31 ส.ค. นี้ ชี้ชะตาเรือดำน้ำจีน กมธ.นัดลงมติ ซื้อ/ไม่ซื้อ

TAF ยังคงยืนยันการเรียกร้องเดิมในกรณี #เรือดำน้ำ คือ เรือดำน้ำจำเป็น แต่ไม่ใช่ตอนนี้

ถ้าพรุ่งนี้ คณะกรรมมาธิการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรมีมติให้ #กองทัพเรือ จัดหาเรือดำน้ำ S26T ลำที่สองและสามจากจีนจริง ๆ เราก็จะยอมรับตามนั้น

แต่ถ้าไม่อนุมัติ เราจะมีบทวิเคราะห์และข้อเรียกร้องตามมาอีกครั้ง ซึ่งรอให้เหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้่นก่อน แล้วเราจะมาเล่าให้ฟังว่าเราคิดอย่างไรต่อไปครับ

แต่ถ้าเรือดำน้ำไม่ผ่านการอนุมัติในปีนี้จริง ๆ กองทัพเรือควรถือว่านี่เป็นบทเรียนสำคัญของกองทัพเรือ โดยเฉพาะการบริหารโครงการขนาดใหญ่แบบนี้ เพราะการแถลงข่าวและชี้แจงของกองทัพเรือ มีแต่คำว่าความมั่นคงและความจำเป็นของกองทัพเรือ แต่ไม่มีการชี้ว่ากองทัพเรือคำนึงถึงภาวะเศรษฐกิจและประชาชน

กองทัพเรือควรจะกลับไปเจรจากับจีนเพื่อให้ประเทศได้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจบ้าง ถ้าไม่ได้การลงทุนหรือการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากจีน ก็ควรให้จีนซื้อสินค้าอะไรของไทยกลับไปบ้าง ซื้อข้าวสัก 1 หมื่นล้าน ซื้อยางสัก 1 หมื่นล้าน ซึ่งอะไรอีกก็ได้อีกสัก 2.5 พันล้าน หรือเท่าไหร่ก็ได้ แบบนี้จะดีกับทุกฝ่าย

และถ้าทำได้อย่างนั้นจริง ๆ จีนยอมซื้อ #สินค้าไทย หรือ #สินค้าเกษตร ของไทยตอบแทนไปบ้าง แล้วปีหน้ามีคนคัดค้านการจัดหาเรือดำน้ำ แอดจะยุให้ชาวนากับชาวสวนยางไปประท้วงไม่ให้ยกเลิกการซื้อเรือดำน้ำด้วยซ้ำ เพราะเกษตรกรไทยเสียโอกาสในการขายสินค้าเกษตร


หลายปีที่ผ่านมา กองทัพซื้ออาวุธจากจีนไปหลายหมื่นล้าน แต่ผลตอบแทนให้กับเศรษฐกิจไทยคิดเป็น 0 บาทถ้วน ในภาวะที่การค้าระหว่างไทยกับจีนนั้น ไทยขาดดุลการค้ากับจีนมากถึงปีละกว่า 5 แสนล้านบาท เรามีแต่อุดหนุนสินค้าจีน แต่จีนอุดหนุนสินค้าเราน้อยมาก การซื้ออาวุธจากจีนจำนวนมากก็ยิ่งซ้ำเติมตัวเลขนี้เข้าไปอีก

ถึงเวลาแล้วหรือยังครับ ที่การซื้ออาวุธจะต้องได้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจหรือได้เทคโนโลยีกลับมาด้วย ไม่ใช่เฉพาะกองทัพเรือแต่เป็นทุกกองทัพ ไม่ใช่เฉพาะกับจีนแต่เป็นทุกประเทศ แอดว่ามันเลยเวลามานานแล้วด้วยซ้ำครับ ทำตอนนี้ก็ช้าไป แต่ถ้าไม่ทำจะยิ่งแย่ ดังนั้นทำเถอะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.