TAF Special #82 – รถเกราะล้อยาง First Win หน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของอุตสาหกรรมทางทหารของไทย

ประเทศไทยถูกขนานนามว่าเป็นดีทรอยต์แห่งเอเชียจากการส่งเสริมอุตสาหกรรมรถยนต์มาอย่างต่อเนื่องกว่า 40 ปี จนทำให้ประเทศไทยมีอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ครบวงจร เป็นฐานการผลิตของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ส่งออกรถยนต์กว่า 1 ล้านคันต่อปี ซึ่งรถเหล่านั้นมีชิ้นส่วนและอะไหล่ที่ผลิตด้วยฝีมือคนไทยแท้ ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก

แต่กับรถใช้งานทางทหารนั้น ประเทศไทยยังแทบไม่มีการพัฒนาที่เป็นรูปธรรมเลยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ส่วนมากแล้วจะเป็นการรับซ่อมและปรับปรุงรถใช้งานทางทหาร ก้าวที่สำคัญอาจจะเป็นการผลิตรถยนต์ดัดแปลงทางทหารจากรถกระบะเพื่อการ พาณิชย์ที่ยังมีการผลิตอย่างต่อเนื่อง แต่การออกแบบและผลิตรถใช้งานทางทหารตั้งแต่ต้นนั้น ยังไม่เคยประสบความสำเร็จเลย

ทุกอยางต้องมีครั้งแรก เมื่อไม่นานมานี้ คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์ กองทัพบกได้รับรองแบบรถเกราะล้อยาง 4x4 รุ่น First Win ที่ผลิตโดยบริษัท ชัยเสรี เมทอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทยแท้ ๆ ให้มีมาตรฐานเพียงพอที่จะเข้าประจำการในกองทัพบก ซึ่งถือเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการอุตสาหกรรมทางทหารของไทย ที่น่าจะทำให้คนไทยภาคภูมิใจได้ไม่น้อย

วันนี้ ThaiArmedForce.com สัมภาษณ์คุณ กานต์ กุลหิรัญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยเสรี เมทอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ถึงเรื่องราวที่กว่าจะมาเป็นรถ First Win ฝีมือคนไทยคันนี้

- First Win มีความเป็นมาอย่างไร

First Win เป็นโปรเจ็คที่เราเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2550 ก่อนหน้านี้เรามีประสบการณ์ในการซ่อมรถทางทหารมาไม่ว่าจะเป็นรถ Type-85 หรือรถ AAV ของนย. จึงใช้ประสบการณ์ในการซ่อมรถเหล่านี้มาพัฒนา ประกอบกับเราได้งานติดเกราะ V Shape บนรถฮัมวี่ซึ่งปัจจุบันก็ใช้งานอยู่ในภาคใต้ องค์ความรู้จากการซ่อมรถและผลิตเกราะกันระเบิด จึงถูกนำมาเริ่มพัฒนารถเป็นครั้งแรก

รถ First Win ที่เห็นนี้ปัจจุบันเป็นคันที่ 5 แล้ว เราตั้งเป้าว่าจะพัฒนาต้นแบบปีละ 1 คัน เราพัฒนารถทดสอบจนสุดท้ายก็ได้การรับรองจากคณะกรรมการกำหนดมาตรฐาน ยุทโธปกรณ์กองทัพบกหรือ กมย.ทบ. ปัจจุบันส่งมอบไปแล้ว 6 คัน และได้รับคำสั่งซื้ออีก 5 คัน นอกจากกองทัพบกก็จะมีกระทรวงยุติธรรมทื่จะใช้งานในการขนนักโทษ VIP การปราบปรามยาเสพติด และงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบทั้งหมด 18 คันในสิ้นปีนี้

