สัมภาษณ์เอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ฯ พณ ฯ Kristy Kenny

16/01/2556 23.45 น. ThaiArmedForce.com - TAF ได้มีโอกาสสนทนาสั้น ๆ กับเอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ฯ พณ ฯ Kristy Kenny ณ บ้านพักของท่านที่สถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

ท่านเป็นฑูตที่มี Twitter ส่วนตัว
ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไป Follow เพื่อพูดคุยกับท่านได้ และมี Instagram ที่เราสามารถติดตามภารกิจของท่านได้ทุกวัน ท่านจึงเป็นนักการฑูตที่สหรัฐยกย่องว่าเป็นผู้ที่ใช้ Social Network ได้อย่างประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง ในโอกาสที่เราได้พบท่านในวันนี้ เราถึงถามท่านเกี่ยวกับ Twitter ของท่าน และท่านคิดอย่างไรกับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างไทยและสหรัฐ

 

- ท่านมาประจำที่ประเทศไทยมาสองปีแล้ว ท่านรู้สึกอย่างไรบ้างกับการทำงานที่นี่?

ฉันรักประเทศไทยมาก คุณคงทราบดี ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงาม ผู้คนอัธยาศัยดีและเป็นมิตร ที่ผ่านมาฉันเดินทางไปแล้วถึง 32 จังหวัดทั่วประเทศไทย ทุกที่ที่ฉันได้ไปจะได้รับการต้อนรับที่ดีเสมอ ซึ่งนั่นเป็นความประทับใจที่ฉันมักได้รับ

- เราเห็นท่านเล่น Twitter อยู่บ่อยครั้ง เพราะอะไรท่านถึงเลือกใช้ Social Network?

Twitter ทำให้ฉันได้พูดคุยกับผู้คนโดยตรง นั่นทำให้ฉันได้ใกล้ชิดกับผู้คนได้เสมอ ได้ยินสิ่งที่พวกเขาพูดด้วยตัวฉันเอง รวมถึงได้พูดคุยกับพวกเขาจริง ๆ และบางครั้งมันก็เป็นช่องทางที่ดี เช่น มีครั้งหนึ่งมีคนส่งข้อความมาหาฉันเรื่องปัญหาในการขอวิซ่าเข้าสหรัฐ ซึ่งฉันก็รับทราบและนำไปปรับปรุง โดยรวมแล้วมันเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารระหว่างฉันกับผู้คนทั่วไป

- ประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกามีความสัมพันธ์กันมาถึง 180 ปีแล้ว

ประเทศไทยเป็นเพื่อนที่เก่าแก่ที่สุดประเทศหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ทั้งสองประเทศเริ่มต้นความสัมพันธ์กันเมื่อกว่าร้อยปีก่อน แม้ว่าจะเริ่มต้นจากสัญญาทางการค้า แต่ต่อมาก็ขยายไปทางด้านการทหาร และด้านอื่น ๆ ซึ่งทั้งสองประเทศร่วมมือกันด้วยดีและจริงใจต่อกันเสมอมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า การทหาร และการต่อต้านการค้าสัตว์ป่า เราทำงานกันอย่างใกล้ชิดในหลาย ๆ ด้านซึ่งส่งผลดีต่อทั้งสองฝ่าย ในภาพรวมแล้วฉันประทับใจและภูมิใจในความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

- เมื่อมองมายังด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศแล้ว สหรัฐคาดหวังอะไรจากประเทศไทยในด้านนี้

ทั้งสองประเทศมีความร่วมมือด้านการทหารกันอย่างใกล้ชิด กองทัพไทยและกองทัพสหรัฐก็ถือเป็นพัทธมิตรที่ใกล้ชิดกัน คุณอาจจะทราบว่าเรามีการฝึกผสมร่วมกันคือการฝึก Cobra Gold ซึ่งเป็นการฝึกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สหรัฐให้ความสำคัญกับการฝึกนี้มาก อย่างที่จะเห็นได้ชัดคือเรามีผู้เข้าร่วมการฝึกจากหลายชาติ ผู้สังเกตุการณ์มากถึง 15 ชาติ กำลังพลหลายหมื่นนาย นี่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนถึงการทำงานร่วมกันของทั้งสองประเทศ นอกจากนั้นกองทัพไทยและกองทัพสหรัฐยังมีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในด้านต่าง ๆ อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและมนุษยธรรม เช่นในปีที่แล้วที่ประเทศไทยประสบกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ เราได้ส่งยุทโธปกรณ์ กำลังพล และความช่วยเหลือต่าง ๆ มายังประเทศไทย เราเชื่อว่า ด้วยความร่วมมือและการทำงานอย่างใกล้ชิดของทั้งสองประเทศนี้ จะถือเป็นแรงหนึ่งที่ช่วยทำให้ภูมิภาคแถบนี้มีเสถียรภาพได้ในที่สุด

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

- สถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

 

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates