TAF วิเคราะห์+เดา: C-130 อียิปต์ มาแวะพักที่ไทย แล้วไปทำอะไรที่เมืองจีน

  • ประเทศอื่นเขามีเอาเครื่องบินลำเลียงไปขนอาวุธแบบนี้บ้างไหม


ตอบ: มี และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทย ที่มักจะมีการใช้เครื่องบิน C-130 ไปขนอาวุธที่ไทยซื้อจากสหรัฐอเมริกาเกือบทุกปี และก็ขนอาวุธผ่านหลายประเทศเป็นปกติ ดังนั้นนี่น่าจะเป็นเรื่องปกติครับ

  • แล้วทำไมต้องแวะพักหลายจุด ถ้าเป็นเครื่องบินโดยสารนี่บินตรงได้แล้ว


ตอบ: เนื่องจากข้อจำกัดของ C-130 ซึ่งมีพิสัยบินใกล้มากเมื่อเทียบกับเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่แบบอื่น ๆ คือมีพิสัยการบินราว 3,500 กิโลเมตร เทียบกับ Airbus A320 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารที่สายการบินต้นทุนต่ำชอบใช้ ที่มีพิสัยบินไกลถึง 6,000 กิโลเมตร อีกทั้ง C-130 ยังค่อนข้างบินได้ช้า คือราว ๆ 290 น็อต หรือมัค 0.4 เทียบกับ A320 ที่บินได้เร็ว 440 น็อต หรือราว ๆ มัค 0.78 พูดง่าย ๆ คือบินได้สั้นกว่าและช้ากว่า A320 ราว ๆ 1 เท่า การบินไกลจากอียิปต์นั้นจึงต้องแวะพักหลายจุด เนื่องจากเครื่องบินบินได้ช้าและใกล้

เช่นเดียวกับกองทัพอากาศไทยที่บินไปซื้ออาวุธที่สหรัฐอเมริกา ก็ต้องแวะพัก 5 – 6 จุดเช่นกันกว่าจะถึงครับ

  • งั้นแค่แวะเติมน้ำมัน แล้วไปต่อได้มั้ย ทำไมต้องนอน

ตอบ: เนื่องจากบินจากปากีสถานมาประเทศไทยน่าจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง อาจจะถึง 8 ชั่วโมง คิดว่านักบินอาจจะอยากพักมากกว่าครับ

  • แล้วทำไมต้องมาแวะที่อู่ตะเภา

ตอบ: เราคิดว่ามันคือครึ่งทางของระยะทางระหว่างปากีสถานกับเฉิงตูพอดี แม้อาจจะบินไปโดยตรงที่เฉิงตูได้ แต่อาจจะเสี่ยงเกินไป หรือนักบินอาจจะต้องการแวะพักก่อน เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ สนามบินอู่ตะเภามักจะเป็นจุดหมายแวะพักของเที่ยวบินกองทัพทั่วโลกที่มักจะมีเครื่องบินมาแวะที่นี่ทุก ๆ ปี อาจจะด้วยความที่ประเทศไทยเป็นจุดกึ่งกลางของภูมิภาค อู่ตะเภาเป็นสนามบินทหารที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบและกว้างขวาง และแน่นอน มันอยู่ใกล้พัทยาซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ไม่น่าจะเป็นเรื่องบังเอิญแน่นอนที่กองทัพต่าง ๆ มักจะมาแวะพักที่นี่ครับ


TAF สรุปว่า การที่กองทัพอียิปต์มาแวะพักที่ประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องแปลก การที่ประเทศไทยอนุญาตให้กองทัพอียิปต์และกองทัพอื่น ๆ มาแวะพักที่อู่ตะเภา หรือสนามบินอื่น ๆ ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน ตรงนี้ไม่น่าจะเป็นประเด็น

ประเด็นน่าจะอยู่ที่ ประเทศไทยบริหารจัดการอย่างไร ให้มีกรณีนายทหารอียิปต์หนีออกไปเที่ยวในเมือง ไม่อยู่แต่ในโรงแรมเหมือนที่มาตรการที่รัฐบาลวางเอาไว้ อีกทั้งประเด็นเรื่องการที่นายทหารกองทัพอียิปต์อาจจะไม่ยอมตรวจโควิดในช่วงแรก จนต้องให้ทูตมาเจรจา ก็แสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ของระบบการประสานงานและการบริหารของรัฐบาล โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิดไปทั่วโลก แต่ประเทศไทยสามารถควบคุมการระบาดได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจและความเสียสละของประชาชน การที่มีช่องโหว่ในการกักกันหรือควบคุมจนทำให้คนไทยเกิดความเสี่ยงนั้น ถือเป็นความรับผิดชอบที่ #รัฐบาล #ศบค. หรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้องเช่น #กระทรวงการต่างประเทศ #กระทรวงสาธารณสุข #กองทัพเรือ #กองทัพอากาศ หรือหน่วยงานอื่น ๆ ปฏิเสธไม่ได้

ดังนั้น แม้เที่ยวบินนี้จะเป็นเที่ยวบินปกติ แต่เกิดขึ้นในสถานการณ์ไม่ปกติ หน่วยงานราชการก็ต้องบริหารและควบคุมความไม่ปกตินั้นให้รัดกุม การที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนโดยเร็ว

เพราะต้องไม่ปฏิเสธว่า ประชาชนเสียสละเป็นอย่างมากในการควบคุมโควิคจนประสบความสำเร็จ และถ้ามีการระบาดของโควิดรอบสองที่เกิดมาจากเหตุการณ์นี้ มันแน่ชัดว่าไม่ใช่ความผิดของประชาชนครับ/TAF


TAF สงวนสิทธิ์ในภาพหรือบทความที่ TAF เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง หรือนำไปใช้ต่อไม่ว่าช่องทางใดหรือวิธีการใด ๆ ทั้งข้อความ ภาพ เสียง หรือภาพเคลื่อนไหว TAF สงวนสิทธิ์ดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ลิขสิทธิ์ของภาพหรือข้อความอื่นที่ไม่ใช่การผลิตของ TAF เป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ตามที่ระบุไว้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.