ความเสียหายจากระเบิด Beirut และแรงระเบิดเมื่อเทียบกับอาวุธอื่น

ภาพจากดาวเทียม Pléiades ขององค์การอวกาศฝรั่งเศสแสดงภาพก่อนและหลังการระเบิดที่เลบานอน เผยแพร่โดย Airbus Space

ผลจากปุ๋ยแอมโมเนียม ไนเตรทที่ถูกเก็บไว้อย่างไม่ถูกต้องทำให้เกิดโศกนาฎกรรมดังกล่าว

Photo by Airbus Space

นอกจากนี้การระเบิดยังทำให้คน 3 แสนคนไร้ที่อยู่อาศัยในทันที ทำลายสต็อกข้าวสาลีขนาดใหญ่ซึ่งทำให้ประเทศจะมีข้าวสาลีสำรองไว้กินอีกแค่เดือนเดียวเท่านั้น ยังไม่นับความเสียหายที่คาดว่าจะสูงกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 1 แสนล้านบาท ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศยังอยู่ในภาวะวิกฤตทั้งจากปัญหาการก่อการร้าย ปัญหาอิสราเอล ผลกระทบจากสงครามซีเรีย และวิกฤตโควิด-19

การระเบิดนี้อาจจะทำลายโครงสร้างทางสังคมของบางอย่างของเลบานอนไปอย่างถาวร และอาจนำมาซึ่งการขาดเสถียรภาพของรัฐบาลเลบานอนอีกด้วย

เปรียบเทียบแรงระเบิดปุ๋ยในเบรุต กับอาวุธชนิดต่าง ๆ

  • จากการจัดเก็บไม่ถูกวิธี แอมโมเนียม ไนเตรทจำนวน 2,750 ตัน จึงแปลงสภาพกลายเป็นระเบิดส่งทำลายเมืองเบรุตไปแทบจะครึ่งเมือง แรงระเบิดนี้แม้ไม่ร้ายแรงเท่าอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็ยังถือว่าร้ายแรงมาก ๆ เช่นกันครับ
  • ข้อพิสูจน์และยืนยันว่าเป็นแอมโนเนียม ไนเตรท ที่เป็นต้นเหตุของการระเบิดนี้ก็คือควันสีส้มซึ่งเป็นควันของไนโตรเจน ออกไซต์ที่เป็นผลลัพธ์จากการเผาไหม้ของแอมโมเนียม ไนเตรท
  • เนื่องจากแรงระเบิดของแอมโมเนียม ไนเตรทคิดเป็น 0.44 เท่าของดินระเบิด TNT เราจึงเทียบกลับมาได้ว่า การระเบิดในครั้งนี้มีความรุนแรงเท่ากับระเบิด TNT หนัก 1,155 ตัน
  • TAF ลองเปรียบเทียบให้ดูเมื่อเทียบกับอาวุธต่าง ๆ ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้เห็นว่าการระเบิดครั้งนี้ร้ายแรงเพียงใด
  • เทียบกับจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 ซึ่งเป็นจรวดหลายลำกล้องที่ประเทศไทยซื้อสิทธิบัตรจากจีนมาผลิต ระเบิดที่เบรุตจะเทียบเท่ากับจรวด DTI-1 จำนวน 7,700 นัด หรือต้องใช้รถยิงจรวด 1,925 คันตั้งเรียงยิงพร้อมกัน
  • เทียบกับระเบิดอเนกประสงค์ Mk.84 ขนาด 2,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นระเบิดไม่นำวิถีที่ทิ้งจากอากาศยาน จะเท่ากับระเบิด Mk.84 จำนวน 2,386 ลูก หรือ 4.772 ล้านปอนด์ ถ้าจะสร้างแรงระเบิดให้เท่ากับระเบิดที่เบรุต จะต้องใช้เครื่องบินขับไล่ F-16 ซึ่งบรรทุกระเบิดชนิดนี้ได้เครื่องละ 3 ลูก จำนวนทั้งหมด 795 ลำ บินไปทิ้งระเบิดพร้อมกันลงในตำแหน่งเดียวกัน
  • มีคำถามว่าระเบิดในเบรุตนั้นน่าจะเป็นการโจมตีจากขีปนาวุธหรือไม่ เราจึงลองเทียบกับขีปนาวุธแบบ BGM-109 Tomahawk ที่เรารู้จักกันดี พบว่า ถ้าจะสร้างแรงระเบิดให้เท่ากับระเบิดที่เบรุต จะต้องใช้ Tomahawk จำนวนถึง 2,273 นัด นั่นหมายถึงต้องใช้เรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke จำนวนถึง 41 ลำ สั่งยิงจรวดพร้อมกันลงในตำแหน่งเดียวกัน
  • ดังนั้น การเก็บรักษาสารเคมีเหล่านี้ จำเป็นจะต้องมีมาตรฐานที่รัดกุมและเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่เป็นโศกนาฎกรรมในลักษณะนี้
  • การระเบิดที่เบรุต ทำให้คน 3 แสนคนไร้ที่อยู่อาศัยในทันที ทำลายสต็อกข้าวสาลีขนาดใหญ่ซึ่งทำให้ประเทศจะมีข้าวสาลีสำรองไว้กินอีกแค่เดือนเดียวเท่านั้น ยังไม่นับความเสียหายที่คาดว่าจะสูงกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 1 แสนล้านบาท
  • TAF ขอส่งกำลังใจไปให้ชาวเบรุตและชาว #เลบานนอน ทุกคน เพื่อก้าวผ่านช่วงเวลาที่น่าโศกเศร้านี้ไปให้ได้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.