ทอ.ไทยจัดหา AIM-120 AMRAAM

29/12/2557 01.00 น. ThaiArmedForce.com - กองทัพอากาศไทยจัดหา AIM-120 AMRAAM เพิ่มเติม

 

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา Raytheon ได้รับสัญญามูลค่า 491,478,068 เหรียญสหรัฐในการผลิตจรวดนำวิถีอากาศสู่อากาศพิสัยกลางแบบ AIM-120 AMRAAM ในล็อตการผลิตที่ 28 โดยไม่เปิดเผยจำนวนผลิต

โดยนอกจากกองทัพสหรัฐแล้ว ยัง Raytheon ยังทำการผลิตให้กับชาติลูกค้าคือเกาหลีใต้ โอมาน สิงคโปร์ และไทย โดยการผลิตในล็อตนี้จะสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2560

ทั้งนี้ Raytheon ไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่ทำการผลิต และจำนวนที่ชาติลูกค้าต่างชาติสั่งซื้อแต่อย่างใด

ThaiArmedForce.com ใช้ข้อมูลเปรียบเทียบจากการขาย AIM-120C7 จำนวน 17 นัดรวมกับจรวดซ้อมอีก 2 นัดให้กับกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นซึ่งมีมูลค่า 33 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือโดยเฉลี่ยคร่าว ๆ ที่นัดละ 1.9 ล้านเหรียญ โดยเชื่อว่าจะเป็นจรวดที่มาจากล็อตการผลิตที่ 28 เช่นเดียวกัน

ข้อสังเหตุของ ThaiArmedForce.com คือ ชาติลูกค้าทั้ง 4 ชาติในสัญญานี้ ไม่มีชาติใดที่องค์กรความร่วมมือด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศของสหรัฐ (Defense Security Cooperation Agency) ต้องจ้างการขายอาวุธให้กับสภาคองเกรสรับทราบ

กฏหมายของสหรัฐระบุว่า การขายอาวุธของรัฐบาลสหรัฐให้กับต่างชาติในโครงการใดที่มีมูลค่าเกินกว่า 14 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น จำเป็นต้องแจ้งต่อสภาคองเกรสให้รับทราบ โดยสภาคองเกรสมีเวลา 30 วันที่จะคัดค้านการขายเหล่านั้น ถ้าสภาคองเกรสไม่คัดค้าน รัฐบาลสหรัฐก็สามารถดำเนินการขายได้ตามปรกติ

ด้วยข้อสมมุติฐานนี้ ทำให้เชื่อว่าจำนวนจรวดที่ชาติลูกค้าทั้ง 4 ชาติจัดหา ไม่น่าจะมีมูลค่าเกิน 14 ล้านเหรียญ หรือไม่เกินชาติละ 7 นัด เมื่อเปรียบเทียบกับราคาของการขาย AIM-120C7 ให้กับกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม โดยส่วนมากแล้ว มูลค่าที่สัญญาการขายอาวุธแจ้งต่อครองเกรสมักจะสูงกว่ามูลค่าสัญญาที่มีการลงนามจริงอย่างมีนัยยะสำคัญ ดังนั้นจำนวนจรวดที่ชาติลูกค้าจัดหาจริงเมื่อลงนามสัญญาอาจจะอยู่ที่ 8 นัดก็เป็นได้

กองทัพอากาศไทยได้รับมอบ AIM-120 AMRAAM เป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2546 หลังจากลงนามจัดหาเมื่อสองสามปีก่อนหน้านี้ โดยในขั้นแรกสหรัฐไม่จัดส่ง AMRAAM ให้กับทั้งไทยและสิงคโปร์เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบกับดุลภาพทางทหารในภูมิภาค โดยเสนอที่จะเก็บไว้ที่สหรัฐ และจะส่งให้เมื่อเกิดสงคราม แต่ได้ตัดสินใจส่งมอบให้กองทัพอากาศไทยและสิงคโปร์เก็บไว้ในประเทศหลังจากประเทศในภูมิภาคได้รับจรวด R-77 ของรัสเซียซึ่งมีสมรรถนะใกล้เคียงกัน


ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาที่กองทัพอากาศไทยได้รับ AIM-120 ในครั้งแรกจนถึงปีปัจจุบัน ทำให้เชื่อว่าการจัดหาในครั้งนี้เป็นการจัดหาเพิ่มเติม มากกว่าการจัดหาเพื่อทดแทนจรวดในล็อตแรก เพราะ AIM-120 ยังเหลืออายุการใช้งานอีกพอสมควร และสามารถทำการยืดอายุการใช้งานได้อีกครั้งโดยไม่จำเป็นต้องปลดประจำการถ้าเก็บรักษาอย่างถูกต้อง

ปัจจุบัน กองทัพอากาศมีเครื่องบินขับไล่ที่สามารถใช้งาน AIM-120 AMRAAM ได้คือ JAS-39 Gripen จำนวน 12 ลำ, F-16AM/BM จำนวน 16 ลำ (ลงนามปรับปรุงแล้ว 12 ลำ รอลงนามอีก 6 ลำ), และ F-16A/B ADF จำนวน 14 ลำ ส่วนการปรับปรุง F-5T Tigres นั้น คาดว่ากองทัพอากาศจะเปลี่ยนเรดาร์และระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ทำการยิงจรวดนำวิถีอากาศสู่อากาศพิสัยกลาง แต่กองทัพอากาศน่าจะจัดหาจรวด Derby จากอิสราเอลมาใช้งานกับ F-5 แทน


Raytheon awarded $491 million contract for AMRAAM®


TUCSON, Ariz., Dec. 23, 2014 /PRNewswire/ -- Raytheon Company (NYSE: RTN) is being awarded a fixed-price contract $491,478,068 for the Advanced Medium Range Air to Air Missile. The contract is for the production of the AMRAAM® missile and other AMRAAM system items, including the captive air training missile, common munitions bit/reprogramming equipment and non-developmental item airborne instrumentation unit.

The contract includes foreign military sales to Korea, Oman, Singapore and Thailand.

Work will be performed in Tucson and is expected to be completed by February 2017.

About AMRAAM
AMRAAM is a combat-proven missile that demonstrates operational flexibility in both air-to-air and surface-launch scenarios and provides today's military forces with enhanced operational capability, cost effectiveness and future growth options. Procured by 36 countries, the combat-proven AMRAAM® has been integrated on the F-15, F-16, F/A-18, F-22, Typhoon, Gripen, Tornado, Harrier, F-4 and the Joint Strike Fighter aircraft. It is also the baseline missile for the NATO-approved National Advanced Surface-to-Air Missile System.

About Raytheon
Raytheon Company, with 2013 sales of $24 billion and 63,000 employees worldwide, is a technology and innovation leader specializing in defense, security and civil markets throughout the world. With a history of innovation spanning 92 years, Raytheon provides state-of-the-art electronics, mission systems integration and other capabilities in the areas of sensing; effects; and command, control, communications and intelligence systems, as well as cyber security and a broad range of mission support services. Raytheon is headquartered in Waltham, Mass. For more about Raytheon, visit us at www.raytheon.com and follow us on Twitter @Raytheon.

Media Contact
Ashley Mehl
+1.520.794.5142

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

SOURCE Raytheon Company

http://raytheon.mediaroom.com/2014-12-23-Raytheon-awarded-491-million-contract-for-AMRAAM

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates