ผ่านแล้ว! กมธ.งบโหวตไฟเขียว ทร.ซื้อเรือดำน้ำ

ขอแสดงความยินดีกับ #กองทัพเรือ ด้วยครับ เนื่องจากงบประมาณซื้อ #เรือดำน้ำ ถูกแขวนไว้จากปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของประเทศ แต่ผลสุดท้าย ก็เป็นไปอย่างที่ TAF วิเคราะห์ไว้เมื่อวานนี่เองคือ ถึงประชาชนจะค้านยังไงโครงการก็จะผ่านไปได้

โดยในการประชุมของคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎรนั้น แสดงความเห็นทั้งสองฝ่ายทั้งสนับสนุนและไม่สนับสนุน ส่วนกองทัพเรือยืนยันในความจำเป็นในการจัดหา จึงมีการลงคะแนนเสียงว่าจะอนุมัติให้กองทัพเรือจัดหาเรือดำน้ำหรือไม่ ผลปรากฎว่าคะแนนเสียงเสมอกันที่ 4 ต่อ 4 ประธานในที่ประชุมจึงใช้สิทธิ์ในการลงคะแนนชี้ขาด ซึ่งประธานลงคะแนนเห็นชอบ จึงทำให้โครงการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือในปี 2564 ได้ไปต่อ ซึ่งเราก็ขอแสดงความยินดีกับกองทัพเรือด้วยครับ

โครงการนี้เป็นการจัดหาเรือดำน้ำ S26T จำนวน 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท เลื่อนการจัดหาจากปี 2563 เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ได้รับผลจากโควิด-19 และดำเนินการของบประมาณในปี 2564 เพื่อจัดหา

เชื่อว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่สำคัญที่สุดโครงการหนึ่งของกองทัพเรือ เพราะแม้ว่างบประมาณจะถูกตัดไปขนาดไหน โครงการนี้ก็ไม่ถูกตัด จริง ๆ เราก็อยากได้ยินเหตุผลชัด ๆ อีกครั้งจากกองทัพเรือว่า โครงการนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแล้ว แต่โครงการยังคงอยู่ ดังนั้นเหตุผลเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์ความสงสัยของประชาชน


ในส่วนของ TAF นั้น แม้เราจะเห็นว่าประเทศไทยควรมีเรือดำน้ำ แต่เราเห็นว่าเวลาในช่วงนี้ไม่เหมาะสม เนื่องจากโครงการนี้ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับประเทศในส่วนของการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาวะที่เศรษฐกิจของชาติเกิดวิกฤตเป็นอย่างมาก และรัฐบาลต้องกู้เงินจำนวนมากมาใช้จ่าย การเลื่อนโครงการออกไปก่อน หรือปรับปรุงโครงการให้ผู้ประกอบการไทยมีส่วนร่วมในการต่อเรือ เพื่อดึงงบประมาณกลับเข้ามายังประเทศไทยบ้าง จะเป็นทางออกที่เหมาะสมกับทุกฝ่าย แทนที่จะดึงดันเสนอโครงการที่ประชาชนไมได้อะไรในภาวะวิกฤตเช่นนี้ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียต่อกองทัพเรือเองในแง่ภาพลักษณ์ของกองทัพเรือในสายตาประชาชน

อย่างไรก็ตาม TAF ก็ยอมรับในกระบวนการ เมื่อคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรลงมติด้วยเสียงข้างมาก ก็ต้องถือว่าโครงการผ่านการเห็นชอบไปครับ

คาดว่าการลงนามในสัญญาน่าจะดำเนินการก่อนสิ้นปีงบประมาณนี้ และเมื่อขึ้นปีงบประมาณใหม่ก็จะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณมาจ่ายค่าต่อเรืองวดแรกต่อไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.