TAF Special #121 - JMSDF Fleet Review 2015

กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้มีสถานะเป็นกองทัพ และไม่ได้มีภารกิจในการทำการรบนอกประเทศ แต่กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นก็เป็นกองกำลังทางทะเลที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลกของกำลังหนึ่ง

ในทุก 3 ปี กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นจะจัดให้มีการสวนสนามทางเรือ (Fleet Review) ขึ้นนอกเมืองโยโกสุกะอันเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น โดยในปีนี้มีเรือรบและอากาศยานจากกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น รวมถึงเรือรบและอากาศยานของต่างชาติเข้าร่วมในพิธีด้วย

 

ที่สำคัญก็คือ งานนี้กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นเปิดโอกาสให้กับประชาชนทั่วไปได้สัมผัสกับการสวนสนามอย่างใกล้ชิด โดยผู้สนใจสามารถหาซื้อตั๋วเพื่อขึ้นไปกับเรือรบลำต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปขบวนและออกเรือไปเพื่อชมการสวนสนามและถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิดทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ นอกจากนั้น หลังการสวนสนาม กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นยังได้จัดสาธิตการปฏิบัติการทางเรือให้ผู้ร่วมพิธีเข้าชมอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากสำหรับประชาชนทั่วไปทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติในการได้ขึ้นไปกับเรือรบและชมการปฏิบัติการอย่างใกล้ชิดในครั้งนี้

ไฮไลต์ที่สำคัญในปีนี้อยู่ที่การเข้าร่วมการสวนสนามของเรือพิฆาตดาดฟ้าเรียบเรือเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ของญี่ปุ่นลำล่าสุดคือ JS Izumo ซึ่งเพิ่งเข้าประจำการในปีนี้ เรือลำนี้ถือเป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น คือมีระวางขับน้ำเต็มที่ถึง 27,000 ตัน ใหญ่เกือบ 3 เท่าของเรือหลวงจักรีนฤเบศรของไทย และถือเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 3 ที่ญี่ปุ่นต่อมาเพื่อเข้าประจำการด้วยการเลี่ยงไปตั้งชื่อว่าเป็นเรือพิฆาตเพื่อให้สอดคล้องกับกฏหมาย แต่ก็ถือเป็นอีกก้าวที่พาญี่ปุ่นกลับไปสู่ยุคที่ญี่ปุ่นมีกองเรือบรรทุกอากาศยานอีกครั้งเหมือนในสงครามโลกครั้งที่สอง และน่าจะเป็นก้าวสำคัญไปสู่การมีเรือบรรทุกเครื่องบินในอนาคต ซึ่งในการสวนสนามในครั้งนี้ บนดาดฟ้าเรือมีแถวของนักเรียนนายเรือญี่ปุ่นจำนวน 600 นายเข้าร่วมการสวนสนามด้วย ซึ่งเชื่อว่าในจำนวนนี้จะมีนักเรียนนายเรือไทยที่ไปศึกษากับโรงเรียนนายเรือของญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น ยังมีเรือรบและเรือดำน้ำอีก 35 ลำ รวมถึงเรือรบจากฝรั่งเศส อินเดีย เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมในการสวนสนามในครั้งนี้ เช่นเดียวกับอากาศยานจากทั้งกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นและกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นและกองทัพสหรัฐอีก 28 ลำเข้าร่วมการสวนสนามด้วยเช่นกัน

หลังจากการสวนสนามผ่านไป เรือกลับหัวขบวนเพื่อเริ่มต้นการสาธิตการปฏิบัติการทางเรือ โดยเริ่มจากเรือพิฆาต JS Shimakaze ทำการยิงสลุตจำนวน 4 นัดเพื่อเริ่มการสาธิตการปฏิบัติการ (เนื่องจากกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นไม่ใช่กองทัพเรือ จึงไม่มีประเพณียิงสลุตในจำนวนที่เท่ากับกองทัพเรือชาติอื่น ๆ) ต่อจากนั้นเป็นการแปรรูปขบวนเรือของเรือพิฆาตชั้น Murasame จำนวน 2 ลำคือ JS Kirisame, JS Inazuma, และ JS Onami จากชั้น Takanami อีก 1 ลำ

หลังจากนั้นเป็นการแสดง Dolphin Dive ของเรือดำน้ำชั้น Soryu จำนวน 2 ลำคือเรือ JS Zuiryu และ JS Kokuryu รวมถึงเรือดำน้ำชั้น Oyashio อย่างเรือ JS Uzushio ซึ่งเป็นการดำลงและลอยขึ้นคล้ายกับการว่ายน้ำของปลาโลมา ต่อมาเป็นการแล่นผ่านด้วยความเร็วสูงของยานเบาะอากาศจำนวน 2 ลำ ตามมาด้วยการสาธิตการยิงเป้าลวงและม่านควันของเรือเร็วตรวจการณ์ (อาวุธปล่อยนำวิถี) ชั้น Hayabusa จำนวน 3 ลำคือเรือ JS Otaka, JS Kumataka, และ JS Shiritaka ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 46 น็อต

ถัดจากการสาธิตการปฏิบัติการทางทะเลของเรือรบ ก็เป็นการสาธิตการปฏิบัติการทางทะเลของอากาศยาน โดยเครื่องบินตรวจการณ์ปราบเรือดำน้ำ P-3C จำนวน 3 ลำทำการทิ้งระเบิดน้ำลึกลำละ 3 ลูกที่ตั้งความลึกไว้ที่ 60 เมตร เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล P-1 จำนวน 2 ลำทำการสาธิตการปล่อยเป้าลวง รวมถึงปิดท้ายด้วยการแสดงสั้น ๆ ของฝูงบินผาดแผลง Blue Impulse ของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น ก่อนที่เรือทั้งหมดจะกลับเข้าท่าในช่วงเย็นของวันนั้น

แม้ว่าปัจจุบันญี่ปุ่นจะไม่มีกองทัพอย่างเป็นทางการ แต่ประเพณีและแนวปฏิบัติหลายอย่างของญี่ปุ่นยังคงสืบทอดมาจากยุคที่ญี่ปุ่นมีกองทัพเรือที่ยิ่งใหญ่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถและความเป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าจะต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก และการจัดงานในครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่กองทัพเรือไทยอาจศึกษาไว้ เพื่อเตรียมนำไปจัดงานการสวนสนามทางเรือของชาติอาเซียนที่กองทัพเรือจะรับเป็นเจ้าภาพในอีกไม่กี่ปีนี้

คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ

- เจ้าหน้าที่กิจการพลเรือน กองบัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ฐานทัพเรือโยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates