ทอ.ใช้งาน IRIS-T กับ F-16 MLU/RTAF Deploy IRIS-T with its F-16 MLU


ภาพจากกระทรวงการต่างประเทศ

20/08/2559 00.30 น. ThaiArmedForce.com - ภาพจากการฝึก Pitch Black 2016 แสดงให้เห็นว่ากองทัพอากาศไทยติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้แบบ IRIS-T กับ F-16 MLU

ก่อนการปรับปรุง F-16A/B ของไทยใช้งาน AIM-9M Sidewinder เป็นขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้มาตรฐาน ซึ่งเป็นชีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ในยุคที่ 3 ต่อมาเมื่อกองทัพอากาศจัดหา Gripen จึงได้มีการจัดหาจรวดแบบ IRIS-T ข้าประจำการ

TAF ได้รับข้อมูลเมื่อปี 2555 ว่ากองทัพอากาศมีแนวคิดที่จะจัดหา IRIS-T เพื่อติดตั้งบน F-16 MLU ด้วย ในลักษณะที่คล้ายกับการติดตั้ง IRIS-T บน F-16 ของกองทัพอากาศนอร์เวย์ ซึ่งภาพนี้ยืนยันข้อมูลนี้

อย่างไรก็ตามในโครงการปรับปรุงช่วงครึ่งชีวิต (MLU) ให้กับ F-16 ของกองทัพอากาศนั้น กองทัพอากาศได้ตัดสินใจเลือกหมวกบินติดศูนย์เล็งแบบ JHMCS (Joint Helmet-Mounted Cueing System) ของ Rockwell Collins ประเทศสหรัฐอเมริกาเข้าประจำการ และได้ใช้งานครั้งแรกในการฝึก Cope Tiger 2016 จึงทำให้นักบินที่ทำการบินกับ F-16 MLU จะใช้หมวก JHMCS ร่วมกับ IRIS-T ซึ่งถือเป็นแบบแผนอาวุธที่ไม่ได้เห็นบ่อยครั้งนัก และในอนาคตเมื่อการปรับปรุง F-5 เสร็จสมบูรณ์ อาจมีความเป็นไปได้ที่จะติดตั้ง IRIS-T กับ F-5 ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันกองทัพอากาศกำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุง F-16 จำนวน 6 ลำสุดท้ายจากทั้งหมด 18 ลำของฝูง 403 และรอรับมอบกระเปาะชี้เป้าแบบ Spiner เพื่อใช้งานกับ F-16 MLU อีกด้วย โดยในส่วนของขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยกลางคาดว่าจะยังคงเป็น AIM-120C7 AMRAAM ต่อไป

IRIS-T เป็นขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ในยุคที่ 4 ที่ผลิตโดยการร่วมมือของบริษัทจากประเทศเยอรมัน อิตาลี สวีเดน กรีซ แคนาดา และนอร์เวย์ และมีใช้งานในออสเตรีย ซาอุดิอารเบีย แอฟริกาใต้ สเปน และไทย โดยทำการติดตั้งได้กับอากาศยานที่ติดตั้ง AIM-9 ได้

RTAF deploys IRIS-T on its F-16 MLU as it seen in Exercise Pitch Black 2016.

Before, the AIM-9M third-generation air-to-air missile is the standard close range missile of RTAF. But the purchased of Gripen saw IRIS-T deployed on the fighter.

TAF received information in 2012 indicated that RTAF planned to use IRIS-T on its F-16 MLU. This photo confirmed its existent.

In the MLU program, RTAF choose JHMCS to be used on the F-16 MLU and saw the first action in Cope Tiger 2016. So it is believed that the JHMCS will be integrated with the IRIS-T missile which is the unfamiliar configuration. Also there is a possibility that IRIS-T will be deployed on the F-5 undergoing the upgrade.

RTAF is implementing the MLU program on its last 6 F-16 from 403 sqn. and Sniper targeting pod is also on order. But it is believed that the AIM-120C7 AMRAAM still the RTAF's standard BVR missile.

สมาชิกที่สนใจสามารถร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้ที่กระทู้

MERGED: I dreamed about RTAF F-16MLU

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=327

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates