วางเรดาร์ผิดมุม! ผลสอบเบื้องต้นกรณีอิหร่านยิงบ.โดยสาร PS752 ของยูเครนตก

องค์การการบินพลเรือนของอิหร่าน (Civil Aviation Organization of Iran) ออกรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับกรณีสายการบิน Ukraine International Airlines เที่ยวบินที่ PS752 ถูกยิงตกในอิหร่าน โดยพบว่ามาความผิดพลาดของมนุษย์ ที่เริ่มต้นด้วยการวางตำแหน่งเรดาร์ผิดพลาด จนทำให้เรดาร์ของ Tor-M1 ตรวจจับเป้าหมายผิดไป 107 องศา!

องค์การการบินของอิหร่านสรุปว่า มีห่วงโซ่ของเหตุการณ์หรือ Chain of Event 4 จุดที่นำมาสู่โศกนาฎกรรมในครั้งนี้

  1. การย้ายตำแหน่งของระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่าน (Tor-M1) ทำให้มีการวางตำแหน่งเรดาร์ผิดพลาด จากที่ควรจะหันหน้าอ้างอิงทิศเหนือ กลับหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จนทำให้ระบบเรดาร์ตรวจจับเป้าหมายผิดพลาดไป 107 องศาตามมุมอะซิมุท ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือ เราขับเครื่องบินไปทิศเหนือ (มุมอะซิมุท 0) แต่ระบบกลับตรวจจับและตีความว่าเราขับเครื่องบินไปทิศตะวันออก (มุมอาซิมุท 107) ซึ่งทำให้ในกรณีนี้ เที่ยวบิน PS752 ที่จริง ๆ แล้วบินที่มุม 143 องศา ถูกตรวจจับว่าบินที่มุม 309 องศา
  2. ในเวลา 02:43:56 เมื่อระบบตรวจจับเป้าหมายได้แล้ว และแจ้งไปยังศูนย์บัญชาการการป้องกันภัยทางอากาศในเวลา 02:44:21 แต่ตามข้อมูลของระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ปรากฎพบว่า ไม่ได้มีการสื่อสารการแจ้งเตือนจากระบบป้องกันภัยทางอากาศไปยังศูนย์บัญชาการการป้องกันภัยทางอากาศ หรือสื่อสารแล้วแต่สื่อสารไม่สำเร็จ
  3. เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศของ Tor-M1 เริ่มวิเคราะห์ข้อมูลเป้าหมาย และระบุว่าเป้าหมายที่ตรวจจับได้เป็นภัยคุกคาม แต่รายงานกล่าวว่าแม้ว่าจะพอเข้าใจได้ว่าการที่เจ้าหน้าที่คิดเป้าหมายนี้เป็นภัยคุกคามมาจากความผิดพลาดของการวางระบบเรดาร์ที่ทำให้อ่านค่าผิดไป 107 องศา แต่ถ้า ณ จุดนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายเป็นเครื่องบินโดยสาร ไม่ใช่จรวดร่อน ก็อาจไม่มีการสั่งยิงจรวดขึ้น ซึ่ง TAF ตีความว่าในกรณีนี้ น่าจะเป็นความผิดพลาดของการอ่านข้อมูลจากระบบพิสูจน์ฝ่าย หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่อาจจะละเลยไม่ได้อ่านข้อมูลจากระบบพิสูจน์ฝ่ายเลยก็ตาม
  4. ในเวลา 02:44:41 แม้จะไม่ได้รับการยืนยันจากศูนย์บัญชาการการป้องกันภัยทางอากาศ แต่เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศก็ตัดสินใจยิงจรวดจำนวน 2 นัด ห่างกันนัดละ 30 วินาทีเข้าใส่เป้าหมาย แม้ว่าจะมีขั้นตอนการปฏิบัติว่า ถ้าตรวจจับเป้าหมายได้ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากศูนย์บัญชาการการป้องกันภัยทางอากาศ ก็ไม่สามารถยิงจรวดได้ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการยิงผิดพลาดที่มีอยู่แล้วก็ตาม ซึ่งนั่นหมายถึงการที่เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศละเลยไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ และตัดสินใจยิงจรวดด้วยตนเอง
สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ PS752 บินขึ้นจนตกกระทบพื้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.