TAF Special #124 - Don Mueang Airport Terminal 2

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ได้จัดงานแถลงข่าวการเปิดใช้งานอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 (Terminal 2) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ซึ่งได้ทำการปรับปรุงมาจากอาคารผู้โดยสารหลังเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2537 เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารให้ได้ 30 ล้านคนต่อปี ในฐานะที่ดอนเมืองคือสนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก TAF ได้รับเชิญและถือโอกาสเก็บภาพและเรื่องราวมาฝากทุกท่านเช่นเดิมครับ

 

การออกแบบมุ่งเน้นให้มีพื้นที่เชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้นจากเดิมเพื่อเป็นการหารายได้เพิ่มให้กับสนามบินและยังเป็นการดูดซับความแออัดของผู้โดยสารจากชั้นขาออกมายังชั้น 4 ซึ่งมีร้านอาหารชื่อดังและร้านอาหารแปลกใหม่หลายร้าน ถือว่าเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่บริษัทท่าอากาศยานไทยจะนำไปปรับใช้กับการปรับปรุงสนามบินอื่นเช่นสุวรรณภูมิในเฟสที่ 2 หรือสนามบินภูเก็ต รวมถึงมีธนาคารจำนวน 4 แห่ง และโรงแรม Sleep Box สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการพักในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง โดยคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง ชั่วโมงละราว 200-300 บาท เป็นเตียงขนาดใหญ่และมีห้องน้ำในตัว

ทั้งนี้ในปัจจุบัน ท่าอากาศยานดอนเมืองมีเที่ยวบินราว 670 เที่ยวบินต่อวัน ผู้โดยสารใช้บริการวันละ 98,000 คน และใช้บริการสูงสุด 110,000 คนต่อวันในช่วงเทศกาล มีอัตราการเติบโตที่ 25-50% ในทุกปี ถือว่าเป็นท่าอากาศยานที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก ดังนั้นการเปิดใช้งานอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อลดความแออัดของอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ที่รองรับผู้โดยสารได้เพียงปีละ 18.5 ล้านคน

สำหรับอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 มีเคาเตอร์เช็คอินทั้งหมด 6 แถว 80 เคาเตอร์ โดยเป็นเคาเตอร์สำหรับผู้พิการจำนวน 10 เคาเตอร์ มีระบบ In-line screening ซึ่งทำให้ผู้โดยสารไม่จำเป็นจะต้องทำการสแกนกระเป๋าและติดสติกเกอร์ก่อนเข้าเช็คอินเหมือนกับอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ทำให้ลดระยะเวลาในการเช็คอินลงได้ รวมถึงมีจุด X-Ray รักาความปลอดภัยถึง 11 จุด ช่วยลดเวลาในการตรวจสอบผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง ภายในอาคารมีร้านอาหารจำนวน 276 ร้านและห้องน้ำถึง 600 ห้อง

โดยอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 นั้นได้ทดลองเปิดให้บริการไปแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และจะทำการเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในวันที่ 8 มีนาคม 2559 นี้ ซึ่งเป็นครบรอบการเปิดใช้งานท่าอากาศยานดอนเมืองครบรอบ 102 ปี พอดี โดยในเดือนมีนาคมนี้ คณะกรรมการของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด จะทำการอนุมัติแผนแม่บทการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองที่มีมูลค่ากว่า 1 หมื่่นล้านบาท ประกอบไปด้วยการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 การพัฒนาพื้นที่ทางด้านใต้ของท่าอากาศยาน การสร้างอาคารที่จอดรถหลังใหม่ และการทุบตึกที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อเปิดพื้นที่ให้การจราจรเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเปิดใช้งานอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต และการเปิดประมูลงานในแผนพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 โดยมีสัญญาก่อสร้างที่ผ่านการพิจารณาพร้อมเปิดประมูลแล้วจำนวน 2 สัญญาจากทั้งหมด 7 สัญญาคืองานฐานรากลานจอดและสาธารนูปโภค และจะทะยอยเปิดประมูลสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่พร้อมกับรันเวย์แห่งที่ 3 ภายในปีนี้ เพื่อพัฒนาให้ทันการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารที่ใช้งานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมากกว่าปีละ 52 ล้านคนต่อไป

The second terminal of the 102 years-old Don Mueang International Airport is being operate in full capacity on 8th March 2016. This will boost airport capacity to 30 million passenger per year. The Terminal 2 has a large commercial area with 267 famous shops and restaurants and 4 banks as well as the transit hotel 'sleep box'. 6 check-in rows with 80 check-in counters are open for passengers that will pass through 11 X-Ray stations.

Don Mueang International Airport as a world largest low-cost airport has 670 flight per day with 98,000 passengers. This will up to 110,000 passengers a day during the holiday. With the 25-50% growth each year, AOT need to speed up expansion to catch up with the demand. Don Mueang International Airport Development Master plan will be approved this month. This include the renovation of Terminal 1 and new facility at the south corridor of the airport. Unused buildings will be demolished to clear the way for more road. Also AOT is launching the second phase of Suvarnabhumi Airport Development plan and opening the new terminal at Phuket International Airport this year.

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates