Gallery: Fire Fighting Nemo!

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย สาธิตการปฏิบัติงานของเฮลิคอปเตอร์แบบ คามอฟ Ka-32A11BC ในภารกิจการดับเพลิงบนอาคารสูง ที่อาคารบางกอกยอชท์คลับ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในระหว่างวันที่ 28 ถึง 30สิงหาคม ด้วยอุปกรณ์พิเศษที่สามารถติดตั้งได้บน Ka-32 ทั้ง 2 ลำ ทำให้อากาศยานชุดนี้มีขีดความสามารถในการดับเพลิงได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะการดับเพลิงบนอาคารสูงในพื้นที่ชุมชน ด้วยอุปกรณ์บูมพ่นน้ำ (Water cannon) ที่สามารถฉีดน้ำแรงดันสูงไปยังต้นเพลิงได้ในทุกชั้นความสูงของอาคารต่างๆในกรุงเทพและเมืองใหญ่ อันเป็นอุปกรณ์ดับเพลิงทันสมัยที่ประเทศไทยมีใช้เป็นชาติแรกในอาเซียน

ด้วยการออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับชุดบูมที่ส่วนหัวเครื่องจะยืดยาวออกมาก่อนทำการฉีดน้ำ เพื่อให้กระแสน้ำไม่ถูกลมจากใบพัดตีลงจนเสียทิศทาง ที่ด้านใต้ท้องมีถังบรรจุน้ำ ความจุ 3 ตัน พร้อมท่อเติมติดตั้งปั๊มพิเศษ สามารถดูดน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆได้เต็มถังภายในเวลา1นาที และถังบรรจุน้ำที่ใต้ท้องชุดเดียวกันนี้ยังสามารถปล่อยน้ำลงมาในทางดิ่งเพื่อทำการดับเพลิงที่อยู่ในแนวราบได้เป็นจำนวนมากในการทิ้งครั้งเดียว

นอกเหนือไปจากการดับเพลิงแล้ว Ka-32 ยังสาธิตการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยจากอาคารสูง ด้วยการใช้กว้านพิเศษชักรอกนำส่ง โดยเฮลิคอปเตอร์ไม่จำเป็นต้องมาลงจอดบนดาดฟ้าของตัวอาคาร นับเป็นการแสดงถึงความพร้อมในการปฏิบัติงานของอากาศยานกู้ภัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทยของทั้งตัวเฮลิคอปเตอร์และบุคลากรของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย หลังจากประสบความสำเร็จในการดับไฟป่าในพื้นที่ต่างๆของประเทศมาแล้วหลายภารกิจหลังจากการรับมอบเข้าประจำการในเวลาไม่นาน

One thought on “Gallery: Fire Fighting Nemo!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.