TAF Special #86 - UAV Community เพื่อการพัฒนา UAV ไทย

กองทัพอากาศ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ DTI และกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม จัดกิจกรรม UAV Community ซึ่งเป็นการรวบรวมผู้คนในวงการ UAV ของประเทศไทยให้มาพบปะและแลกเปลี่ยนความรู้และความร่วมมือระหว่างกัน โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่สองแล้ว ณ หอประชุมกองทัพอากาศ ภายในงานนอกจากจะมีการบรรยายให้ความรู้แล้ว ยังมีการสาธิตการปฏิบัติการของ UAV อีกด้วย TAF จึงขอเก็บภาพและข้อมูลบางส่วนมาฝากครับ


ภายในงานมีการตั้งแสดง UAV หลายแบบ ทั้งนี้ นอกจาก UAV ที่เราเคยนำเสนอแล้ว ยังมี UAV อีกหลายแบบซึ่งเพิ่งมีการนำมาแสดง ไฮไลต์ก็คือ UAV แบบ Tiger Shark II ซึ่งกองทัพอากาศร่วมมือกับภาคเอกชนคือบริษัท Innocon ของอิสราเอล บริษัท G-Force Composite และกำลังจะร่วมมือกับ DTI ในการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพให้ตัว UAV โดยมีเป้าหมายที่จะเข้าสู่สายการผลิตในปี 2557 ในจำนวนการผลิต 15 - 20 ลำ และจะประจำการที่ฝูง 404 กองบิน 4 ตาคลี

Tiger Shark II หรือที่กองทัพอากาศกำหนดชื่อว่า บร.ทอ.1 นั้นมีขนาดความยาว 4.2 เมตร สูง 1.2 เมตร ความยาวปีก 6 เมตร น้ำหนักวิ่งขึ้นสูงสุด 170 กิโลกรัม น้ำหนักตัวเปล่า 80 กิโลกรัม น้ำหนักบรรทุก 30 กิโลกรัม สามารถบินได้นาน 10 ชั่วโมง ที่พิสัยปฏิบัติการสูงสุด 150 กิโลเมตร เพดานบิน 12,000 ฟุต ความเร็วสูงสุด 110 น็อต และความเร็วเดินทาง 70 น็อต

นอกจากนั้น ในการสาธิตการปฏิบัติการของ UAV ยังมีการแสดงการถ่ายทอดสัญญาณภาพของ UAV แบบ aerostar ที่กองทัพอากาศจัดหามาจากประเทศอิสราเอลอีกด้วย โดยตัว UAV ทำการบินขึ้นจากกองบิน 4 และถ่ายภาพเหนือเมืองชัยนาท และส่งภาพมายังหอประชุมกองทัพอากาศในแบบ Realtime

หลังจากนั้นเป็นการสาธิตอากาศยานไร้นักบินของกองทัพเรือและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีอากาศยานที่เข้าร่วมสาธิตคือนารายณ์ องคต และ RTN DTI KSM 150 รวมทั้งสิ้น 5 ลำ ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของกองทัพเรือ บริษัท กษมา เฮลิคอปเตอร์ จำกัด และร่วมกับ DTI สำหรับ RTN DTI KSM 150 โดยนารายณ์ทำการบินโดยตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งจัดหานารายณ์เข้าประจำการ และจำลองสถานการณ์การใช้นารายณ์ในการตรวจการณ์ก่อนที่จะส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าไป

สำหรับอากาศยานไร้นักบินแบบองคตที่นำมาแสดงนั้นมีต้นแบบ 3 ประเภทคือแบบลาดตระเวนซึ่งติดกล้องถ่ายภาพ แบบกระจายเสียงซึ่งติดลำโพงกระจายเสียง และแบบติดอาวุธซึ่งติดปืนขนาด 9 มิลลเมตร ทั้งนี้ องคตจะมีขนาดใหญ่กว่านารายณ์พอสมควร โดยมีน้ำหนักบรรทุก 3,000 กรัม เพดานบิน 600 เมตร สามารถบินได้นาน 20 นาที ความเร็วเดินทาง 60 กม./ชม. โดย 1 ลำมีราคาราว 2 แสนบาท (ไม่รวมอาวุธ) ซึ่งจะแพงกว่านารายณ์ที่มีขนาดเล็กกว่า 1 แสนบาท

 

ในปัจจุบัน กองทัพเรือและสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังทะยอยรับมอบนารายณ์เข้าประจำการ สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นมีแผนที่จะบรรจุนารายณ์ให้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของทุกภาค ปัจจุบันนารายณ์มียอดสั่งซื้อรวมแล้ว 40 ลำ และจำนวนยอดสั่งซื้อทั้งหมดน่าจะมากกว่า 100 ลำ

สำหรับ RTN DTI KSM 150 เป็นต้นแบบสุดท้ายที่จะทำการส่งมอบให้กับกองทัพเรือเพื่อทำการทดสอบการใช้งานจริงต่อไป และจะเข้าประจำการในฝูงบิน 104 กองการบินทหารเรือ โดยในรุ่นล่าสุดนี้มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นแบบลูกสูบ และปรับการบินให้นิ่งมากขึ้นอีกด้วย

และสุดท้าย สถานทีโทรทัสน์ Thai PBS ยังได้จัดสาธิตการแข่งขันหนูน้อยเจ้าเวหาให้ได้ชมกันอีกด้วย

ในประเทศไทยนั้นมีหลายหน่วยงานที่ทำการวิจัย UAV อยู่เป็นจำนวนมาก แต่มีไม่กี่โครงการที่ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่สายการผลิตและการใช้งานจริงเช่น อากาศยานไร้นักบินขนาดเล็กของกรมข่าวทหารบก อากาศยานไร้นักบินขนาดเล็กขึ้นลงทางดิ่งแบบนารายณ์ของกองทัพเรือ และในอนาคตอาจจะเป็นอากาศยานไร้นักบินแบบ Tiger Shark II ของกองทัพอากาศ และ  RTN DTI KSM 150 ของกษมาเฮลิคอปเตอร์ ถ้าเราสามารถบูรณาการณ์ความร่วมมือของแต่ละโครงการ แบ่งปันประสบการณ์ และได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจัง เชื่อว่า UAV ฝีมือคนไทยที่สามารถเข้าประจำการได้นั้นจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน

สมาชิก TAF ที่สนใจสามารถร่วมพูดคุยได้ที่กระทู้ในเว็บบอร์ด

กองทัพเรือกับเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle)

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=6&t=575

RENAMED: การพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของกองทัพเรือ (DNK-150)

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=6&t=575

MERGED: UAV ของกองทัพอากาศไทย

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=2050

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates