TAF Special #115 - LIMA 2015 Fleet Review การตรวจพลทางเรือในนิทรรศการทางเรือ ลิม่า 2015

หนึ่งในกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของนิทรรศการ LIMA บนเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ที่ไม่ได้มีแต่การจัดงานแสดงการบินในพื้นที่สนามบินเกาะลังกาวี และอาคารจัดแสดงนิทรรศการไหมสุรีเท่านั้น แต่ยังมีการจัดแสดงเรือรบในส่วนของนิทรรศการทางทะเล ที่ Awana Porto Malai ที่ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของเกาะลังกาวี โดยปกติผู้เข้าชมงานสามารถเดินทางเข้ามาชมเรือรบบางลำที่ใช้พื้นที่ท่าจอดเรือเฉพาะภายนอกตัวเรือ แต่ในเรือรบบางลำอาจเปิดให้ขึ้นชมเรือได้เป็นบางห้วงเวลา

แต่ในการจัดงานปีนี้ คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ได้มีโอกาสติดตามคณะของรัฐมนตรีกลาโหม ของมาเลเซีย ดาโต๊ะ เสริ ฮิสซามมุดดิน ฮุสเซน ทำการตรวจแถวขบวนเรือรบจากประเทศต่างๆที่เดินทางมาร่วมงานในปีนี้ ทำให้ได้เห็นภาพของเรือรบแบบต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนมากกว่าภาพของเรือรบที่เทียบท่าปกติ และในปีนี้มีเรือรบใหม่ ๆ หลายลำที่เดินทางมาร่วมงานจากหลายประเทศ

 

คณะของรัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ได้เดินทางในเรือยอชท์พิเศษที่กองทัพเรือมาเลเซียจัดหา พร้อมกับแขกรับเชิญ ที่มีการอารักขาจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ทั้งที่ประจำอยู่บนขบวนเรือเร็ว และ เฮลิคอปเตอร์อย่างใกล้ชิด เรือของรัฐมนตรีกลาโหมจะแล่นผ่านเรือรบที่ลอยลำจอดเป็นแนวอยู่ในอ่าว เพื่อรับการแสดงความเคารพจากลูกเรือทีละลำ จนครบทุกประเทศ ด้วยจำนวนเรือรบทั้งหมด 37 ลำ จาก 18 ประเทศ ทำให้พิธีการนี้กินเวลานานพอสมควร กว่าที่เรือของประธานจะแล่นผ่านเรือรบครบทุกลำ โดยเรือรบในพิธีที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้


KD LEKIR เรือคอร์เวท หนึ่งใน 2 ลำในชั้น Kasturi ของกองทัพเรือมาเลเซีย ออกแบบและสร้างโดยอู่ HDW ในเยอรมัน เข้าประจำการตั้งแต่ปี ค.ศ.1984 ถือได้ว่าเป็นเรือตัวแทนของการก้าวเข้าสู่ยุคกองเรือสมัยใหม่ของมาเลเซีย

ROKS Dae Jo-Yeong  เรือพิฆาตแบบล่าสุดระวางขับน้ำ 4,500 ตัน ของเกาหลีใต้ เป็นเรือรบลำแรกของอุตสหกรรมในประเทศ ที่ออกแบบให้มีคุณลักษณะตรวจจับได้ยาก

INS KAMORTA   เรือคอร์เวท สเตลท์ของกองทัพเรืออินเดีย ที่มีเอกลักษณ์ของการผสมผสานระบบอาวุธของทั้งตะวันตกและตะวันมาอยู่รวมกัน  เป็นเรือรบใหม่ที่กองทัพเรืออินเดียรับมอบเข้าประจำการเมื่อปี ค.ศ.2014 ตัวเรือมีความโดดเด่นด้วยโครงสร้างรูปทรง ” X ” เพื่อลดการสะท้อนกลับของคลื่นเรดาห์

หากวัดกันที่ระวางขับน้ำแล้ว USS SHILOH เรือลาดตระเวณ ชั้นติคอนเดอโรก้า ของสหรัฐฯคือเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในงานครั้งนี้ ด้วยระวางขับน้ำ 9,600 ตัน ด้วยขนาดที่ใหญ่โตจนถึงกับต้องใช้แพลอยน้ำใช้เป็นท่าเรือของตัวเองเลย

ADMIRAL PANTELEYEV  ของรัสเซีย เป็นเรือพิฆาตปราบเรือดำน้ำ ชั้น UDALOY แม้ว่าจะมีระวางขับน้ำ 6,200 ตัน น้อยกว่าเรือลาดตระเวณของสหรัฐฯ แต่ด้วยรูปแบบการติดตั้งอาวุธแบบจัดหนักตามรูปแบบของเรือรบอดีตสหภาพโซเวียต ทำให้  ADMIRAL PANTELEYEV  ให้ภาพลักษณ์ที่น่าเกรงขาม สมกับเป็นเรือธงของกองเรือรัสเซียภาคพื้นแปซิฟิก

BNS ABU BAKAR เรือฟรีเกต ของบังคลาเทศ เป็นเรือที่จัดหามาจากกองทัพเรือจีน เดิมเป็นเรือชั้นเจียงหู Type-053H2

UMS MAHAR THIHA THURA ของกองทัพเรือเมียนมาร์ ที่รูปทรงอาจคุ้นตาคนไทยเพราะเป็นเรือในชั้นเจียงหู รูปแบบเดียวกับเรือหลวงเจ้าพระยาของราชนาวีไทย แต่เป็นเรือรบมือ 2 ของเจียงหู 2 Type-053H1 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ติดตั้งขีปนาวุธโจมตีเรือแบบ C-802 แล้ว

RSS STALWART เรือฟรีเกทสเตลท์ของ สิงคโปร์ เป็นเรือรบลำที่ 5 ของชั้นฟอร์มิเดเบิ้ล ที่ภายนอกอาจดูเป็นเรือรบที่มีรูปทรงดูเรียบง่าย แต่ก็เป็นเรือรบผิวน้ำที่ได้รับการยอมรับทันสมัยที่สุดในภูมิภาคอาเซี่ยน

PNS ZULFIQAR เรือฟรีเกตที่ออกแบบร่วมกันระหว่างจีนและ อู่ต่อเรือในประเทศของ ปากีสถาน พัฒนาจาก Type-053H3 ของกองทัพเรือจีน มีฮ. ฮาร์บิน Z-9 อยู่ท้ายเรือ

KD LAKSAMANA MUHAMMAD AMIN เรือคอร์เวทของมาเลเซีย ชั้น LAKSAMANA  อดีตเคยเป็นเรือรบที่อิรักเคยสั่งสร้างแต่ไม่ได้มีการส่งมอ เนื่องจากอิรักถูกแซงค์ชั่นจากกรณีการบุกยึดคูเวต อู่ต่อเรือฟินคาเทียรี่ของอิตาลีจึงเก็บรักษาไว้ จนรัฐบาลมาเลเซียติดต่อขอซื้อในปี ค.ศ.1997 แม้จะเป็นเรือขนาดเล็กแต่สามารถทำความเร็วได้ถึง 36 น็อต พร้อมระบบอาวุธนำวิถีโจมตีเรือแบบโอโตแมต และขีปนาวุธต่อสู้อากาศยานแบบ Aspide

และแล้วก็มาถึงเรือหลวง ชลบุรี เรือเร็วโจมตีปืน ของราชนาวีไทย เป็นเรีอรบที่จัดหามาจากอิตาลี เป็นหนึ่งในเรือรบของกองทัพเรือที่มีขีดความสามารถในการฝึกกับกองเรือของต่างประเทศ และได้ออกเดินทางไปเยือนกองทัพเรือของประเทสเพื่อนบ้านมาแล้วหลายครั้ง

HMAS BATHURST เรือตรวจการณ์ของ กองทัพเรือออสเตรเลีย หนึ่งใน 14 ลำของเรือชั้น Armidale ออกแบบและผลิตในออสเตรเลีย เป็นเรือเร็วยุคใหม่ที่ออกแบบทันสมัยติดตั้งแท่นปืนแบบรีโมทคอนโทรลของ ราฟาเอล ไต้ฝุ่น ขนาด25 มม.

ปิดท้ายขบวนที่ถือว่าเป็นของแถมสำหรับเรา คือเรือฝึกของกองทัพเรือมาเลเซีย KD TUNAS SAMUDERA เป็นเรือใบ 2 เสา สำหรับฝึกการเดินเรือ เพื่อให้ลูกเรือได้มีทักษะและความเข้าใจในธรรมเนียมชาวเรือในรูปแบบดั้งเดิม ในวันนี้เราโชคดีได้พบกับลูกเรือทั้งชายและหญิง กำลังทำการฝึกอยู่ด้วย

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates