สรุปประเด็น เกาหลีเหนือ-ใต้และการระเบิดสำนักงาน, ทหารอินเดียตาย 3 จากการปะทะกับจีน, รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐโพสหาพันธมิตร

ทหาร #อินเดีย เสียชีวิต 3 นายบริเวณชายแดน #จีน-อินเดีย
– วันนี้จู่ ๆ ทางการอินเดียก็รายงานว่ามีทหารอินเดียเสียชีวิต 3 นายจากการปะทะกัน “อย่างรุนแรง” กับจีนในพื้นที่ทับซ้อนแถว Ladakh ที่เป็นปัญหากันมาหลายสิบปี และเคยรบกันมาครั้งหนึ่งด้วยซ้ำ ซึ้งตอนนั้นจบลงที่ความพ่ายแพ้ของอินเดีย ทำให้จีนได้ควบคุมดินแดนไปเยอะ
– พื้นที่นี้ก็เป็นพื้นที่เดียวกันที่มีข่าวทหารจีนและอินเดียต่อยกันและขว้างหินใส่กันนั่นเอง เนื่องจากความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในพื้นที่นี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่หลังจากการสร้างถนนของอินเดีย การตายของทหารอินเดียในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี เป็นอย่างน้อยที่มีคนตายจากความขัดแย้งในดินแดนนี้ระหว่างสองประเทศ
– พี่จีนไม่ได้แถลงว่าทางฝั่งตนมีคนเจ็บคนตายเท่าไหร่ แต่ก็บอกว่าอินเดียล้ำแดนเข้ามาก่อน ซึ่งถือเป็นการยั่วยุทหารจีนจนนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรง แต่ก็บอกว่าทหารที่ตายนี่ไม่ได้ถูกยิงตายนะ ซึ่งสอดคล้องกับอินเดียที่ยืนยันว่าไม่ได้มีการยิงกัน แต่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำยังไงถึงมีคนตาย สงสัยจะเอาก้อนหินขว้างกันเหมือนเดิม แต่ก้อนใหญ่ไปหน่อยหรือแรงไปหน่อยจนมีคนตาย
– เราก็ขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
– TAF ฟันธงเหมือนเดิมว่าไม่มีรบกันแน่นอน อย่างน้อยสถานการณ์ในตอนนี้ยังไม่ได้พาไปถึงจุดนั้น แต่ความตึงเครียดนั้นมีแน่ ๆ และถ้าไม่อยากให้มีการยิงกันจริง ๆ ทั้งสองฝ่ายต้องหาทางลดดีกรีความอยากปะทะกันของร่างกายทั้งสองฝ่ายลงบ้างเท่านั้นเอง

ภาพโดย Rajeev Bhattacharyya

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.