ศาลอังกฤษยึดทรัพย์ผู้ผลิต GT-200 ชดใช้ประเทศที่โดนหลอก แต่ไม่รวมไทย (UPDATE II)

17/06/2559 06.45 น. ThaiArmedForce.com ศาลในอังกฤษตัดสินให้ยึดทรัพย์นาย นาย Jim McCormick ผู้ผลิตเครื่องตรวจระเบิดปลอม GT-200 เป็นมูลค่ากว่า 7.9 ล้านปอนด์หรือเกือบ 400 ล้านบาท เพื่้อชดใช้ให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเครื่องตรวจจับระเบิดปลอม GT-200 นี้ โดยก่อนหน้านี้ศาลได้สั่งจำคุกนาย Jim McCormick ไปแล้ว 10 ปี


ผู้ที่จะได้รับการชดเชยคือรัฐบาลอิรักที่จะได้รับเงินชดเชย 2.3 ล้านปอนด์ รวมถึงรัฐบาลจอร์แดน ไนเจอร์ เลบานอน และจอร์เจีย เนื่องจากเขาขายเครื่องตรวจจับระเบิดปลอมที่มีต้นทุนเพียง 14 ปอนด์แต่ขายในราคาสูงถึง 3,500 ปอนด์

รัฐบาลไทย กองทัพไทย และหน่วยงานของรัฐหลายหน่วยงานในไทยก็เป็นลูกค้าของนายเจมส์ แมคคอร์มิค เช่นกัน โดยจัดหาเครื่องจรวจจับระเบิดปลอมทั้ง GT-200 และ Alpha 6 รวมเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท แต่เมื่อได้รับการพิสูจน์ว่าเครื่องทำงานไม่ได้จริงกลับไม่มีการสอบสวนหรือนำผู้มีอำนาจในการจัดซื้อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ด้วยเหตุผลนี้จึงคาดว่าไทยอาจไม่ได้รับการชดเชย

 

 

 


 

 


Gary Bolton ผู้ผลิต GT-200

21/08/2555 10.15 น. ThaiArmedForce.com - ศาลสหราชอาณาจักรตัดสินจำคุณ 7 ปี นาย Gary Bolton เจ้าของบริษัทผู้ผลิต GT-200

ศาลสหราชอาณาจักรตัดสินจำคุณ 7 ปี นาย Gary Bolton เจ้าของบริษัท Global Technic ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดหรือที่กองทัพไทยเรียกว่าเครื่องตรวจมวลสาร GT-200 และขายให้กับรัฐบาลทั่วโลกรวมถึงรัฐบาลและกองทัพไทย

ศาลสหราชอาณาจักรกล่าวว่านาย Gary Bolton รู้ดีว่า GT-200 นั้นไม่สามารถใช้งานได้ แต่ยังคงทำการขาย GT-200 ให้กับหลายประเทศทั่วโลก ในราคาไม่ต่ำกว่าเครื่องละ 10,000 ปอนด์ หรือราว 450,000 บาท

ผู้พิพากษา Richard Hone กล่าวว่า จากหลักฐานที่ปรากฏ GT-200 เป็นเครื่องมือที่ใช้งานไม่ได้

"นาย Gary Bolton สร้างภาพลวงว่าเครื่องมือนั้นใช้งานได้และเขารู้ดีว่าเครื่องมือนี้ใช้หลักการวิทยาศาสตร์ปลอม ๆ เครื่องมือนี้มีอัตราการค้นหาเท่ากับการสุ่ม และมันไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง"

"ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร และผู้คนจำนวนมากให้ความเชื่อมั่นกับเครื่องมือซึ่งมีประสิทธิภาพเท่ากับการเดาสุ่มเท่านั้น คณะลูกขุนพบว่าเขารู้เรื่องนี้ดีแต่ยังคงขายเครื่องมือนี้ต่อไป นี่คือการทำกำไรที่ชั่วร้าย"

ศาลตัดสินว่านาย Gary Bolton มีความผิดฐานฉ้อโกง และตัดสินจำคุก 7 ปี

ในปี 2552 ผู้ใช้งานเว็บไซต์พันทิป.คอม ตั้งข้อสังเกตุถึงหลักการของเครื่องมือ GT-200 เป็นครั้งแรก ข้อสังเกตุนี้นำมาสู่การวิเคราะห์และพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานจนทำให้รัฐบาลจัดการทดลองเพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเครื่องมือนี้ใช้งานได้หรือไม่

