กองทัพอากาศไทยจัดหา KS-1C/RTAF deploying KS-1C


http://www.defencebd.com/2014/05/myanmar-is-getting-hq-12-ks-1-mid-range.html

20/04/2559 06.30 ThaiArmedForce.com - กองทัพอากาศไทยจัดหาระบบต่อสู้อากาศยาน KS-1C จำนวน 1 ระบบจากประเทศจีน

 


ปัจจุบันกองทัพอากาศไทยไม่มีระบบจรวดต่อสู้อากาศยานพิสัยกลางในประจำการ โดยมีเพียงจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่า QW-2 และจรวดต่อสู้อากาศยานพิสัยใกล้ RBS-70 ใช้งานจำนวนหนึ่ง ซึ่งกองทัพอากาศไทยได้พิจารณาจัดหาจรวดต่อสู้อากาศยานพิสัยกลางแบบ KS-1C จากประเทศจีนเข้ามาใช้งานจำนวน 1 ระบบ โดยระบบมีพิสัยยิงไกล 70 กิโลเมตร

KS-1C เป็นจรวดต่อสู้อากาศยานที่พัฒนามาทดแทน HQ-2 ซึ่งเป็นการลอกแบบจรวด S-75 Dvina หรือ SA-2 Guideline ของสหภาพโซเวียตในอดีต หนึ่งระบบของ KS-1C ประกอบไปด้วยรถยิงจำนวน 4 คัน จรวดต่อสู้อากาศยาน 24 นัด และเรดาร์ Passive phased array radar แบบ H-200 ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้งานกับ HQ-2 โดยจรวดนำวิถีด้วยระบบวิทยุ (Command Guidance) ซึ่งทำให้ข้อดีของระบบคือบำรุงรักษาได้ง่ายและราคาไม่แพง รวมถึงมีความอ่อนตัวในการใช้งาน แต่ข้อเสียคืออาจถูกรบกวนการนำวิถีจากระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของฝ่ายข้าศึก และจรวดไม่สามารถทำการต่อต้านอากาศยานที่บินในความสูงต่ำกว่า 900 ฟุตได้ รวมถึงมีระยะยิงใกล้สุด 7 กิโลเมตร ทำให้ระบบจำเป็นจะต้องปฏิบัติงานร่วมกับจรวดต่อสู้อากาศยานพิสัยใกล้เพื่ออุดช่องว่างและเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันภัยทางอากาศ

นอกจากประเทศไทยและจีนแล้ว กองทัพพม่ายังได้จัดหา KS-1A เข้าประจำการด้วยเช่นกัน

สมาชิกที่สนใจสามารถพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้ที่

ตอนนี้ ทอ.มีแนวคิดจะเพิ่มศักยภาพในการต่อสู้อากาศยานมั้ยครับ

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=2787

RTAF deploying the new medium-range missile KS-1C procured from China.

Currently, RTAF rely on QW-2 MANPAD and RBS-70 SHORAD missile. KS-1C will be deployed a system of KS-1C for air-base defense.

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates