dịch vụ seo hcm v cc sản phẩm khc của cng ty chng ti l dịch vụ seo tphcm hay cng ty seo hcm v dịch vụ seo tphcm dịch vụ seo hcm
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
TAF Special #131 - Blue Strike 2016 Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 13 June 2016 00:27

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา พลเรือโทรัตนะ วงษาโรจน์ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และ พลเรือตรี Wang Hai รองผู้บัญชาการทหารเรือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกผสมกองทัพเรือไทย-กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ Blue Strike 2016 ณ สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

 

ระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม – 9 มิถุนายน 2559 ได้มีการฝึกผสมระหว่างกองทัพเรือไทย และกองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้รหัสการฝึก Blue Strike 2016 ในการฝึกร่วมครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ช่วง คือการฝึกภาคทะเลช่วง 22 – 27 พฤษภาคม 2559 มีหัวข้อการฝึก ประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนทางทฤษฎี การดำรงชีพในป่า การยิงจรวดนำวิถีป้องกันภัยทางอากาศ QW-1/18 การฝึกแลกเปลี่ยนยุทธวิธี (CTX) การโจมตีฉาบฉวยด้วยเรือยาง การปฏิบัติการร่วมกับเฮลิคอปเตอร์ ยุทธวิธีทหารราบยานเกราะและในส่วนของการฝึกภาคบก ในช่วง 29 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2559 มีหัวข้อการฝึก ประกอบด้วย การฝึกแลกเปลี่ยนยุทธวิธี (CTX) การรบในเมือง การรบในระยะประชิด การตรวจจับอาวุธเคมีและการเก็บกู้วัตถุระเบิด การปฐมพยาบาลสนาม การยิงปืนฉับพลันและการยิงประกอบการเคลื่อนที่ การยิงปืนพกและปืนลูกซองทางยุทธวิธี การยิงปืนเล็กยาวปืนกล และปืนเล็กกล การฝึกดำเนินยุทธระดับหมู่ปืนเล็ก และการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (Combined Arms Live Fire Exercise : CALFEX)

ในการฝึกครั้งนี้กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดกำลังจากกองเรือทะเลใต้ (People's Liberation Army Navy  South Sea Fleet)ประกอบไปด้วย เรือยกพลขึ้นบก Changbaishan (LHD-989), นาวิกโยธิน 500 นาย, ยานเกราะ ZBD05 IFV 3 คัน, ปืนใหญ่อัตตาจร PLZ-07 3 คัน ส่วน ฝ่ายไทยจัดกำลังจาก กองพลนาวิกโยธิน
หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จำนวน 56 นาย ส่วนควบคุมการฝึก จำนวน 110 นาย และส่วนรับการฝึก ฝ่ายไทย จำนวน 129 นาย รวมทั้งสิ้น 295 นาย และยานเกราะล้อยางแบบ BTR3-E1 จำนวน 6 คัน

เนื่องจากจีนและไทยใช้หลักนิยมในการรบและการปฏิบัติการที่แตกต่างกันมาก ประกอบกับประเทศไทยได้รับหลักนิยมและแนวปฏิบัติในการปฏิบัติการของนาวิกโยธินมาจากสหรัฐอเมริกามาหลายสิบปีแล้ว แต่จีนยังค่อนข้างใหม่กับการปฏิบัติการด้วยนาวิกโยธิน การฝึกในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่นาวิกโยธินไทยและจีนจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการปฏิบัติการแบบตะวันออกและตะวันตก ได้เรียนรู้ยุทธวิธีใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงได้ทดสอบหลักนิยมและหลักปฏิบัติของตนเองกับหลักนิยมและหลักปฏิบัติที่ต่างออกไป

การฝึก Blue Strike ถือได้ว่าเป็นการฝึกเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างนาวิกโยธินของไทยและจีนที่จัดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว โดยเริ่มจากการฝึกของหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือทั้งสองฝ่ายโดยสลับกันเป็นเจ้าภาพ ก่อนที่จะขยายการฝึกมายังการฝึกตามแบบที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในครั้งนี้ โดยการฝึก Blue Strike เป็นหนึ่งของยุทธศาสตร์ของจีนที่จะกระชับความสัมพันธ์กับมิตรประเทศในแถบเอเชีย และเป็นการสร้างความคุ้นเคยและปฏิสัมพันธ์กันระหว่างกองทัพในละแวกใกล้เคียงที่อาจต้องปฏิบัติงานร่วมกันในอนาคต

 

 

 

Last Updated on Monday, 18 July 2016 16:03
 

สมาชิกเท่านั้นจึงสามารถแสดงความเห็นได้ โปรดสมัครสมาชิกหรือติดต่อผู้ดูแลระบบ
Only registered user is able to comment. Please register or contact administrator.

Who's Online

We have 63 guests online

Comment ล่าสุด

  • ขอแสดงความเสียใ จและอาลัยใน นบ. ผู้วายชนม์อีกคร ั้...
  • ดีใจกับข้าราชกา รกองบินตำรวจด้ว ยครับที่ได้เครื ่อ...
  • อะไรก็ได้ครับเท ่าที่กองทัพอากา ศผู้ใช้งานจะพิจ าร...
  • ถ้าเป็น an-225 นี่...
  • เข้า เวบบอร์ดไม่ได้ค รัับ

ข้อมูลของผู้ใช้QR Code for TAF

TAF Social Networkทุกท่านสามารถติดตาม
ThaiArmedForce.com
ใน Social Network ได้ที่


กด Like TAF ใน Facebook ได้ที่นี่

Follow TAF ใน Twitter ได้ที่นี่

Instagram

กด Follow TAF ใน Foursuare ได้ที่นี่