F27 กองทัพเรือ ร่อนลงจอดแบบล้อไม่กางที่นราธิวาส

ภาพวิดีโอการร่อนลงจอดของเครื่องบินแบบ Fokker F27 Mk. 200 ของ #กองทัพเรือ ซึ่งปฏิบัติภารกิจรับส่งกำลังพลและรับศพกำลังพลที่จังหวัดนราธิวาส แต่ประสบปัญหาทางเทคนิค ล้อหน้าไม่สามารถกางได้ นักบินจึงใช้วิธีร่อนลงด้วยความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ วางเครื่องด้วยการใช้ล้อหลังแตะผิวรันเวย์ตั้งแต่ต้น ๆ และพยายามประคองเครื่องเพื่อลดความเร็วให้มากที่สุดก่อนจะค่อย ๆ แตะส่วนหัวของเครื่องที่ล้อไม่กางกับพื้นรันเวย์เพื่อให้เครื่องไถลไปตามรันเวย์ให้น้อยที่สุด และหยุดเครื่องได้เป็นผลสำเร็จ

ภาพจากคุณ เคยไว้ใจกันมาก่อน แต่ความไว้ใจนั้นมันหมดแล้ว สมาชิก TAF ที่โพสไว้ในกลุ่มของเราครับ

นักบินไทยมักจะมีคำพูดกันว่า นักบินเก่ง ๆ จะบินได้นิ่มนวลเหมือนบินด้วยมือของสุภาพสตรี (Like a lady hand) ซึ่งในกรณีนี้ ต้องชื่นชมนักบิน ที่สามารถรักษาชีวิตกำลังพลซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าสูงสุดได้ อีกทั้งยังรักษาทรัพย์สินของทางราชการเอาไว้ให้เสียหายน้อยที่สุดได้ โดยตามรายงานเบื้องต้นนั้น ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ Fokker F27 นั้นเข้าประจำการในฐานะเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำแบบที่ 1 หรือ บ.ตผ.1 ตั้งแต่ปี 2527 นับจนถึงวันนี้ มีอายุ 36 ปีแล้ว ที่ผ่านมา #กองทัพเรือ มีโครงการจัดหาอากาศยานลาดตระเวนทางทะเล (MPA) ทดแทนหลายครั้ง แต่ถูกเลื่อนมาทุกครั้ง ครั้งล่าสุดถูกเลื่อนเนื่องจากกองทัพเรือต้องการดำเนินการจัดหาเรือยกพลขึ้นบก Type-071E ก่อน ทำให้การจัดหาอากาศยาน MPA น่าจะเริ่มได้ภายในปีหน้า ยกเว้นว่ากองทัพเรือจะจัดสรรงบประมาณใหม่ หรือมีโครงการอื่นแทรกเข้ามา ก็อาจจะเลื่อนออกไปอีก

อากาศยานลาดตระเวนทางทะเลมีความจำเป็นในการเฝ้าตรวจและลาดตระเวนค้นหาเรือที่รุกล้ำน่านน้ำของไทย ส่วนภารกิจในยามสงบคือการลาดตระเวนค้นหาและชี้เป้าเรือประมงต่างชาติที่รุกล้ำน่านน้ำไทย หรือเรือของไทยและต่างชาติที่กระทำผิดกฎหมายทางทะเล ไปจนถึงการตรวจตราการทำประมงเพื่อป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย. ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU Fishing) ที่ทำให้ประเทศไทยเคยถูกใบเหลืองจากสหภาพยุโรปมาแล้ว สุดท้ายคืออากาศยานแบบนี้จะเป็นอากาศยานที่ใช้ระบุเป้าหมายในการค้นหาและกู้ภัยเรือหรืออากาศยานที่ประสบอุบัติเหตุทางทะเล ซึ่ง F27 นี้เคยปฏิบัติภารกิจนี้หลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระบุตำแหน่งเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ลอยคอกลางทะเลได้หลายชีวิตในเหตุการณ์สึนามิที่ผ่านมา

เราจึงอยากให้กองทัพเรือจัดลำดับความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะงบประมาณที่ลดลงจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดจากโควิด-19 อากาศยานซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับชีวิตของกำลังพล ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสูงสุด และเป็นอากาศยานที่มีความจำเป็นในดูแลอธิปไตยและรักษาของประเทศ ควรจะได้รับการพิจารณาจัดหาเพื่อทดแทนอากาศยานเดิมที่มีสภาพเก่าแล้วครับ

คลิปขอขอบคุณคุณ เคยไว้ใจกันมาก่อน แต่ความไว้ใจนั้นมันหมดแล้ว สมาชิก TAF ที่มาโพสในกลุ่มของเราครับ ไม่รู้ไปเจอเรื่องอะไรมาถึงตั้งชื่อแบบนี้ เอาเป็นว่าแอดขอเป็นกำลังใจให้อีกแรงนึงครับ

One thought on “F27 กองทัพเรือ ร่อนลงจอดแบบล้อไม่กางที่นราธิวาส

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.