ในปี 2553 ผลการตรวจสอบของรัฐบาลไทยพบว่า GT-200 สามารถค้นหาระเบิดได้เพียง 4 ครั้งจากทั้งหมด 20 ครั้ง ซึ่งมีค่าเท่ากับการเดาสุ่ม จากหลักฐานที่ปรากฏพบว่ามีทหารและตำรวจจำนวนมากต้องเสียชีวิตจากการใช้ GT-200 ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ รัฐบาลไทยได้สั่งให้ยกเลิกการใช้งาน GT-200 แต่ทหารในกองทัพจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ในขณะนั้น ต่างให้สัมภาษณ์ในเชิงที่ว่ายังเชื่อมั่นในเครื่องมือ GT-200

เมื่อปี 2555 พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เสนอแนวคิดจะนำเครื่อง GT-200 กลับมาใช้ใหม่ แต่ถูกต่อต้านจากสังคมเป็นอย่างมาก

แม้ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับกรณีการจัดซื้อ GT-200 เข้าเป็นคดีพิเศษ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีบุคคลในรัฐบาล ผู้นำกองทัพ ข้าราชการชั้นสูง หรือนักธุรกิจรายได้ที่ได้รับการลงโทษหรือแม้แต่ถูกพิจารณาคดีในชั้นศาลแต่อย่างใด

สมาชิก TAF ที่สนใจในประเด็นนี้สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด

RENAME: พูดคุยกรณี GT200

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=5&t=965&start=120

  


http://www.bbc.co.uk/news/uk-18795651

12/07/2555 14.00 น. ThaiArmedForce.com - นาย Jim McCormick เจ้าของบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด ADE-651 ที่มีรูปร่างเหมือนกับ GT-200 ถูกตำรวจสหราชอาณาจักรตั้งข้อหารวม 6 ข้อหา หนึ่งในนั้นคือเป็นผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม

เว็บไซต์สำนักข่าว BBC รายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2555 ว่าตำรวจในเมือง Avon และ Somerset ได้ตั้งข้อหานาย Jim McCormick เจ้าของบริษัท ATSC (UK) ผู้ผลิตเครื่องมือตรวจจับวัตถุระเบิดแบบ ADE-651 ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งห้ามส่งออกพร้อมกับ GT-200 เนื่องจากเครื่องมือทั้งสอง "ไม่มีประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง" ในการค้นหาวัตถุระเบิด โดยหนึ่งในข้อกล่าวหานั้นคือการเป็นผู้ผลิตและขายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม (producing and supplying the devices, knowing that they were designed or adapted for use in fraud.)   

ตามข่าวกล่าวว่า ADE-651 ถูกจำหน่ายไปยังกว่า 20 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งมีการใช้เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT-200 ของบริษัท Global Technical ในสหราชอาณาจักร ที่มีรูปร่างและหลักการทำงานเหมือนกับ ADE-651 ทุกประการ โดยสำนักข่าว BBC ซึ่งเป็นผู้เปิดโปงเรื่อง ADE-651 ก็ได้ทำการผ่าพิสูจน์เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดแบบ GT-200 เช่นกัน และพบว่าเครื่องมือดังกล่าวใช้งานไม่ได้จริง

ในปี 2553 รัฐบาลไทยของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้จัดการทดสอบเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT-200 โดยให้หน่วยผู้ใช้ทำการค้นหาวัตถุระเบิดจำนวน 20 ครั้ง ผลปรากฏว่าเครื่องมือสามารถตรวจพบวัตถุระเบิดได้เพียง 4 ครั้ง ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของการเดาสุ่ม ทำให้รัฐบาลไทยสั่งระงับการใช้งานเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT-200 ที่ถูกใช้อย่างกว้างขวางในกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในครั้งนั้นผู้บัญชาการทหารบก พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ได้แถลงข่าวพร้อมกับหน่วยผู้ใช้งานโดยแม้ว่ากองทัพบกจะยอมรับการผลทดสอบ แต่ยังยืนยันว่าเครื่องมือมีประสิทธิภาพและยังต้องการใช้ต่อไป

ในปี 2555 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต ได้เสนอแนวคิดการนำ GT-200 กลับมาใช้งานใหม่ โดยอ้างว่าผู้ใช้ให้ความเชื่อมั่นกับเครื่องมือนี้ ซึ่งทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมถูกวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายจนเรื่องเงียบลงไป

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ยังไม่มีการแถลงความคืบหน้าอย่างเป็นทางการถึงการดำเนินการกับเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT-200 ที่ได้จัดซื้อไปแล้ว ว่าหน่วยผู้ใช้ได้มีการดำเนินการอย่างไร มีการจัดหาเครื่องมือตรวจจับวัตถุระเบิดที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริงมาทดแทนหรือไม่ หรือมีผู้กระทำผิดถูกลงโทษมากน้อยเพียงใด

สมาชิก TAF ที่สนใจในประเด็นนี้สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด

RENAME: พูดคุยกรณี GT200

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=5&t=965&start=120

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates