รถมีเสาอากาศ! รู้จักรถ Jammer ของ EOD

ภาพจากสมาชิกของเราอีกรูปครับ เป็นภาพถ่ายจากการชุมนุมที่ #อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โพสสอบถามว่ารถคันนี้คืออะไร

นี่คือรถตัดสัญญาณระเบิดของหน่วยกู้ระเบิดหรือ EOD ครับ เสาอากาศด้านบนที่เราเห็นนั้นเป็นเสาอากาศที่จะตัดสัญญาณทั้งมือถือ วิทยุสื่อสาร รีโมตรถยนต์ หรืออะไรที่แพร่คลื่นได้ในช่วงคลื่นที่กำหนดครับ ส่วนใหญ่แล้ว EOD จะมีการศึกษาอยู่ว่าช่วงคลื่นไหนที่ผู้ก่อความไม่สงบจะชอบใช้ในการจุดระเบิด

เวลาพบวัตถุต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ EOD ก็จะเปิดอุปกรณ์ด้านในรถนี้เพื่อรบกวนสัญญาณป้องกันไม่ให้ผู้ก่อความไม่สงบจุดระเบิดในระหว่างที่ทำการเก็บกู้ครับ แต่มันจะป้องกันได้เฉพาะระเบิดที่จุดด้วยสัญญาณวิทยุเท่านั้น ถ้าเป็นระเบิดลากสายยังไม่สามารถป้องกันได้ครับ

รถคันนี้จะเห็นเยอะในสามจังหวัดภาคใต้ และมีใช้ในหน่วย EOD ทั่วประเทศ ถ้ามีการใช้งานรบกวนสัญญาณโดยเฉพาะสัญญาณมือถือ จะเป็นในลักษณะที่มือถือใช้งานไม่ได้เลย แต่ถ้าใช้งานได้แต่เน็ตช้า อันนั้นแปลว่าเครือข่ายมีคนใช้เยอะมากจนเกินความจุของเครือข่าย แบบที่เรามักจะเจอเวลาไปไหนที่คนเยอะ ๆ ครับ

ส่วนมากรถแบบนี้จะทำโดยบริษัทไทยครับ บางอุปกรณ์ยังมีนำเข้าอยู่บ้าง แต่มีบริษัทไทยหลายบริษัทที่มีขีดความสามารถในการออกแบบรถ Jammer แบบนี้แล้วครับ

โพสนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ตามภาพเท่านั้น ห้ามสนทนาเรื่องการเมืองหรือสถานการณ์การชุมนุมใด ๆ ทั้งสิ้นครับ

ท่านที่สนใจสนทนาในประเด็นนี้ ตามไปที่โพสนี้ในกลุ่มนะครับ


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3265996590156104&set=gm.2736953266549346&type=3&av=377261239611&eav=AfZfBZLfpgZC2v9uUpi0Tjjp8kdTnWDXE-8gmBWYqgjN5UWXtqsq9gyxpqCc9ISSZhc&theater&ifg=1

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.