ศุกร์นี้ กองทัพอากาศจะส่งดาวเทียม NAPA-1 ขึ้นอวกาศ

วันที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 8 โมง 51 นาที 10 วินาที จรวด Vega ของบริษัท Arianespace จะบินขึ้นเพื่อนำส่ง #ดาวเทียม NAPA-1 ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงแรกของ กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force ขึ้นสูงวงโคจร ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของกองทัพไทยที่จะมีดาวเทียมสำรวจใช้งานเป็นของตนเอง โดยโครงการนี้มีผู้รับผิดชอบคือศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศกองทัพอากาศ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือกองทัพอวกาศของไทยนั่นเอง


จรวด #Vega เป็นจรวดที่ออกแบบมาสำหรับนำส่งดาวเทียมขนาดเล็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 300 ถึง 2,500 กิโลกรัมไปยังวงโคจรระดับต่ำ ซึ่งส่วนมากเป็นดาวเทียมเพื่อการสำรวจและวิทยาศาสตร์ โดยจะนำส่งที่ Guiana Space Centre ในเมืองคูรู เฟรนช์เกียร์น่า ที่เดียวกับที่เคยนำส่งดาวเทียมไทยคม-1 ขึ้นสู่อวกาศ และนำส่งในนามของบริษัท #ISISpace ซึ่งเป็นคู่สัญญาของกองทัพอากาศในโครงการ NAPA-1 โดยในภารกิจเดียวกันจะมีสัมภาระของโครงการ SSMS POC (Small Satellites Mission Service Proof of Concept) ซึ่งเป็นโครงการแบ่งปันพื้นที่บนจรวดในการนำส่งดาวเทียม (Ridesharing concept) ดาวเทียมของบริษัท D-Orbit, Spaceflight Industries และ SITAEL รวมถึงดาวเทียมขนาดเล็ก (CubeSat) อีก 52 ดวง

ภายใต้สัญญากับบริษัท Innovative Solutions in Space (ISISpace) ของประเทศเนเธอแลนด์นั้น ยังรวมถึงการส่งมอบสถานีควบคุมภาคพื้นดินและการฝึกอบรมกำลังพลของกองทัพอากาศเพื่อให้มีความรู้ในการใช้งานดาวเทียม และมีความรู้เบื้องต้นในการออกแบบและผลิตดาวเทียม โดยจะทำการยิงดาวเทียมทั้งหมด 2 ดวงในต้นปีและปลายปีนี้


NAPA-1 เป็นดาวเทียมที่ผลิตโดยใช้ Platform ของดาวเทียม 6U CubeSat มีน้ำหนักน้อย คือหนักราว ๆ ข้าวสาร 1 ถุงครึ่ง โคจรที่วงโคจรระดับต่ำที่ความสูง 500 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งจะทำให้ดาวเทียมโคจรผ่านประเทศไทยทั้งหมด 4 รอบต่อวัน สามารถทำภารกิจในการถ่ายภาพพื้นที่บริเวณกว้างและพื้นที่เฉพาะจุดได้ที่ความละเอียด 5 เมตร และ 40 เมตร ซึ่งเป็นความละเอียดที่ค่อนข้างต่ำกว่าความละเอียดที่ควรจะเป็นของดาวเทียมทางทหาร แต่ด้วยงบประมาณและประสบการณ์ของกำลังพลที่ยังใหม่ต่อเทคโนโลยีดาวเทียม NAPA-1 น่าจะเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นในการพัฒนาดาวเทียมที่มีศัยภาพสูงขึ้นในอนาคตต่อไป
ท่านที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวเทียม NAPA-1 สามารถอ่านได้ที่


https://www.facebook.com/thaiarmedforce/posts/10158253885619612/

NAPA-1 ซึ่งมีพื้นฐานจาก 6U CubeSat

One thought on “ศุกร์นี้ กองทัพอากาศจะส่งดาวเทียม NAPA-1 ขึ้นอวกาศ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.