D&S09: Saab และ Avia Satcom จัดตั้งบริษัทร่วมทุนด้านการทหารในประเทศไทย

4 พฤศจิกายน 2552
http://www.thaiarmedforce.com/

ซาบและเอเวีย แซตคอม บริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทคด้านความมั่นคงของประเทศไทย ประกาศจัดตั้งกิจการร่วมค้า เอเวีย ซาบ เทคโนโลยี จำกัด เพื่อพัฒนาข่ายการส่งข้อมูล (Datalink) ให้กับกองทัพอากาศไทย

นาย ไค โรสันเดอร์ ผู้อำนวยการโครงการกริพเพนในประเทศไทยของซาบกล่าวว่า “กิจการร่วมค้านี้จะสร้างโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งพัฒนาในประเทศไทยเพื่อตอบสนองกองทัพไทยและเพื่อการส่งออก ซึ่งในอีกด้านมันจะสร้างการลงทุนและนำเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาสู่ประเทศไทย และสร้างโอกาสในการเพิ่มตำแหน่งงานซึ่งต้องใช้ทักษะสูงในตลาดแรงงานของไทยสำหรับผู้เชี่ยวชาญชาวไทย”

ประเทศไทยจัดหาเครื่องบินขับไล่ Gripen ในเฟสแรกของโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5B/E) จำนวน 6 เครื่อง พร้อมกับซาบ 340 ซึ่งติดตั้งระบบเรดาร์อิริอายสำหรับภารกิจควบคุมและแจ้งเตือน 1 ลำ และ ซาบ 340 รุ่นโดยสารอีก 1 ลำจากประเทศสวีเดนในปี 2551 ซึ่งในข้อตกลงระหว่างกองทัพอากาศไทยและซาบนั้นยังรวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการลงทุนในประเทศไทยอีกด้วย โดยเอเวีย ซาบ เทคโนโลยี จะทำการพัฒนาระบบ Datalink เพื่อติดตั้งกับเครื่องบินขับไล่ Gripen ของกองทัพอากาศไทย

"นี่เป็นโอกาสพิเศษสุดสำหรับประเทศไทย ประการแรก เนื่องจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เราได้รับนั้นจะต้องถูกวิจัยและพัฒนาต่อก่อนที่จะผลิตออกมาเป็นผลิตภัณณ์ที่สมบูรณ์ ซึ่งนี่คือการสร้างความต้องการในการจ้างงานที่มีทักษะสูงซึ่งประเทศไทยมีบุคลากรที่สามารถตอบสนองได้ และในระหว่างนั้นทักษะความสามารถของบุคลากรชาวไทยเหล่านั้นก็จะยิ่งสูงขึ้น ในอีกด้านหนึ่ง นี่จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีองค์ความรู้และความสามารถซึ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนที่จะมาลงทุนในประเทศไทย ประการที่สอง การลงทุนนี้จะช่วยลดการนำเข้าสินค้าราคาแพงจากต่างประเทศและทำให้ประเทศไทยลดการพึ่งพาต่างชาติ” นายขจรศักดิ์ วัฒนกุล ผู้บริหารของเอเวีย แซตคอมซึ่งรับผิดชอบโครงการกิจการร่วมค้านี้กล่าว

เอเวีย ซาบ เทคโนโลยี ยังสนใจที่จะหาโอกาสในการพัฒนาระบบควบคุมและสั่งการ (Command & Control System), เครื่องฝึกจำลองสถานการณ์ (Simulators), ระบบการฝึก, ระบบการสนับสนุนภารกิจ (Mission Support Systems), ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Warfare Systems), โครงการพัฒนาและปรับปรุงและระบบส่งกำลังบำรุง โดยบริษัทจะจัดตั้งขึ้นในในปี 2009 นี้ และมีสำนักงานอยู่ในกรุงเทพ

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates