31 ก.ค. วันผู้พิทักษ์ป่าโลก

31 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็น #วันผู้พิทักษ์ป่าโลก เพื่อรำลึกถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า และรำลึกถึงผู้พิทักษ์ป่าที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ครับ

ผู้พิทักษ์ป่า ถือเป็นกลไกที่สำคัญกลไกหนึ่งในการดูแลทรัพยากรของประเทศ เพราะพวกเขาทำหน้าที่ลาดตระเวนดูแลรักษาป่าไม้และสัตว์ป่า ป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าหรือล่าสัตว์ป่า เนื่องจากประเทศเรานั้น แม้จะมีความหวังมากขึ้นจากโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้หลายโครงการ และความตื่นตัวของประชาชนที่ปัจจุบันตระหนักว่าป่าไม้คือทรัพยากรที่มีค่ายิ่งของชาติ แต่ก็ยังมีกลุ่มบุคคลอีกจำนวนมากที่พร้อมจะเข้ามาหาผลประโยชน์จากการตัดไม้และล่าสัตว์ อย่างที่เราเคยเห็นกันในกรณีของผู้บริหารบริษัทรับเหมาชั้นนำของชาติเข้าไปล่า #เสือดำ ในเขต #อุทยานแห่งชาติ จนกลายมาเป็นกระแส #เสือดำต้องไม่ตายฟรี และการกดดันต่าง ๆ ทำให้ล่าสุดศาลตัดสินจำคุกผู้บริหารท่านนั้นรวมแล้วเกือบ 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา และคดียังอยู่ในชั้นศาล

ในปี 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิตจำนวน 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 8 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย จากจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ารวมทั้งสิ้น 19,765 คน ซึ่งต้องดูแลผืนป่าหลายล้านไร่ และมักจะต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้และล่าสัตว์ที่มีอาวุธที่ทันสมัย

โดยที่ผ่านมา ทาง กรมป่าไม้ และ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม-ประเทศไทย ก็มีความพยายามในการปรับปรุงและพัฒนาตามข้อจำกัดของหน่วยงานของตน เช่น การปรับการลาดตระเวนให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น (Smart Patrol) หรือการฝึกยุทธวิธีและพัฒนาทักษะในการปฏิบัติการ โดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพบกในการเป็นครูฝึกให้กับผู้พิทักษ์ป่า เพื่อยกระดับขีดความสามารถและศักยภาพในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาป่า

วิดีโอด้านล่างนี้เป็นวิดีโอเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับการฝึก Small Ranger Unit ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะอย่างที่เรากล่าวไปครับ


อนึ่ง ประเด็นที่ TAF เรียกร้องมาหลายปี และเราจะเรียกร้องต่อไปก็ต่อ ผู้พิทักษ์ป่าของเราซึ่งเงินเดือนและสวัสดิการน้อยมากอยู่แล้ว ต้องใช้อาวุธปืนที่ค่อนข้างเก่า และในหลายกรณีเป็นอาวุธที่ไม่เหมาะกับภารกิจ ในหลายครั้งเราจะเห็นผู้พิทักษ์ป่าต้องถือปืนลูกซองเข้าไปลาดตระเวนในป่า และเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ที่มีปืนเล็กยาวที่ทันสมัย

เราย้ำว่า ไม่มีเหตุผลใดฟังขึ้น ในการห้ามไม่ให้ผู้พิทักษ์ป่ามีอาวุธที่ดีและเหมาะสมในการทำงาน ถ้าพูดตรงเกินไปก็จะออกนอกประเด็นของเพจเราซึ่งเราพูดไม่ได้ แต่ย้ำอีกครั้งในจุดยืนของเราว่า เหตุผลใด ๆ ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะชีวิตของผู้พิทักษ์ป่าก็มีความสำคัญไม่ต่างจากเจ้าหน้าที่หน่วยอื่น ๆ อาวุธที่ดีและเหมาะสมจะช่วยปกป้องชีวิตของพวกเขา และช่วยให้พวกเขาปกป้องผืนป่าให้กับเราได้

เช่นเดิม เราขอเรียกร้องกับรัฐบาลอีกครั้ง ให้เล็งเห็นความสำคัญของการปรับปรุงและพัฒนาทั้งสวัสดิการ ค่าตอบแทน และที่สำคัญคืออาวุธที่เหมาะสมกับภารกิจ ซึ่งถือเป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อผู้พิทักษ์ป่า ผืนป่า และสัตว์ป่าของไทยเรานั่นเองครับ

วิดีโอจาก สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า #กรมป่าไม้


เกร็ดความรู้:

ที่มาของวันผู้พิทักษ์ป่าโลก เริ่มเมื่อปี 2006 จากการประชุม World Congress Ranger สกอตแลนด์ ผู้เข้าร่วมประชุมจาก International Federation Ranger (IRF) หรือสมาพันธ์ผู้พิทักษ์ป่าระหว่างประเทศ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานของผู้พิทักษ์ป่า ผู้เป็นกำลังสำคัญในการทำหน้าที่ปกป้องพื้นที่คุ้มครองของโลก ได้ลงมติให้วันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี เริ่มต้นในปี 2007 เป็นวันผู้พิทักษ์ป่าโลก จัดขึ้นครั้งแรกในวาระครบรอบปีที่ 15 ของการก่อตั้ง IRF (วันที่ 31 กรกฎาคม 1992)

คำว่า“ranger” (เรนเจอร์) ในภาษาอังกฤษหมายถึงผู้คุ้มครองป่าของราชวงศ์อังกฤษ ในศตวรรษที่ 14 ทำหน้าที่ปกป้องที่ดินของกษัตริย์จากการล่าสัตว์ วันนี้ผู้พิทักษ์ป่าในพื้นที่คุ้มครองทั่วโลก ได้ปฏิบัติภารกิจในการปกป้องพื้นที่คุ้มครองสำหรับสาธารณะชนอย่างต่อเนื่อง ผู้พิทักษ์ป่าเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องทรัพยากรจากการรุกราน โดยการบังคับใช้กฎหมาย กิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา สร้างความสัมพันธ์กับชุมชน การดับไฟป่า การดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย และงานด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่มา https://www.facebook.com/DNP1362/photos/a.1608134926168076/2613577765623782/?type=3&theater

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.