ศบค.เผย ทหารสหรัฐ บุกไทยเข้าร่วมฝึก!

วันนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่ามีกำลังพลจากกองทัพสหรัฐจำนวน 71 นายจากเกาะกวมและจากญี่ปุ่นจำนวน 32 นายจากโยโกตะเข้าไทยเพื่อเข้าร่วมการฝึกกับกองทัพบก โดยเครื่องบินมาลงจอดที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา

โดยกำลังพลทั้งหมดกำลังกักตัวอยู่ใน Alternative State Quarantine คือสหรัฐพักที่โรงแรม Conrad ส่วนที่มาจากญี่ปุ่นพักที่ Anantara Siam และพรุ่งนี้ทหารสหรัฐจากญี่ปุ่นจะเดินทางเพิ่มเติมมาอีก 7 นาย

ตามข้อมูลของ ศบค. คือกำลังพลสหรัฐจะเข้าร่วมการฝึก SFAB SMEE ซึ่งน่าจะเป็นการฝึกแลกเปลี่ยนการปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคง ส่วนในอีกด้านหนึ่งจะเข้าร่วมการฝึก Balance Torch ซึ่งมักเป็นรหัสการฝึกของหน่วยรบพิเศษ


จริง ๆ แล้วคุณหมอทวีศิลป์ท่านก็ระบุชัดว่ารัฐบาลมีนโยบายให้เลื่อนการฝึกต่าง ๆ ออกไปก่อน แต่ตอนนี้ทหารทะยอยเข้ามาในประเทศแบบประปราย ซึ่งก็ทำให้ทาง ศบค.ต้องดูแลพวกเขาต่อไป

TAF ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงยังต้องจัดการฝึกอยู่ในปีนี้ เพราะอย่างการส่งทหารไปฝึก Lightning Forge ที่ฮาวาย ก็มีทหารติดเชื้อโควิด-19 กลับมาถึง 9 นายจากจำนวนที่ส่งไป 150 นาย ส่วนทหารสหรัฐที่เข้ามาฝึกในประเทศไทยนั้น แม้จะเข้ารับการกักตัว 14 วันตามระเบียบ แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะปลอดภัย 100% เนื่องจากมีหลายกรณีที่ผู้ป่วยแสดงอาการและเพิ่งตรวจพบเชื้อหลังจาก 14 วันไปแล้ว

และที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการฝึกกับสหรัฐกว่า 200 ครั้งทั้งปี แต่ก็เลื่อนออกไปได้ทั้งหมด โดย Cobra Gold เป็นการฝึกใหญ่สุดท้ายที่จัดขึ้น เพราะหลังจากนั้นโควิดก็ระบาดหนัก การฝึกอย่าง Cope Tiger, CARAT, หรือการฝึกย่อยอื่น ๆ ก็เลื่อนออกไปทั้งหมด การฝึก Hanuman Guardian ก็ย่นระยะเวลาฝึกออกไป ซึ่งก็ทำได้ไม่มีปัญหาอะไร เหตุใดรอบนี้จึงไม่เลื่อนการฝึกสองการฝึกนี้ออกไป

ที่สำคัญ การฝึกนี้สำคัญขนาดไหน ทำไมกองทัพจึงไม่เลื่อนออกไป แต่เลือกที่จะให้กำลังพลมีความเสี่ยงในการสัมผัสโดยตรงกับกำลังพลทางสหรัฐซึ่งทั้งสองประเทศยังมีการระบาดรุนแรงอยู่ และที่สำคัญก็คือ นโยบายของรัฐบาลให้เลื่อนการฝึกออกไป เหตุใดจึงมีการจัดการฝึกอยู่อีก ถ้ากรณีนี้นำมาสู่การสร้างคลัสเตอร์การแพร่ระบาดรอบใหม่ กองทัพก็จะต้องถูกตำหนิอีกครั้งหลังจากกรณีสนามมวย เพราะมีนโยบายให้เลื่อนแล้วแต่กองทัพไม่เลื่อน ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนเสียสละเป็นอย่างมากทั้งการปรับตัวและด้านเศรษฐกิจ เหตุใดกองทัพจึงไม่เสียสละบ้าง

TAF ขอแสดงความไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของกองทัพในครั้งนี้ และถ้ามีการติดเชื้อปะทุขึ้นอีก กองทัพรับผิดชอบไม่ไหวแน่นอน เราขอเรียกร้องให้เลื่อนการฝึกออกไปก่อนครับ

Edit เพิ่มเติม: แก้ไขว่าเป็นทหารสหรัฐทั้งหมด ไม่มีทหารญี่ปุ่น แต่เป็นทหารสหรัฐจากญี่ปุ่นครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.