- เมื่อมองไปในรถที่ประจำการในกองทัพแล้ว First Win เทียบได้กับรถแบบไหน

ถ้า จะเทียบก็อาจจะเทียบได้ว่าสามารถนำไปแทนที่รถเกราะ V-150 เราสามารถติดอาวุธปืนกลและปืน ค. ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถใช้แทนรถเกราะลำเลียงพลในภาคใต้ หรืออาจจะนำไปทดแทน M113 หรือ Type-85 ได้เช่นกัน เพราะโดยตัวของรถแล้วสามารถติดตั้งอาวุธได้เหมือนกับรถเหล่านั้น

- ทำไมชัยเสรีถึงเลือกพัฒนารถ 4x4

เนื่อง จากเรามองว่า 4x4 น่าจะเป็นเป้าหมายที่ใกล้ที่สุด ใกล้กว่ารถ 8x8 อย่างที่สองคือเป็นการสร้างการยอมรับจากลูกค้า ถ้าชัยเสรีไม่เคยทำอะไรเลยแล้วโดดมาเล่นกับ 8x8 ลูกค้าก็จะไม่เชื่อถือ และความต้องการในตลาดโลกนั้น 4x4 มีมากกว่า และแพร่หลายไปได้หลากหลายกว่า

- แต่ก่อนชัยเสรีเป็นบริษัทที่รับซ่อมและปรับปรุงรถมาก่อน แต่พอมาผลิตรถเองนั้น ความยากอยู่ตรงไหน และการวิจัยนั้นมีจุดสำคัญตรงไหน ราต้องมีอะไรบ้างจึงจะประสบความสำเร็จจนพัฒนาเทคโนโลยีได้ด้วยตนเอง

ผม มองว่าการผลิตง่ายกว่าการซ่อม เพราะการผลิตเรารู้องค์ประกอบทั้งหมดว่าจะต้องทำอะไรบ้างเมื่อไหร่ เราสามารถเตรียมการล่วงหน้าได้ แต่การซ่อมเราไม่รู้เลยว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้างจนกว่าจะได้รถมา

พอ พูดถึงเรื่องงานวิจัยนั้นจะเป็นงานที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเราเพราะว่าเรา ไม่รู้ขั้นตอนว่าต้องทำอะไรก่อน ต้องใช้เวลาศึกษากว่าจะได้เรียนรู้การทำวิจัย

ความจริงบริษัท ชัยเสรี นั้นอยู่ควบคู่กับงานวิจัยมานานแล้ว อย่างเช่นสายพานที่เราพัฒนานั้นแรกเมื่อกว่ายี่สิบกว่าปีที่แล้ว ก็เป็นสายพานที่ออกแบบสำหรับรถถัง สมัยก่อนสายพานรถถังทั่วโลกจะเป็นข้อเหล็ก แต่เราเริ่มทำครั้งแรกให้ปากีสถานเป็นสายพานยาง และขายให้เขาได้ 350 คัน เรามีการวิจัยและพัฒนาควบคู่กันมาตลอด

ทุกวันนี้เมื่อเรามาจับงาน ใหม่ เรารู้ว่าขั้นตอนในการวิจัยว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และเราก็กล้า เนื่องจากเราเคยประสบความสำเร็จมาแล้ว จึงกล้าที่จะลงทุน

- เราไม่กลัวล้มเหลวหรือ เพราะวิจัยออกมาแล้วไม่รู้ว่าลูกค้าจะซื้อหรือเปล่า

เรา มีงานวิจัยที่ทำออกมาแล้วไม่ได้รับการยอมรับก็มี แต่เราก็เชื่อว่ามันเป็นเหมือนบันไดขั้นหนึ่ง เหมือนกับที่เอดิสันทำหลอดไฟมาเป็นล้านหลอด ซึ่งนั่นคือขั้นตอนก่อนที่จะมาเป็นหลอดไฟเพียงแค่ 1 หลอด

- มองอุตสาหกรรมยานยนต์ทางทหารของไทยเทียบกับเพื่อนบ้านแล้วเป็นอย่างไร

ความ จริงบ้านเรามีความสามารถไม่น้อยกว่าใคร แต่ยังขาดการผลักดันที่ชัดเจน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมทางทหาร ถ้าเมื่อไหร่เราเพิ่งพาต่างชาติอย่างเดียวอุตสาหกรรมทางทหารบ้านเราจะเกิด ยาก

ยกตัวอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา เมื่อมีโจทย์งานวิจัยบางอย่าง เช่น เขาอาจจะตั้งโจทย์มาว่าเขาต้องการรถ 8x8 สำหรับนาวิกโยธิน เขาก็จะให้โจทย์นี้ไป 4-5 บริษัท พร้อมงบประมาณ แล้วพัฒนาต้นแบบมาแข่งกัน เมื่อเลือกผู้ชนะได้แล้วกองทัพสหรัฐก็จะซื้อลิขสิทธิ์ของแบบมา และเปิดประมูลเพื่อให้บริษัทมา Bid เพื่อทำการผลิต ซึ่งก็คือการที่กองทัพมีทิศทางที่แน่นอน รู้ว่าต้องการอะไร เอกชนได้เงินไปเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมา มีการแข่งขันอย่างตรงไปตรงมา เมื่อแข่งขันชนะก็ได้เงินค่าแบบและค่าวิจัยไป กองทัพถือลิขสิทธิ์ในแบบ เมื่อต้องการผลิตก็ให้คนมาผลิตแข่งกัน

- กลับมาที่ First Win กว่าจะขายให้กองทัพบกได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้างจนกองทัพบกยอมรับรถของคนไทยได้

มัน ใช้เวลาหลายปีเช่นกัน เรามีการนำไปเสนอให้ลูกค้าเชื่อถือ โจทย์ที่เราได้มาจากลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Ergonomic การนั่ง ความคล่องตัว อย่างครั้งแรกเราไม่ได้ใช้เครื่องถึง 300 แรงม้า เราใช้เพียงแค่ 200 แรงม้า เพราะรถที่ใช้อยู่ในกองทัพใช้แค่ 170 แรงม้า เราคิดว่าใช้ 200 แรงม้าน่าจะพอ แต่ก็ไม่พอ จนต้องเพิ่มแรงม้าให้สูงขึ้น เรื่องการป้องกัน มีการทดสอบกับระเบิดจริง อย่างเราซื้อรถจากต่างชาติ ไม่รู้ว่ามีสักกี่คันที่ทดสอบกับกระสุนจริงกับระเบิดจริง แต่เราทดสอบการกันกระสุนและกันระเบิดกับ Frist Win เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเงินทั้งหมด แต่บริษัทก็พร้อมจะลงทุนวิจัยในสิ่งเหล่านี้

- เมื่อรถประสบความสำเร็จในการประจำการในกองทัพไทยแล้ว เรามองตลาดต่างประเทศไว้บ้างหรือไม่

มอง ครับ ปัจจุบันก็มีการทำ Road Show ในต่างประเทศด้วยเช่นประเทศในแถบอาหรับ ยุโรป ล่าสุดก็ทำการ Road Show ในประเทศเพื่อนบ้าน ก็มีหลายประเทศที่เริ่มสนใจรถ First Win คันนี้

- ในอนาคตมีแผนการพัฒนารถ First Win อย่างไร

จุด เริ่มแรกที่เราพัฒนา First Win นั้นเราพัฒนาให้เป็นรถลำเลียงพลของ APC เพราะมันลงทุนน้อยที่สุด อันดับต่อไปที่เรามองก็จะเป็นรถ IFV หรือรถรบทหารราบซึ่งติดปืนป้อม .50 นิ้ว ทั้งป้อม Manual และป้อมอัตโนมัติ และที่จะพัฒนาได้ก็อาจเป็นรถพยาบาล รถกู้ซ่อม ส่วนถ้าจะปรับไปจนถึงรถ 6x6 หรือ 8x8 นั้นอาจจะต้องมีการปรับแบบ เพราะรถ 8x8 นั้นจะต้องมีฐานที่กว้างกว่า และรถ 8x8 ส่วนใหญ่กำลังพลจะขึ้นลงด้านหลังเป็นหลัก

