วางเรดาร์ผิดมุม! ผลสอบเบื้องต้นกรณีอิหร่านยิงบ.โดยสาร PS752 ของยูเครนตก

ชนวนวิทยุของจรวดนัดแรกเปิดการทำงานในเวลา 02:44:59 ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ข้อมูลของเที่ยวบิน PS752 จากระบบ ADS-B หายไป แต่ข้อมูลจากเรดาร์ตรวจการทุตยภูมิของระบบควบคุมการจราจรทางอากาศภาคพื้นดินยังคงตรวจจับได้อยู่ จึงทำให้เรายังทราบว่าหลังจากชนวนของจรวดเปิดทำงาน เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศของ Tor-M1 ก็ยังตรวจจับและล็อคเป้าหมายเที่ยวบิน PS752 อยู่ และทำการยิงจรวดนัดที่สองออกไปในเวลา 02:45:11

แต่แม้กระนั้น ในเวลา 02:54:24 ซึ่งเป็นเวลาสุดท้ายที่ระบบ Tor-M1 ยังสื่อสารกับตัวจรวดได้ ระบบแจ้งเตือนว่าการโจมตีล้มเหลว และเป้าหมายหลุดจากการล็อกเป้าของ Tor-M1 แต่จริง ๆ แล้วจรวดกระทบเป้าหมายอย่างสมบูรณ์ โดยเริ่มมีไฟไหม้บน PS752 ที่เวลา 02:46:11 และเครื่องบินตกกระทบพื้นในเวลา 02:48:23

โดยองค์การการบินของอิหร่านสรุปว่า เที่ยวบิน PS752 นั้นทำการบินตามเส้นทางบินปกติ และไม่พบความผิดปกติใด ๆ ในระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M1 นอกจากการวางตำแหน่งเรดาร์ผิดไป 107 องศา ซึ่งเป็นความผิดพลาดโดยมนุษย์ และจรวดที่ทำลายเที่ยวบิน PS752 น่าจะเป็นจรวดลูกแรกซึ่งกระทบเป้าหมายโดยสมบูรณ์ ซึ่งตัดความเป็นไปได้จากข้อกล่าวหาและทฤษฎีลวงโลกในอินเตอร์เน็ตที่บอกว่าระบบ Tor-M1 ถูกรบกวนสัญญาณด้วยเครื่องบินของชาติตะวันตกจนทำให้ระบบผิดพลาดและยิงเครื่องบินพลเรือนตกในที่สุด

อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับนี้คือฉบับเบื้องต้น โดยการวิเคราะห์ข้อมูลในกล่องดำของเที่ยวบิน PS752 นั้นเพิ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ต้องรอรายงานสุดท้ายอีกครั้ง แต่ข้อเท็จจริงไม่น่าจะผิดไปจากข้อสรุปที่ว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของมนุษย์ในการวางตำแหน่งเรดาร์ของ Tor-M1 และการละเมิดขั้นตอนการป้องกันภัยทางอากาศ จนทำให้เกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้

Chain of Event ที่นำมาสู่โศกนาฎกรรมบนเที่ยวบิน PS752

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถอ่านรายงานการสอบสวนเบื้องต้นฉบับเต็มได้ที่ https://www.cao.ir/news/organizatioal/detail?p_p_id=NetFormGetFile_WAR_NetForm&p_p_lifecycle=2&p_p_resource_id=getFile&_NetFormGetFile_WAR_NetForm_file=NmQrelhxWko3cmhNZnlDZXk5enozMGwzc0hoUDRwL1dtNDF6SnF5S0ttd3R4Q1M5WlRlcXZ2ak9TSVZpQ2htbzFlTkpRTUplR0w5dQpGampVK0JSbkxnPT0=.pdf


TAF สงวนสิทธิ์ในภาพหรือบทความที่ TAF เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง หรือนำไปใช้ต่อไม่ว่าช่องทางใดหรือวิธีการใด ๆ ทั้งข้อความ ภาพ เสียง หรือภาพเคลื่อนไหว TAF สงวนสิทธิ์ดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ลิขสิทธิ์ของภาพหรือข้อความอื่นที่ไม่ใช่การผลิตของ TAF เป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ตามที่ระบุไว้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.