สรุปประเด็น เกาหลีเหนือ-ใต้และการระเบิดสำนักงาน, ทหารอินเดียตาย 3 จากการปะทะกับจีน, รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐโพสหาพันธมิตร

#สหรัฐ ย้ำ ต้องการภูมิภาคแปซิฟิกที่เสรี
– เมื่อคืนนี้รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ Mark Esper ได้อัพเพจบอกว่า “พันธมิตร: เรา (สหรัฐ) จะยังคงสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกันกับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ไทย ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ติมอร์เลสเต้ ปาปัวนิวกินี ฟิจิ ตองก้า และชาติหมู่เกาะในแฟซิฟิกอื่น ๆ และเรา (สหรัฐ) ยังคงยืนยันสนับสนุนไต้หวันที่เป็นประชาธิปไตย” (ต้นฉบับที่ https://www.facebook.com/SecDef/photos/a.1405918186397274/2673775976278149/?type=3&theater)
– โพสนี้เป็นการเน้นย้ำข้อความที่ส่งออกมาถี่ ๆ ในช่วงหลังนี้เกี่ยวกับนโยบายสหรัฐในการเรียกร้องให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกนั้นเป็นภูมิภาคที่เสรีและเปิดกว้าง (Free and Open Indo-Pacific) ซึ่งเดาได้ไม่ยากว่าเป็นนโยบายเพื่อต่อต้านการอ้างสิทธิ์ในดินแดนทางทะเลของจีนที่เคลมแรงเหลือเกิน เพราะอยากได้ทั้งทะเลจีนใต้ ไปถึงไต้หวัน และหมู่เกาะบางหมู่เกาะที่ทับซ้อนกับญี่ปุ่น คือจีนไม่ได้อยากได้แค่เป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะด้วย แต่ในบางพื้นที่อยากได้แบบเป็นทะเลอาณาเขตเลย ซึ่งถ้าจีนทำสำเร็จ จีนก็มีสิทธิ์อนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ใครเดินเรือหรือขับเครื่องบินผ่าน ต่างจากการเป็นแค่เขตเศรษฐกิจจำเพาะที่ต้องอนุญาตให้ทุกคนเดินเรือและขับเครื่องบินผ่านได้ตามหลัก Freedom of Navigation
– ซึ่งแน่นอน ไม่มีใครเอาด้วยกับจีน โดยเฉพาะ #เวียดนาม #มาเลเซีย #อินโดนีเซีย และ #ฟิลิปปินส์ เพราะประเทศเหล่านี้มองว่าทะเลเหล่านั้นมีส่วนที่เป็นของตนเช่นกัน และแน่นอนสหรัฐก็ไม่พอใจ เพราะถ้าจีนได้ไปทั้งหมด มันจะทำให้จีนควบคุมเส้นทางการค้าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างสมบูรณ์ ใครจะเข้าจะออกทะเลจีนใต้ก็ต้องขออนุญาตจีน ซึ่งสหรัฐไม่ยอมให้เกิดขึ้นเด็ดขาด ทรัมป์จะไม่ทน!
– สัปดาห์ก่อนก็มีข่าวเรื่องเครื่องบิน C-40A ของสหรัฐที่จริง ๆ แล้วบินเลี่ยงพื้นที่การซ้อมรบของกองทัพไต้หวันไปบินเหนือเกาะ #ไต้หวัน จีนก็ถือว่าสหรัฐรุกล้ำน่านฟ้าของจีนเพราะไต้หวันเป็นของจีน จึงส่ง Su-30 ขึ้นสกัด แต่ไต้หวันถือว่าตัวเองเป็นเอกราช จะอนุญาตให้ใครบินผ่านก็ได้ เลยส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นสกัดเครื่องบินของจีนบ้าง สุดท้ายก็ไม่มีอะไรล่าถอยกันไป
– ดังนั้นกรณีนี้ก็ยังไม่มีอะไรมากนอกจากการเน้นย้ำจุดยืนของสหรัฐเกี่ยวกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง แต่ในกรณีนี้จีนไม่ค่้อยมีเพื่อนเท่าไหร่ เพราะจีนมีความขัดแย้งด้านดินแดนไปทุกทิศในหลายประเทศจริง ๆ สหรัฐคงฉวยโอกาสนี้ในการสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรในเอเชียเพื่อพยายามปิดกั้นการแผ่อิทธิพลของจีน เพราะแต่ละชื่อประเทศที่เอ่ยมานั้นคือพันธมิตรตัวเอ้ของสหรัฐในเอเชียทั้งสิ้น

https://www.facebook.com/SecDef/photos/a.1405918186397274/2673775976278149/?type=3&theater

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.