- ผู้ใช้มีความรู้สึกต่อรถ First Win อย่างไรบ้าง

ส่วน ใหญ่ก็ได้รับการตอบสนองที่ค่อนข้าง OK อาจจะมีติดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่ซึ่งเราก็มีการไปตรวจเยี่ยม แก้ไขทางภาคใต้และดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างรถ First Win คันนี้เราให้การรับประกัน 80,000 กิโลเมตรหรือ 2 ปีทั้งตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ หรือข้อผิดพลาดด้านการผลิต ยกเว้นไปโดนระเบิดมาเท่านั้นที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขรับประกัน แต่นอกนั้นเราดูแลให้ทุกอย่าง

เรื่องการฝึก เรามีการเชิญหน่วยผู้ใช้มาทำการฝึกที่บริษัท และหลังจากนั้นเราจะส่งวิศวกรไปดูแลและให้ความรู้ตลอดเวลา เนื่องจากโดยลักษณะการใช้งานของผู้ใช้นั้นจะมีการปรับย้ายตลอดเวลา คนที่มาเรียนคนแรกอาจจะไม่ได้อยู่กับรถตลอด เราก็จะมีการ Follow up ตลอดเวลาเพื่อให้องค์ความรู้ยังอยู่กับผู้ใช้

- นอกจาก First Win แล้ว ในอนาคตอาจจะมี Project อะไรเพิ่มเติมหรือไม่

ที่ เรายังติดตามอยู่ก็จะเป็นรถเกราะล้อยาง 8x8 และเป็นความฝันของบริษัทที่เราอยากทำรถถัง ในเมื่อปัจจุบันเราทำรถ 4x4 สำเร็จและขายได้แล้ว ช่วงต่อไปก็จะเป็นการทำการตลาด และจะก้าวไปวิจัย Plateform ที่ใหญ่ขึ้นคือ 8x8 เพราะเราเชื่อว่าลูกค้าน่าจะเชื่อมั่นว่า 4x4 เราทำได้แล้ว 8x8 ถ้าเราทำออกมาดี ก็น่าจะได้รับการยอมรับ และลูกค้าที่พูดถึงก็ไม่ใช่เฉพาะในประเทศ

- อยากฝากอะไรถึงคนไทยที่อยากลุกขึ้นมาวิจัยอาวุธบ้าง

ต้อง ขอบอกวาอุตสาหกรรมทางทหารนั้นต้องทำด้วยใจรักจริง ๆ เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีวงจรธุรกิจยาวกว่าธุรกิจทั่วไป อย่างถ้าเป็นรถทั่วไปนั้น 5 ปีก็เปลี่ยนแบบ แต่ถ้าเป็นรถทางทหาร เราเริ่มสร้างใหม่มา 5 ปีอาจจะยังไม่ได้รับการยอมรับเลย ต้องมีสายป่านที่ยาวพอสมควร ต้องมีความตั้งใจ การลงทุนลงแรง มีตลาดรองรับ เพราะถ้าทำเสร็จแล้ว เราขายในประเทศอย่างเดียวก็ไม่สามารถคืนทุนได้ ต้องมองตลาดในต่างประเทศด้วย

- สุดท้ายอยากฝากอะไรกับประชาชนทั่วไปที่ติดตามโครงการนี้อยู่

ขอขอบคุณและขอให้ช่วยติดตาม และถ้ามีข้อเสนอแนะอะไรเราก็ยินดีที่จะรับฟังคำแนะนำที่ได้กรุณาแนะนำมาทางบริษัท

 

สมาชิก TAF ที่สนใจพูดคุยในประเด็นนี้ สามารถร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นได้ที่กระทู้ดังต่อไปนี้ในเว็บบอร์ด

RENAMED: รถเกราะ First Win ของกองทัพบกไทย

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=5&t=249

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

คุณ กานต์ กุลหิรัญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยเสรี เมทอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates