการของ A310 ได้ก็อยากให้ลองศึกษาในการนำ A310 ไปดัดแปลงเป็นบ.เติมเชื้อเพลิงในอากาศดู

เพราะภายหลังการดัดแปลงนั้นก็ยังสามารถนำมาใช้ในการเดินทาง VIP ได้อยู่ เพราะการดัดแปลงทำแค่ในส่วนของที่เก็บสินค้า ในส่วนห้องโดยสารยังใช้งานได้ตามปกติ และเป็นเหมือนการทำการซ่อมบำรุงใหญ่ให้กับ A310 อีกด้วย

และส่วนตัวคิดว่าถ้าทอ.ดำเนินการเช่นนี้แล้ว กระแสสังคมน่าจะมองทอ.และการจัดซื้อ A320 ไปในทางที่ดีมากขี้น


สมาชิกที่สนใจสามารถร่วมพูดคุยได้ในกระทู้ต่อไปในนี้เว็บบอร์ด

ครม.อนุมัติซื้อ AIRBUS A320

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=3523

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates