สรุปประเด็น เกาหลีเหนือ-ใต้และการระเบิดสำนักงาน, ทหารอินเดียตาย 3 จากการปะทะกับจีน, รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐโพสหาพันธมิตร

การระเบิดสำนักงานของ #เกาหลีเหนือ
– หลังจากเกาหลีเหนืออกมาประกาศเลิกคบสหรัฐเพราะบอกว่าหน้าไหว้หลังหลอก คุยไปก็ไม่ได้อะไร ประมาณว่างอนพี่ #ทรัมป์ สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีระอุขึ้นหลังจากบรรดานักกิจกรรมชาว #เกาหลีใต้ ที่ส่วนใหญ่ก็คือชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์มาอยู่ในเกาหลีใต้ระดมส่งโดรนและบอลลูนที่เต็มไปด้วยเพลง K-Pop หนังเกาหลี ความเจริญรุ่งเรืองของเกาหลีใต้และโลก เพื่อให้มันไปตกในเกาเหลีเหนือโดยหวังจะให้ชาวเกาหลีเหนือหนีออกมากันอีกมาก ๆ ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นอย่างมาก
– ช่วงนี้ดูเหมือนท่านคิมใหญ่จะยังสุขภาพไม่เข้ารูปเข้ารอยนัก คนที่ออกมาลุยก็คือน้องสาวในตระกูลคิมอย่าง คิม โย จอง ที่ออกมาขู่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีทั้งโดรนทั้งบอลลูนเข้าเกาหลีเหนือแบบนี้คิมจะไม่ทนไม่ว่าคิมไหนก็ตาม! ถ้าไม่หยุดอีชั้นจะวางระเบิดสำนักงานทิ้งนะเจ้าคะ!
– สำนักงานนี้คือสำนักงานประสานงานร่วมระหว่างสองเกาหลีที่สร้างขึ้นในเมืองแกซองของเกาหลีเหนือ เมืองที่อดีตเคยรุ่งเรืองจากนโยบายการให้เกาหลีใต้มาเปิดโรงงานในเกาหลีเหนือและจ้างงานชาวเกาหลีเหนือไปหลายหมื่นคน แต่ช่วงหลังต้องปิดตัวไปเพราะการเมือง สำนักงานแห่งนี้จึงเป็นเครื่องหมายที่ทั้งสองประเทศหวังว่าจะเป็นจุดกำเนิดของการร่วมมืออีกครั้ง โดยทั้งสองประเทศจะส่งเจ้าหน้าที่มาทำงานฝ่ายละ 20 คน
– แต่เกาหลีเหนือประกาศถอนเจ้าหน้าที่ออกไปหลังจากผิดหวังสหรัฐที่ไม่ยอมยกเลิกการคว่ำบาตรเสียที และเนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ทำให้สำนักงานไม่มีคนทำงานมาพักใหญ่ จนมาถูกระเบิดทิ้งในวันนี้เอง แถมรัฐบาลเกาหลีเหนือยังขู่ว่าอาจจะส่งทหารเข้ามาในเขตปลอดทหารอีกด้วย
– ทางเกาหลีใต้ นอกจากจะประกาศว่าจะสอบสวนและแจ้งความนักกิจกรรมที่เป็นต้นเหตุให้ท่านคิมทรงกริ้วในครั้งนี้ ก็ยังประกาศว่าถ้าเกาหลีเหนือซ่ามาก ๆ เราก็พร้อมบวกนะ
– สุดท้าย TAF เชื่อว่าก็คงจะคุยกันได้ ไม่รบกันแน่ ๆ และความสัมพันธ์ก็คงจะยังตึง ๆ กันไปแบบนี้ ซึ่งก็น่าเสียดายเพราะช่วงสองปีที่ผ่านมาความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศดูมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งมากจนผู้คนเริ่มมีความหวังว่าทั้งสองเกาหลีจะคุยกันได้และจะเริ่มกระชับความสัมพันธ์กันให้แน่นแฟ้นกว่านี้ แต่จากเหตุการณ์นี้ดูท่าจะต้องกลับไปเคลียร์กันใหม่ก่อนจะกลับมาคืนดีกันอีกครั้งครับ

สำนักงานที่โดนเกาหลีเหนือระเบิด ภาพจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.