ทร.ลุ้น กรรมาธิการงบประมาณสั่งชี้แจง เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เรือดำน้ำจำเป็นแค่ไหน?

ในปีงบประมาณ 2564 นั้น กองทัพเรือได้ยื่นของบประมาณสำหรับการจัดซื้อเรือดำน้ำสองลำมูลค่ากว่า 22,500 ล้านบาท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอีกกว่าพันล้านบาทอีกครั้ง เนื่องจากในปี 2563 นั้น โครงการถูกยกเลิกไปเพราะรัฐบาลต้องการนำงบประมาณไปใช้ในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากโควิด-19

ทั้งนี้เมื่อวานนี้ สภาพัฒน์ได้ประกาศตัวเลขการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 อยู่ที่ -12.2% ซึ่งถือว่าเป็นการติดลบมากที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี รองจากตอนวิกฤติเต้มยำกุ้งในปี 2540 ที่เศรษฐกิจไทย -12.5% จึงทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่า กระทรวงกลาโหมควรจะรอไปอีกอย่างน้อย 1 ปี คือในปี 2565 ก่อนที่จะจัดซื้อเรือดำน้ำอีกครั้ง เนื่องจากประเทศไทยน่าจะต้องใช้เงินอีกจำนวนมากจากทั้งเงินภาษีและเงินกู้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ณ ปัจจุบันนี้ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายปี 2564 กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร โดยคณะกรรมาธิการได้มีมติให้แขวนโครงการจัดหาเรือดำน้ำไว้ก่อน ซึ่งหมายถึงการยกโครงการเอาไว้เพื่อรอการพิจารณาอีกครั้งว่าสภาฯจะอนุมัติหรือไม่ โดยคณะกรรมมาธิการได้ตั้งข้อสังเกตุถึงความจำเป็นของการจัดหาเรือดำน้ำว่า มีความจำเป็นเพียงใดในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันนี้

โดยกองทัพเรือชี้แจงว่ากองทัพเรือต้องการเรือดำน้ำให้ครบ 3 ลำ โดยการจัดหาเรือดำน้ำพร้อมกันอีกสองลำจะทำให้ประหยัดงบประมาณได้ 990 ล้าน เมื่อเทียบกับแยกจัดหาทีละลำ รวมถึงมีความจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างกำลังรบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมสำหรับการมีเรือดำน้ำใช้งานในปี 2569 และมีข้อสังเกตุว่า กองทัพเรือระบุว่า ได้มีข้อสัญญาเอาไว้กับทางจีนแล้วว่า จะต้องจัดหาเรือดำน้ำอีกสองลำภายในปีนี้ (ซึ่งถูกตัดงบประมาณไปแล้ว ส่วนงบประมาณปี 2564 ยังไม่ผ่านสภาฯ) จึงทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องจัดซื้อ โดยอาจเป็นการเซ็นสัญญาซื้อตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 และใช้งบประมาณปี 2564 ในการจ่ายค่าเรือดำน้ำแทน

ด้านล่างนี้คือเอกสารที่กองทัพเรือชี้แจงกับคณะกรรมมาธิการที่ตั้งข้อสังเกตุเรื่องการจัดหาเรือดำน้ำไว้ TAF ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันแสดงความคิดเห็นว่า เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังรบของประเทศ เห็นด้วยหรือไม่ในการจัดหาเรือดำน้ำปีใน 2564 อีกสองลำ ขอเชิญแสดงความคิดเห็นกันได้ครับ

One thought on “ทร.ลุ้น กรรมาธิการงบประมาณสั่งชี้แจง เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เรือดำน้ำจำเป็นแค่ไหน?

 1. ตั้งแต่ที่กองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ยกสถานะจาก สำนักงานกองเรือดำน้ำ ในปี พ.ศ.๒๕๕๔(2011)
  นี่ก็เป็นเวลากว่า ๙ปี ที่ กดน.กร.ยังมีสถานะเป็น ‘กองเรือที่ไม่มีเรือสักลำ’ พร้อมกับการมี ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ ดำรงตำแหน่งมาแล้ว ๗ท่าน
  กดน. จะเป็นกองเรือ หรือ หมวดเรือ ได้ก็จำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ และก็ควรจะต้องมี ๒-๓ลำ จึงเพียงพอต่อการใช้ปฏิบัติการตามหลักความเป็นจริง
  ขณะที่กองทัพเรือประเทศกลุ่ม ASEAN มีเรือดำน้ำประจำการกันหลายประเทศแล้ว (อินโดนีเซีย ๕+๓, สิงคโปร์ -๔-๒+๔, มาเลเซีย ๒, เวียดนาม ๖ และพม่า ๑+๒หรือ๓)
  แต่ปัญหาที่มีผู้คัดค้านการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทยนั่นดูไม่ใช่ประเด็นความจำเป็นทางยุทธศาสตร์ แต่เป็นจากประเด็นสภาวะเศรษฐกิจและความไม่พอใจของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมากกว่า
  ซึ่งถ้ากองทัพเรือไทยจะไม่สามารถจัดหาเรืออะไรใหม่ได้ได้สักลำเช่นนั้น ก็คงอาจต้องกลับไปมีสภาพเป็น ‘หน่วยยามฝั่ง(Coast Guard) โดยพฤตินัย’ เหมือนในอดีตก็เป็นได้

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.